Một xu hướng đầu tư của Trung Quốc trong những năm gần đây được bộc lộ thấy rõ, đó là việc mua lại các đội bóng danh tiếng thế giới, và các đội bóng châu Âu đã có những thay đổi theo “kiểu Trung Quốc”.

Super League (Giải bóng đá ngoại hạng) của Trung Quốc được biết đến trên toàn thế giới bằng các hợp đồng chuyển nhượng có giá trị lớn và những khoản tiền lương khổng lồ nhằm thu hút những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất. Cho dù Super League Trung Quốc thành công, hoặc với khả năng cao là thất bại, thì vẫn chắc chắn một điều: Sự quan tâm của Trung Quốc ngày càng gia tăng đối với môn thể thao vua. 

Báo cáo của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) về sự phát triển tài chính của các câu lạc bộ châu Âu trong năm 2015 đã chỉ đích danh Trung Quốc là người chi tiêu lớn nhất cho các câu lạc bộ nước ngoài. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy AC Milan đã bị thâu tóm bởi tập đoàn đầu tư Trung Quốc, Rossoneri Sport Investment Lux và người đứng đầu là ông Yonghong Li.

Ông Yonghong Li, người đứng đầu Rossoneri Sport Investment Lux, tập đoàn thâu tóm AC Milan. (Ảnh: promoovertime)

Tập đoàn Rossoneri Sport đã chi 740 triệu euro nhằm thuyết phục người chủ sở hữu trước đây của AC Milan là chính trị gia kiêm tỷ phú Silvio Berlusconi bán 99,93 % cổ phần của câu lạc bộ này cho họ.

Đến nay, đây là khoản đầu tư lớn nhất của Trung Quốc vào một câu lạc bộ bóng đá châu Âu, và qua đó đã gia tăng sức ép đối với bóng đá của người Ý.  

“Derby Milan” trở thành “Derby China”

Hiện nay, những trận cầu nảy lửa chia đôi thành Milano, từng là hiện thân cho sức mạnh, lòng kiêu hãnh của bóng đá Italy, được gọi là “Derby della Madonnina” (Trận đấu thành Milan – giữa Inter và Milan), giờ đây danh xưng này có vẻ mỉa mai, bởi hiện nay nó đã thay đổi, chuyển thành “trận derby Trung Quốc”, vì cả 2 người khổng lồ bóng đá châu Âu đã thuộc sở hữu của nhà đầu tư Trung Quốc.

Tập đoàn Suning đã mua lại Inter. (Ảnh: sempreinter)

Internazionale (Công ty cổ phần Câu lạc bộ bóng đá Internazionale Milan) đã thuộc sở hữu của Suning Holdings Group. Sau khi đã làm chủ câu lạc bộ hồi tháng 6/2016, Chủ tịch tập đoàn, ông Zhang Jindong cho biết: “Mua lại Inter Milan là một phần trong chiến lược của Suning với mục tiêu trở thành một người dẫn đầu ngành công nghiệp thể thao trong 5 năm tới. Chúng tôi sẽ làm cho Inter trở nên quốc tế hóa hơn”.

Giống với vụ thâu tóm Inter, việc mua lại Milan cũng đánh dấu khởi đầu một kỷ nguyên mới trong lịch sử đội bóng này. 

AC Milan cho biết trong một đăng tải trên Twitter vào năm 2017: “Đến giờ cho derby! Sẵn sàng đối mặt với đội Inter hôm 15/10. (Ảnh: AC Milan /Twitter)

Chủ sở hữu giàu có mới đã chấp thuận món nợ đáng kể được thừa kế lại từ chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ, và đền bù cho chủ cũ những chi phí hoạt động và bơm thêm một khoản đáng kể để tăng cường tài chính cho câu lạc bộ này.

Sau khi kết thúc giao dịch, tuyên bố chung giữa bên mua và bên bán cho biết: “Các điều khoản của thỏa thuận được tiết lộ vào tháng Tám, và đánh giá tổng hợp AC Milan tương đương 740 triệu Euro, các khoản nợ của câu lạc bộ tương đương 220 triệu Euro tính đến ngày 30/6/2016”.

Giấc mơ và hiện thực

Ký giả Tomislav Žarković đã viết: Nếu bạn nghĩ rằng điều này bây giờ chắc chắn mang lại những ngày vinh quang cho AC Milan, đừng vội vã kết luận như thế. Giao dịch này không dễ dàng và vẫn chưa rõ tương lai lâu dài nào cho AC Milan. Hãy suy nghĩ một chút về ông Silvio Berlusconi, một doanh nhân khôn ngoan, người đã từng không muốn bán câu lạc bộ với bất kỳ giá nào, vì lợi ích của câu lạc bộ. Ông chỉ ngừng không bán khi được trả giá hời.

Theo một tờ báo về tài chính của người Ý, tờ “Il sole-24 ore”, ông Yonghong Li sở hữu tài sản trị giá 500 triệu euro, và Forber không xếp tên ông trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc. Vậy thì, tại sao ông ta lại mua được AC Milan từ tỷ phú Silvio Berlusconi, một ông chủ trong lĩnh vực thể thao được xếp vào vị trí giàu 13 thế giới thuộc lĩnh vực này, tài sản của Silvio trị giá khoảng 7 tỷ euro. 

Người chủ cũ của AC Milan, tỷ phú Silvio Berlusconi, người từng 3 lần giữ chức vị Thủ tướng nước Ý. (Ảnh: Goal)

Với các thông tin đáng lo ngại, nhiều người hiểu rằng ông Yonghong Li sẽ gặp vấn đề với việc trả khoản tiền này bởi việc trả nợ dựa trên kết quả kinh doanh từ AC Milan, vì câu lạc bộ đã thua lỗ khoảng 70 triệu euro mỗi năm và ước tính câu lạc bộ này mất 250 triệu euro trong 3 năm qua.

Và cuối cùng, ông David Gentili, người đứng đầu Hội đồng chống Mafia, kêu gọi các chủ nhân mới đến từ Trung Quốc tiết lộ  đầy đủ danh tính để thành phố Milano, người chủ của sân vận động San Siro biết được ai mới thực sự là chủ nhân của câu lạc bộ đang sử dụng sân bóng của họ.  

Sân vận động San Siro. (Ảnh: Daniel Chesterton / PHCImages / Panoramic / Insidefoto)

Giá trị của bản quyền truyền hình châu Âu cũng đã tăng vọt tại Trung Quốc, và mặc dù Premier League vẫn chiếm lĩnh thị trường này, các giải đấu lớn khác của châu Âu cũng phải theo tình hình một cách riêng và “độc đáo”.

Trận “Milano derby” giữa hai câu lạc bộ từng thuộc người Ý lần đầu tiên chơi dưới quyền sở hữu của người Trung Quốc diễn ra vào lúc 12:30 theo giờ địa phương, đơn giản bởi vì nó phụ thuộc theo thời gian của Trung Quốc.

Inter trong sắc áo Suning. (Ảnh: CLAUDIO VILLA/GETTY IMAGES)

Triệu Hằng

Từ Khóa: