Bắc Kinh cuối cùng đã được “tạm nghỉ” khỏi lượng khói sương dày đặc thường thấy – chỉ vì tình trạng ô nhiễm mức ung thư đã di chuyển đến Hồng Kông, dường như là vậy, theo tờ Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Hôm 21/1, khi các cư dân ở khu thuộc địa cũ của Anh này tỉnh dậy với tầm nhìn kém và bầu trời đen tối, cơ quan theo dõi chất lượng không khí quốc tế AQICN.org đánh giá không khí ở Hông Kông có chất lượng ở mức 189, mức “không tốt cho sức khỏe”.

Các số liệu của AQICN được truyền từ các trạm quan trắc tại những vùng thuộc Trung tâm và phía Tây của Hồng Kông, Sham Shui Po và Kwan Tong thậm chí còn mờ mịt hơn, ghi nhận mức độ sương mù dày đặc.

Đối với Bắc Kinh, đó là một ngày hiếm hoi với bầu trời xanh và tỏa nắng. Chỉ số chất lượng không khí ở mức “vừa phải” là 57. Thường thì thủ đô của Trung Quốc nổi tiếng vì khói sương mà xám che phủ bầu trời.

Vào buổi trưa, các trạm ở khu Trung tâm, Vịnh Causeway và quận Mong Kok có các chỉ số đo mức khói sương tồi tệ nhất Hồng Kông, lên đến “rất cao”, theo chỉ số sức khỏe chất lượng không khí của chính quyền (AQHI), một số đo khác với của tổ chức theo dõi chất lượng không khí quốc tế. Các số đo ở bên đường tại khu vực Trung tâm đã lên đến 10 trên thang AQHI, khiến cho nó vào loại “nghiêm trọng”.

Trẻ em, người già, và những người mắc bệnh tim hoặc gặp các vấn đề về đường hô hấp được chính quyền Hồng Kông khuyến cáo nên hạn chế tiếp xúc với sự ô nhiễm bằng cách giảm thời gian ngoài trời.

Khói bụi không còn là điều mới đối với Hồng Kông. Đoàn xe taxi của thành phố có tới hàng chục nghìn chiếc chạy bằng dầu hóa lỏng, theo một bài báo năm 2013 của Wall Street Journal. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên lớp sương mù trắng bao phủ thường xuyên bầu không khí của Hồng Kông.

Hồng Kông nằm ở cửa đồng bằng sông Châu Giang của Trung Quốc, nơi các túi khí tụ thường hình thành do kết quả của các cơn bão. Năm 2013, cơn bão nhiệt đới Trami đã quét những chất gây ô nhiễm có mật độ cao vào khu vực này, gây ra khói sương dày đặc, theo Bloomberg.

Leo Timm/ Epoch Times