Trương Việt là một quan to thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân, từng đứng đầu hệ thống 610 thuộc Bộ Công an Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công và tham gia trong sự kiện chính biến nhắm vào ông Tập Cận Bình. Việc ông này ngã ngựa là một tổn thất nghiêm trọng đối với phái Giang.

Trương Việt bị bắt, phái Giang hoang mang

Thời gian qua trong cuộc chiến tuyên truyền, ông Tập Cận Bình nhiều lần bị phe cánh ông Giang Trạch Dân đưa ra những thông tin bất lợi. Tuy vậy gần đây, ông Tập đã có một hành động quan trọng trong việc đáp trả phái Giang, đó chính là xử lý ông Trương Việt, cựu Bí thư Ban Chính pháp. Cùng với việc thanh trừng ông Trương Việt, nhiều doanh nhân có quan hệ thân với ông này đã bị cấm xuất cảnh, đồng thời sự kiện còn gây ảnh hưởng đối với một số doanh nhân ở Hồng Kông và Đài Loan.

Nguyên nhân ông Tập Cận Bình xử lý ông Trương Việt

Bước vào năm 2016, cuộc chiến ngôn luận “đả hổ” của ông Tập Cận Bình tập trung vào ám chỉ “Thái thượng hoàng” Giang Trạch Dân trong thời ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền; sau đó hệ thống tuyên truyền Trung Quốc do ông Lưu Vân Sơn thuộc phái Giang cầm đầu đã nhiều lần đưa tin gây bất lợi cho ông Tập Cận Bình. Ông Lưu Vân Sơn được cho là một trong những nhân vật phái Giang ít ỏi có thể công khai chống lại ông Tập Cận Bình.

Trong thời gian diễn ra “lưỡng hội” năm nay, vào ngày 4/3, trang thông tin của Sở Tuyên truyền Tân Cương công khai đưa thông tin yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức, răn đe ông Tập Cận Bình “phải chú ý an toàn của bản thân và người thân trong gia đình”.

Theo thông tin, sự kiện này không chỉ liên quan đến ông Lưu Vân Sơn, Chu Vĩnh Khang, và ông Bí thư Tân Cương là Trương Xuân Hiền, còn liên quan đến Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Tưởng Kiến Quốc – bạn học của ông Lệnh Kế Hoạch.

Ngày 13/3 lại xảy ra sự cố đánh máy “nhà lãnh đạo tối cao Tập Cận Bình” thành “nhà lãnh đạo cuối cùng”.

Nhưng phe ông Tập Cận Bình cũng tăng tốc bao vây các hang ổ của ông Giang Trạch Dân, đặc biệt là hang ổ Thượng Hải (nhiều vụ án lớn đã liên tục được đưa ra). Ngày 16/4 vừa qua, ông Trương Việt – Bí thư Ban Chính pháp tỉnh Hà Bắc, một trong những quan to quan trọng thuộc phái Giang bị điều tra.

Nhìn lại sự kiện ông Thứ trưởng Lý Đông Sinh ngã ngựa

Trương Việt ngã ngựa cùng thời kỳ với ông Lý Đông Sinh, khi tình hình thời cuộc khá căng thẳng.

Ngày 12/12/2013, Nghị viện châu Âu thông qua chương trình nghị sự khẩn cấp, yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt tội ác mổ cướp nội tạng sống. Sau đó 8 ngày, ngày 20/12/2013, Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo ông Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh bị điều tra. Trong thông tin đưa của Tân Hoa Xã Trung Quốc khi đó có ghi chức vụ của Lý Đông Sinh là “Phó Ban lãnh đạo Ban chống Tôn giáo X”, sau đó mới đến chức “Thứ trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Công an”, đây là thông tin hiếm thấy đưa về chức vụ bí mật liên quan đến tội ác bức hại Pháp Luân Công.

Theo đánh giá của Đại Kỷ Nguyên, nguyên nhân của sự việc này là hoạt động nỗ lực “giảng chân tướng” của học viên Pháp Luân Công trên phạm vi toàn cầu khiến Nghị viện châu Âu có chương trình nghị sự khẩn cấp về tội ác mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công, vì thế giới quan chức cấp cao chính quyền Trung Quốc đã buộc phải có hành động xử lý ông Lý Đông Sinh để xoa dịu tình hình.

Trương Việt là nhân vật trung tâm trong hệ thống chính trị phái Giang

Trương Việt từng có thời gian nhậm chức tại Sở Công an Bắc Kinh hơn 20 năm, năm 2001 bắt đầu giữ chức Phó Sở trưởng Công an Bắc Kinh, sau đó nhờ tích cực theo ông Chu Vĩnh Khang và Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công nên đã leo lên đỉnh cao quyền lực tại tỉnh Hà Bắc, trong khoảng thời gian chỉ có 5 năm.

Tháng 11/2003, ông Trương Việt được nhậm chức Cục trưởng “Cục 26” Bộ Công an (Cục Chống tôn giáo X), đây cũng chính là “Phòng 610” của Bộ Công an. Từ đây ông Trương Việt trở thành một trong những hung thủ quan trọng giúp ông Giang Trạch Dân, La Cán, Chu Vĩnh Khang bức hại Pháp Luân Công. Tháng 12/2007, ông này được nhậm chức Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Hà Bắc. Theo thông tin, chức vụ này là do ông Chu Vĩnh Khang bố trí cho Trương Việt.

“Phòng 610” là tổ chức phi pháp do ông Giang Trạch Dân tự ý thành lập, tương tự “Tổ Cách mạng Văn hóa” trong thời “Cách mạng Văn hóa”. Nhờ quyền lực bao trùm toàn hệ thống gồm Công an, Kiểm sát, Quốc an, hệ thống này trở thành một trung tâm quyền lực Trung ương thứ hai.

Ông Trương Việt được bổ nhiệm làm thủ lĩnh “Phòng 610” Bộ Công an là nhờ được hai ông Giang và Chu tín nhiệm (đằng sau nhiều vụ án bức hại nhà thờ ở Trung Quốc Đại Lục là có liên quan đến ông Trương Việt).

Trương Việt tham gia chính biến

Ông Trương Việt ngoài liên quan đến các vụ án Chu Vĩnh Khang, Quách Văn Quý, Mã Kiến, còn liên quan đến sự kiện chính biến của ông Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng và Chu Vĩnh Khang, là một trong những nhân vật quan trọng trong sự kiện chính biến năm ngoái, vào thời gian tổ chức Hội nghị Bắc Đới Hà.

Ngày 24/7 năm ngoái, sau khi ông Chu Bản Thuận, Bí thư tỉnh Hà Bắc bị điều tra, nhà báo Khương Duy Bình của báo Văn Hối đã khai thác được nguồn tin đáng tin cậy về quan to này. Theo đó nửa năm trước khi bị điều tra, ông này từng âm thầm khởi thảo “Báo cáo tình hình chính trị tỉnh Hà Bắc” gửi cho ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân. Nội dung chính của báo cáo mật này là: Tập và Vương chống tham nhũng đã đi vào đường tà đạo, trở thành cuộc “Cách mạng Văn hóa” lần thứ hai; chống tham nhũng làm kinh tế tỉnh Hà Bắc suy thoái nghiêm trọng… Báo cáo quy mọi trách nhiệm vào ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn.

Theo thông tin, “Báo cáo tình hình chính trị tỉnh Hà Bắc” là do ông Chu Bản Thuận bày kế, ông Trương Việt một tay lo việc tổ chức nhân lực thực hiện. Từ báo cáo, ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng cho rằng, báo cáo của tỉnh Hà Bắc phản ánh thực trạng mang tính phổ biến, còn tỉnh Hà Bắc là trường hợp điển hình, sẽ tận dụng cơ hội tại Hội nghị Bắc Đới Hà để hạ bệ ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, nhưng không ngờ chưa đến hội nghị thì ông Chu Bản Thuận đã bị bắt.

Trước đó, cả hai thủ lĩnh “Phòng 610” đều đã bị thanh trừng: cựu Bí thư Ban Chính pháp, Tổ trưởng Tổ Chỉ đạo 610 Chu Vĩnh Khang (tháng 7/2014) và Chủ nhiệm “Phòng 610” Lý Đông Sinh (tháng 12/2013)

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: