Các nhân sự chủ chốt của ba tập đoàn viễn thông nhà nước tại Trung Quốc có thể bị thay thế, trong khi một số khác gần đây đã bị chính quyền bắt giữ, theo những tin tức từ giới truyền thông Trung Quốc.

Sự cải tổ ban lãnh đạo được tiến hành sau một loạt các cuộc thanh tra mới tại các tập đoàn nhà nước trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Đảng Tập Cận Bình, và dường như là chĩa vào ông Giang Miên Hằng, một nhân vật đằng sau hậu trường đầy quyền lực trong ngành viễn thông, và cha của ông ta, cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Ngày 20/8, tờ Tài Kinh, một tạp chí kinh doanh của Trung Quốc đã đưa tin rằng tổng giám đốc điều hành của các tập đoàn China Mobile, China Telecom và China Unicom – ba tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc – dự kiến sẽ bị điều chuyển hoặc bị cách chức.

Họ bị cáo buộc là đã ‘tạo ra một chủng ký sinh chuyên săn lùng và hoang phí trên tài sản của nhà nước”

Ông Thương Bính (Shang Bing), thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, đã được được bổ nhiệm thay cho ông Xi Guohao làm chủ tịch của China Mobile, theo tờ Tài Kinh.

Trong khi đó, chủ tịch của China Telecom và China Unicom, ông Vương Hiệu Sơ (Wang Xiaochu) và ông Thường Tiểu Binh (Chang Xiaobing) sẽ bị điều chuyển sang công ty khác.

Hai tờ báo lớn của nhà nước là Nhân Dân Nhật báo và Tân Hoa Xã sau đó cũng đã đưa lại thông tin trên của tờ Tài Kinh.

Một ngày trước đó, tờ Tài Kinh đã đăng một tin riêng rằng ông Trung Thiên Hoa (Zhong Tianhua), người đứng đầu chi nhánh Quảng Đông của China Mobile, đã bị sa thải, trong khi các giám đốc điều hành khác ở Trùng Khánh, Sơn Tây, Hồ Nam, Quảng Đông và Bắc Kinh đã bị “chuyển giao cho các cơ quan tòa án”.

China Mobile là công ty viễn thông di động lớn nhất của Trung quốc. China Unicom và China Telecom lần lượt là các nhà cung cấp viễn thông di động lớn thứ hai và thứ ba ở nước này.

Chống tham nhũng

Các tin tức của tờ Tài Kinh có vẻ là chính xác vì ông Hồ Thư Lập, tổng biên tập tờ Tài Kinh, đã cộng tác lâu năm với ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu cơ quan chống tham những của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Các nhà phân tích chính trị cao cấp của Trung Quốc xem tờ Tài Kinh như là công cụ phát ngôn không chính thức của ông Vương về tình hình và tiến triển trong chiến dịch chống tham nhũng.

Vào tháng Sáu, ông Vương đã công bố rằng 26 doanh nghiệp nhà nước, trong đó bao gồm cả China Mobile và China Telecom đều nằm trong nhóm đầu tiên bị điều tra trong công tác thanh tra kỷ luật năm 2015.

Trước đó cả hai gã khổng lồ của ngành viễn thông đều đã bị nêu trong báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ Luật Trung Ương về tội tham nhũng tràn lan, lạm dụng quyền lực, mua quan bán chức, và nhận hối lộ. Các tổng giám đốc điều hành của các tập đoàn này đã bị cáo buộc là đã ‘tạo ra một chủng ký sinh chuyên săn lùng và hoang phí trên tài sản của nhà nước”.

Vào tháng Tư, ông Lãnh Vinh Tuyền (Leng Rongquan), cựu phó tổng giám đốc và phó bí thư Đảng ủy của China Telecom là một trong những tổng giám đốc điều hành đầu tiên bị thanh trừng sau một cuộc điều tra.

Tuy nhiên, những thay đổi trong giới lãnh đạo cao cấp nhất của ba gã viễn thông khổng lồ như tờ Tài Kinh đưa tin cho thấy rằng chỉ còn vài bước nữa là chính quyền Trung Quốc sẽ tiến đến điều tra ông trùm quyền lực nhất của ngành viễn thông Giang Miên Hằng.

Cha và con

Trong suốt những năm 1990, ông Giang Miên Hằng đã giành được những quyền lợi rất lớn trong ngành viễn thông Trung Quốc. Ngành này sau đó đã trải qua một cuộc cải cách, thông qua một doanh nghiệp đầu tư chủ chốt ở thành phố Thượng Hải mà ông ta kiểm soát. Ông Giang được cho là đã lợi dụng mối quan hệ cha con với ông Giang Trạch Dân, người sau đó là lãnh đạo của Đảng Cộng Sản – để bôi trơn bộ máy và gia tăng lợi ích trong kinh doanh.

Điều dễ nhận thấy là ông Giang Miên Hằng không bị công chúng để ý. Thậm chí, ông này cũng đã thôi giữ một chức vụ quan trọng trong một học viện nghiên cứu khoa học hàng đầu của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái.

Các nhà phân tích xem việc mở rộng điều tra và thay đổi nhân sự trong ba tập đoàn viễn thông – một ngành công nghiệp có mối liên hệ chặt chẽ đến ông Giang Miên Hằng – như là một dấu hiệu nói lên rằng ảnh hưởng chính trị của gia đình họ Giang đang dần tàn lụi, và thậm chí chính họ cũng có thể bị bắt trong các cuộc điều tra chống tham nhũng.

Nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc, những người đã bị thanh trừng trong chiến dịch chỉnh đốn Đảng của ông Tập Cận Bình trong hơn hai năm rưỡi qua – như cựu trùm ninh Chu Vĩnh Khang, các tướng cao cấp nhất trong quân đội như các ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng – đều là các cộng sự của ông Giang Trạch Dân.

“Từ tình thế hiện tại, tôi không nghĩ rằng việc bắt giữ ông Giang Miên Hằng là vấn đề chính – rất có thể ông Giang Trạch Dân, ông Tăng Khánh Hồng và một vài người khác sẽ bị bắt trong cùng một đường dây,” ông Trương Kiến, một nhà nghiên cứu các vấn đề về Trung Quốc nói với Đài Truyền Hình Tân Đường Nhân có trụ sở tại New York.

Ông Trương cho biết thêm rằng chính quyền Trung Quốc có thể thông qua ông Giang Miên Hằng để tập hợp bằng chứng về tham nhũng nhằm chính thức buộc tội ông Giang Trạch Dân. Sau khi rời khỏi chức vụ vào năm 2002, ông Giang vẫn duy trì sự ảnh hưởng to lớn trong một thập kỷ sau đó thông qua một mạng lưới các thuộc hạ và tay chân thân tín của mình. Cuộc thanh trừng của ông Tập Cận Bình trong Đảng hầu hết tập trung vào việc nhổ tận gốc rễ mạng lưới này.

Hiện nay, ông Giang Trạch Dân có thể đã đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo cao cấp ở Bắc Kinh gần đây đã nói với Đại Kỳ Nguyên rằng ông Giang và hai con trai đang bị “quản thúc” hôm 15/08. Vài ngày sau, một tấm bia đá lớn có khắc bút tích của ông này ở bên ngoài Trường Đảng Trung Ương đã bị chuyển đi mặc dù chưa rõ là liệu nó hoàn toàn bị bỏ đi hay là được di chuyển vào trong khuôn viên trường. Dù kịch bản nào xảy ra thì đó cũng sẽ là một điềm xấu cho việc duy trì ảnh hưởng quyền lực chính trị của ông Giang.

Jenny Li & Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên Tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch