Tuần trước, ông chủ Jeff Bezos của tập đoàn Amazon đã có lúc vượt qua ông chủ Bill Gates của Microsoft để trở thành người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, theo một chuyên gia tài chính, gia sản của 2 tỷ phú này cộng lại cũng chưa chắc đã sánh được với tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của hãng tin Bloomberg, tỷ phú Bill Gates hiện vẫn là người giàu nhất thế giới với số tài sản 90,8 tỷ USD (tính đến hết ngày 1/8), còn tỷ phú Jeff Bezos có tài sản 85,3 tỷ USD. Hôm 27/7, tài sản của tỷ phú Bezos có lúc vượt tỷ phú Gates khi giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh trước khi giảm trở lại.

Khi Bill Gates và Jeff Bezos đang tranh giành vị trí người giàu nhất thế giới trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, một chuyên gia tài chính cho biết Tổng thống Putin còn có nhiều tiền hơn cả 2 doanh nhân tại thành phố Seattle của Mỹ này.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ vào tuần trước, ông Bill Browder – cựu giám đốc điều hành quỹ đầu tư Hermitage Capital Management, đánh giá Tổng thống Putin có tài sản ròng khoảng 200 tỷ USD.

“Ông (Putin) là một trong những người giàu nhất thế giới. Tôi ước tính ông ấy đã tích lũy được 200 tỷ USD tài sản… trong 17 năm cầm quyền của mình”, ông Bill Browder viết trong báo cáo trình Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ. “Ông ấy giữ tiền của mình ở phương Tây và tất cả số tiền của ông ở phương Tây có thể bị đóng băng và tịch biên.”

Ông Browder cho biết số tài sản Tổng thống Putin có được là kết quả của những hoạt động bất chính.

Ông Browder tiết lộ rằng rằng có khoảng 10.000 quan chức ở Nga đang làm việc cho Tổng thống Putin, và họ được chỉ đạo những công việc như tra tấn, bắt cóc, tống tiền từ những người khác và chiếm đoạt tài sản của họ.

Bill Browder sáng lập ra quỹ Hermitage Capital Management vào năm 1996 và từ đó đến năm 2005 hoạt động như một công ty tư vấn đầu tư tại Nga. Công ty này đầu tư tới 4 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Nga và đã hưởng lợi từ làn sóng cổ phần hóa ở nước này.

Quỹ của Browder trở thành cổ đông quan trọng của những công ty lớn tại Nga như tập đoàn khí đốt Gazprom và nhiều công ty lớn khác như Surgutneftegaz, Sberbank, Sidanco, Avisma và Volzhanka. Ông đã tố cáo hành vi tham nhũng của giới quản lý và những hành động phi pháp trong những công này.

Năm 2005, doanh nhân này bị gián nhãn là một “mối đe dọa cho an ninh quốc gia” của Nga và bị cấm không cho vào nước này. Phía Nga đã tịch biên các quỹ đầu tư của hãng Hermitage Capital Management, và theo ông Browder, các quan chức của Tổng thống Putin đã đánh cắp được 230 triệu USD tiền thuế mà công ty của ông trả cho nhà nước Nga.

Ông Browder đến điều trần trước Nghị viện Mỹ vì luật sư người Nga mà ông thuê để điều tra vụ tịch biên tài sản của ông là Sergei Magnitsky đã bị tra tấn đến chết trong tù vào năm 2009. Do là một người ủng hộ chống tham nhũng ở Nga, ông cũng được triệu tập để điều trần về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ năm 2016.

Minh Tuệ – Theo CNBC

Xem thêm: