Xuất thân từ gia đình nghèo khó, Trường Giang với 2 bàn tay trắng lên Sài Gòn lập nghiệp. Từng 2 lần bị đuổi học vì không có tiền đóng học phí lẫn diễn xuất kém, cuộc đời Trường Giang tường chừng sẽ trôi qua trong im lặng cho đến khi gặp được ‘anh cả’ Hoài Linh trong sân khấu Nụ cười mới.

truong giang
Trường Giang (Ảnh: Baomoi)

Nhớ lại tuổi thơ của mình, Trường Giang bùi ngùi tâm sự, ”nhà người ta nghèo ba đời còn nhà Giang nghèo… tám kiếp. Lúc nhỏ cơm ăn đếm từng bữa, đến cái tivi cũng chạy sang coi ké hàng xóm. Mẹ mất lúc Giang ba tuổi, em út thì mới thôi nôi. Sáu cha con phải dắt díu nhau từ Quảng Nam vào Đồng Nai sinh sống. Mặc dù cuộc sống khổ cực nhưng lúc đó tôi lại thấy rất bình thường vì ở vùng quê này, gia đình nào cũng như vậy”.

Lên cấp 3 thời điểm cần xác định rõ một nghề để theo đuổi, Trường Giang gần như học cho có và không biết lối thoát sẽ đi về đâu. Nhờ lối trò chuyện rất có duyên, dí dỏm và gương mặt chỉ cần nhìn cũng đã thấy hài, anh được bạn bè “xúi” đi thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh. Do từ bé chắng biết sân khấu là cái gì nên tất nhiên anh rớt… cái bịch.

Nhưng Trường Giang không bỏ cuộc, anh xin học hệ B, vừa học vừa đi làm tự nuôi thân với đủ thứ nghề, từ bán nước suối tới chạy bàn quán nhậu… Vậy mà chỉ ráng được 2 năm thì bị đuổi học vì bị nhận xét là không có năng khiếu về nghệ thuật, thêm vào đó là không có tiền đóng học phí.

Trường Giang luôn được khán giả nhớ đến trong vai diễn ông già nhỏ thó, mặc quần kéo cao tới.. rốn. (Ảnh: internet)

2 năm sau, không rõ điều gì mách bảo, Trường Giang quyết tâm “phục thù” khi một lần nữa thử sức với trường điện ảnh. Lần này anh không nuôi mộng làm diễn viên nữa (bởi bị thầy cô nhận xét là  ngoại hình… quá xấu) mà chọn ngành đạo diễn. Thi đậu, học rồi lại bị… đuổi lần 2, cũng vì anh không đủ tiền để trang trải.

Giữa lúc tuyệt vọng nhất, Trường Giang đã tìm thấy lối thoát của cuộc đời khi được gia nhập sân khấu Nụ cười mới, dù chỉ là trong vai quần chúng do một người bạn để lại. “Vai đầu tiên của tôi là trong vở ‘Người nhà quê’, nói được đúng một câu người ta để lại rồi chạy ra chạy vô là hết”, anh cười nói.

Trường Giang kể, tuy được diễn trên sân khấu nhưng lúc đó cuộc sống của anh rất cực khổ, có khi cả tháng phải ăn mì tôm. 30 tuổi đầu rồi mà vẫn phải đi chạy khắp nơi để vay 2 triệu đóng tiền nhà.

Hoài Linh được biết đến là một người giàu tình cảm khi hết lòng nâng đỡ, dìu dắt, đưa những cái tên tưởng như bình thường trở nên đình đám. Một trong số đó như: Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Lâm, Hữu Thiên… (Ảnh: internet)

“Có những lúc quá bi quan, tôi chỉ biết tâm sự với anh Hoài Linh mà thôi, thậm chí khóc nữa. Bây giờ nổi tiếng rồi, anh Linh nghe tiếng tôi gọi điện thoại là anh ghẹo ngay:Gì nữa mậy? Khóc nữa hả?'”, Giang nói.

Nói về mối duyên của mình với Hoài Linh, Trường Giang tâm sự, anh và Hoài Linh có không ít lần chạm mặt tại sân khấu Nụ cười mới nhưng phải đến khi đảm nhiệm vai chính trong vở “Bụi đời teen”, mối duyên của Giang với đàn anh mới thật sự rõ ràng.

“Đêm đó anh Linh ngồi dưới hàng ghế khán giả để thưởng thức và ít nhiều ấn tượng với anh chàng nhỏ thó, không đẹp mã nhưng ‘nói câu nào, khán giả cười rần rần câu đó’. Sau đêm diễn, anh Linh vào hậu trường và vỗ vai tôi khen giỏi, cảm giác sướng và vui dữ lắm. Và đó cũng là lần đầu tiên và duy nhất tôi được anh ấy khen”, Trường Giang cười nói.

Trường Giang chia sẻ, có cái bóng quá lớn là Hoài Linh che chở, anh dại gì mà không… núp. (Ảnh: internet)

Khi được phóng viên báo Lao động hỏi, “Thành công của anh có thể nói nhờ Hoài Linh rất lớn, anh nghĩ sao nếu người ta nói anh núp bóng Hoài Linh?”, Trường Giang không hề tỏ vẻ ngại ngùng: “Núp chứ dại gì không núp! Có một thân cổ thụ vậy che chở mắc gì mình không núp. Ai đụng mình cái cây đó hứng hết nên mình sướng lắm! (Cười)”.

Trường Giang cho biết, sự nghiệp mà anh đang có hôm nay có một phần không nhỏ công ơn dạy dỗ, chỉ bảo của Hoài Linh. Đối với Giang, anh Hoài Linh không chỉ là ân nhân, một người thầy mà còn là một người cha, và anh luôn cảm thấy hạnh phúc khi được đứng cạnh một nghệ sĩ có nhân cách quá lớn như vậy. Nói một cách đơn giản và chính xác nhất như Trường Giang thì: “Không ai có thể qua được anh Linh trong lòng tôi”.  

Thanh Phong

Xem thêm: