Tổng thống Mỹ Barack Obama công du tới Việt Nam trong sự chào đón nồng nhiệt của hàng triệu người dân Việt Nam.

Người dân không chỉ ngưỡng mộ và yêu mến Tổng thống Obama như một nhà lãnh đạo tài ba của một cường quốc hàng đầu thế giới, mà còn bởi sự thân thiện và giản dị của ngài Tổng thống.

Tối hôm qua (23/5), sau một ngày làm việc với các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng giữa 2 nước, ông Obama cùng các thành viên trong phái đoàn Mỹ đã đến ăn tại quán bún chả Hương Liên trên đường Lê Văn Hưu, Hà Nội.

Ông Obama đi ăn trong bộ trang phục giản dị, áo sơ mi trắng, quần tây. Khi bước vào quán, vị Tổng thống Mỹ đã cười rất tươi và thân thiện bắt tay từng người, nói từ “Xin chào” bằng tiếng Việt.

Theo chủ quán, tại đây, ông Obama đã gọi 2 suất bún chả cùng nem hải sản, nem cua và 2 chai bia.

tong thong obama 10
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama giản dị ngồi ăn bún chả Hà Nội được đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đăng tải trên facebook với dòng chia sẻ: “Ghế nhựa thấp, bún rẻ nhưng ngon, bia lạnh Hà Nội”. Bức ảnh đã “gây bão” trên cộng đồng mạng, nhận được hàng trăm ngàn lượt yêu thích. Ông Bourdain còn cho biết, kỹ năng sử dụng đũa của ngài Tổng thống “rất điêu luyện”.

Chủ quán cho biết, Tổng thống Obama đã dùng hết cả 2 suất bún chả, ông cảm ơn, khen ngon và còn gọi 4 suất để mang về. Trước khi ra về, ông Obama đã tự tay cầm tiền Việt trả cho chủ quán.

Nhiều người rất vui và thích thú khi nhìn thấy vị Tổng thống Mỹ cười tươi, bắt tay và xoa đầu một em bé trong quán, sau đó ôm chủ quán chào thân thiện trước khi rời đi.

Bên ngoài quán bún chả Hương Liên, hàng trăm người dân và phóng viên chờ đón Tổng thống Mỹ đi ra. Đáp lại sự yêu mến của mọi người, ông Obama đã không lên xe rời đi ngay mà nán lại khoảng 5 phút để vẫy tay chào và bắt tay nhiều người trong tiếng reo hò.

tong thong obama 7
Tổng thống Obama thân thiện để mọi người tự do chụp hình. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)
Tong thong obama
Hàng trăm chiếc máy ảnh và điện thoại hoạt động hết công suất để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)
tong thong obama 5
Tổng thống Obama được người dân chào đón trong tiếng reo hò. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)
tong thong obma duọc nguoi viet nam chao don
Trong ngày 23/5, rất nhiều người dân tập trung tại tuyến đường nơi phái đoàn Tổng thống Obama đi qua. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)

Hãng tin FoxNews cũng vừa có bài viết về Tổng thống Barack Obama dùng bữa tối với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain ở quán Bún chả Hương Liên tại Hà Nội.

Theo trang này, sau khi tuyên bố chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí dài cả vài thập kỷ lên Việt Nam vào thứ Hai (23/5), Tổng thống Obama đã khá đói bụng, vì vậy ông ăn tối với đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain tại Hà Nội.

Hôm qua (23/5), trong ngày đầu tiên làm việc tại Hà Nội, Tổng thống Barack Obama đã có nhiều chuyến thăm và làm việc cùng các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Vào 10h50, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama. Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Sau lễ ký kết, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vào đầu giờ chiều 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức buổi họp báo tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã công bố Hoa Kỳ chính thức dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Ông Obama cho biết, quyết định này không phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào mà phụ thuộc vào mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Vào 15h30, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ và cuối cùng là hội kiến với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, kết thúc một ngày làm việc tại Hà Nội.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, Tổng thống Obama đã nói: “Tôi hi vọng ngay trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi sẽ tiếp tục bày tỏ được với nhân dân Việt Nam về tình bạn ấm áp và nồng hậu giữa hai quốc gia, cũng như về lợi ích của việc tiếp tục củng cố mối quan hệ này trong những năm tới đây”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: