Một sản phẩm từ trên trời dự kiến sẽ được bán với giá “trên trời”.

Một chiếc túi chứa đất mặt trăng do phi hành gia Neil Armstrong mang về trái đất sẽ được mang ra đấu giá vào tháng 7 tới với mức giá dự kiến khoảng 4 triệu USD, tương đương khoảng 91 tỷ đồng.

Đó là chiếc túi nhỏ màu trắng, có khóa và trông khá đơn giản. Tuy nhiên, giá trị của chiếc túi có lẽ ở dòng chữ bên ngoài “Lunar Sample Return”, nghĩa là mẫu vật lấy từ mặt trăng.

Chiếc túi chứa đất mặt trăng do Neil Armstrong sử dụng. Ảnh: Sotheby’s

Được biết, chiếc túi này được phi hành gia Neil Armstrong nhét đầy các mẫu đất đá thu thập từ Biển Tranquility trong chuyến du hành lịch sử lên Mặt trăng trên tàu Apollo 11 vào năm 1969. Khi mang về trái đất, ông để chiếc túi mẫu vật này ở phòng thí nghiệm Houston và nó bị lẫn lộn với những đồ vật khác mà không được phân loại vào kho mẫu vật của NASA.

Cuối cùng, chiếc túi này xuất hiện trên trang web đấu giá Marshals của Mỹ khi Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) vô tình bán đấu giá chiếc túi trong hàng loại vật dụng liên quan đến các sứ mệnh khám phá vũ trụ.

Bà Nancy Lee Carlson, một luật sư tại bang Chicago, đã mua được chiếc túi cùng với một số vật dụng khác trong một chiếc túi đựng quà lưu niệm cách đây 2 năm với giá chỉ 995 USD.

Tò mò về lai lịch của chiếc túi, bà Nancy đã gửi nó cho NASA để thẩm định. Sau khi kiểm tra, NASA phát hiện sự nhầm lẫn và tuyên bố tài sản quý giá này thuộc về mình và giữ lại chiếc túi mà không trả cho bà luật sư.

Sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, tòa án Mỹ đã buộc NASA phải trả lại chiếc túi cho bà Nancy vào tháng 2/2017.

Và chủ nhân của chiếc túi sẽ mang ra lại mang nó ra bán đấu giá một lần nữa vào ngày 20/7 tới nhân kỷ niệm 48 năm con người lần đầu đặt chân lên mặt trăng.

Hãng đấu giá Sotheby’s miêu tả chiếc túi là “hiện vật không gian quan trọng nhất từng xuất hiện trên sàn đấu giá”.

Chiếc túi dự kiến ​​sẽ bán được với giá từ 2-4 triệu USD, giúp bà Nancy Lee Carlson thu về khoản tiền gấp 2.000-4.000 lần số vốn ban đầu bỏ ra để mua nó thông qua sự nhầm lẫn của NASA.

Tuy nhiên, NASA có vẻ không bị kích động bởi vụ đấu giá này. Người phát ngôn NASA cho biết chiếc túi nên được trưng bày cho công chúng xem thay vì bị giữ trong một bộ sưu tập cá nhân nào đó.

Minh Tuệ – Theo Huffington Post

Xem thêm: