Doanh nhân Việt Nam cũng thường hay làm từ thiện, họ cũng trích % nhất định trong kinh doanh để làm nhưng vẫn chưa có ai từ thiện gần hết 100% tài sản như các đại gia nước ngoài đã làm.

Có lẽ người Việt khó lý giải điều này, tại sao lại có thể vất vả kiếm tiền rồi lại đi làm từ thiện tất cả? Điều này phải lý giải từ chính động cơ sống, tồn tại của con người, họ đã hiểu rằng, con người không nên sống để hưởng thụ, sinh mệnh con người sống là vì để cống hiến phục vụ loài người.

Chúng ta hãy lý giải thêm từ lời thuyết của Đức Giáo hoàng với hơn 1 tỷ người dân Thiên Chúa giáo.

Giáo hoàng khuyên con người không ham mê vật chất

Ngày thứ Sáu 25/12/2015, Giáo hoàng đưa ra thông điệp Giáng sinh truyền thống, trong thánh lễ, Giáo hoàng nói: Giáng sinh là thời điểm để “thêm một lần nữa chúng ta nhận ra mình là ai”.

Ông kêu gọi các tín hữu thể hiện sự mộc mạc như Chúa hài đồng, “sinh ra trong cảnh nghèo khó nơi máng cỏ dù thiên tính của người.”

Trong một xã hội mà người ta thường xuyên mê đắm bởi chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa, vẻ hào nhoáng và tự đại, Chúa hài đồng kêu gọi chúng ta cần sống đơn giản, cân bằng, kiên định, có khả năng thấu cảm và làm những điều cần thiết,” ông nói.

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rẫy sự thờ ơ nên càng phải thể hiện sự cảm thông, lòng từ bi và thương xót với đồng loại.

Những tấm lòng từ bi và thương xót với đồng loại

Những doanh nhân nổi tiếng, họ đã thực sự thấu hiểu, đã có rất nhiều những tỷ phú không ngần ngại quyên góp phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện, trong đó có CEO Facebook Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

Nhà từ thiện nổi tiếng của Mỹ – Andrew Carnegie từng nói: “Không ai có thể giàu có mà không làm giàu cho người khác. Chết đi trong khối tài sản là cái chết đáng hổ thẹn.” Và từ nhiều năm nay, người giàu trên thế giới cũng đã chi hàng trăm tỷ USD cho những mục đích nhân văn. Sau đây là một vài ví dụ đáng để học hỏi.

Mark hiến 99% cổ phần Facebook mừng con gái đầu lòng

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới Facebook vừa thông báo sẽ quyên tặng 99% số cổ phần tại Facebook của mình, trị giá 45 tỷ USD – cho các hoạt động từ thiện trong suốt cuộc đời của mình.

(Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook)
(Ảnh: Mark Zuckerberg/Facebook)

Thông tin này được Mark tiết lộ trong lá thư ngỏ gửi tới Max, cô con gái vừa chào đời của vợ chồng anh.

Mark và vợ, Priscilla Chan đã sáng lập ra quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg, với sứ mệnh phản ánh rõ những hoạt động quyên tặng mà cặp vợ chồng này tiến hành trong suốt thời gian qua: thức đẩy giáo dục, ngăn ngừa bệnh tật và kết nối mọi người.

Vợ chồng Bill Gates – Melinda

Vợ chồng Bill Gates đã dành tổng cộng 27 tỷ USD để làm từ thiện (Ảnh: Wikipedia)
Vợ chồng Bill Gates đã dành tổng cộng 27 tỷ USD để làm từ thiện (Ảnh: Wikipedia)

Là người giàu nhất thế giới, tỷ phú Bill Gates đang vận hành quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, một tổ chức chuyên hỗ trợ phát triển nông nghiệp, cứu hộ khẩn cấp, xây dựng thư viện toàn cầu, giảm nghèo đô thị, y tế toàn cầu và giáo dục.

Đến nay, vợ chồng Bill Gates đã dành tổng cộng 27 tỷ USD để làm từ thiện. Họ cũng rất tích cực kêu gọi các tỷ phú trên thế giới ký cam kết cho đi tài sản của mình thông qua “Cam kết cho đi”.

Warren Buffett

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (Ảnh: Mark Hirschey, Wikimedia)
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (Ảnh: Mark Hirschey, Wikimedia)

Warren Buffett không chỉ nổi tiếng là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới mà ông cũng được biết đến là một trong những tỷ phú có lòng hảo tâm nhất. Đến nay, ông đã dành tổng số 21,5 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. Ông đã cam kết cho đi 85% trong tổng tài sản trị giá 61 tỷ USD của mình cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation, và nhiều tổ chức từ thiện khác.

Larry Ellison

Larry Ellison là CEO của Oracle Corporation và đang sở hữu khối tài sản trị giá 49 ỷ USD. Ông đã cam kết cho đi 95% tài sản của mình để làm từ thiện.

George Soros

Tỷ phú George Soros, người đồng sáng lập Quỹ Soros Fund Management, có tổng tài sản hơn 24 tỷ USD, và đến nay ông đã dành hơn 11 tỷ USD để làm từ thiện. Ông cũng thành lập Quỹ Xã hội mở, tập trung vào các hoạt động bảo vệ nhân quyền.

Đây chính là những doanh nhân đã hiểu lẽ sống, họ thực sự đang sống vì người khác, có lòng nhân từ, thiện tâm với đồng loại, nhiều người trong số họ đã lánh xa cuộc sống vật chất của chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa, vẻ hào nhoáng và tự đại.

Thành Tâm

Xem thêm: