Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lần này được hàng triệu người dân Việt Nam chào đón. Hình ảnh hàng ngàn người dân đứng chờ đợi và reo hò khi thấy ông Obama là hiếm thấy đối với bất kỳ vị lãnh đạo quốc gia nào khi sang thăm Việt Nam.

Trưa ngày 24/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu sâu sắc dài 30 phút trước 2.000 trí thức, sinh viên và doanh nhân Việt Nam.

Phóng viên báo chí của hàng trăm cơ quan truyền thông trong và ngoài nước đã có mặt trong sự kiện quan trọng này.

Mở đầu bài phát biểu, vị Tổng thống Mỹ cười thân thiện, giơ tay chào mọi người trong hội trường và nói “Xin chào, xin chào Việt Nam” bằng tiếng Việt.

Tổng thống Obama nói: “Xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm này. Xin cảm ơn các bạn có mặt ở đây ngày hôm nay, những người Việt Nam đến từ khắp đất nước, trong đó có những người trẻ đại diện cho sự năng động, tài năng của người dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim chúng tôi. Nhiều người đã vẫy tay chào tôi bên đường, khiến tôi cảm thấy được tình hữu nghị giữa các dân tộc…”

Trong chuyến công du tới Việt Nam lần này, Tổng thống Mỹ Obama đã rất vui và cảm động khi thấy sự thân thiện và lòng yêu mến của hàng triệu người dân Việt Nam dành cho mình. Ông cho biết, ông đã đến thăm phố cổ Hà Nội, được ăn bún chả rất ngon và uống bia Hà Nội.

tong thong obama an bun cha ha noi cho chau 1 suat giong obama
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Obama giản dị ngồi ăn bún chả Hà Nội vào tối ngày 23/5 được đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đăng tải trên facebook.

Sự thân thiện và tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Tổng thống Obama

tong thong obama 5
Tối ngày 23/5, bên ngoài quán bún chả, hàng trăm người dân chờ đợi và reo hò khi Tổng thổng Obama đi ra. Đáp lại sự yêu mến của mọi người, ông Obama đã không lên xe rời đi ngay mà nán lại khoảng 5 phút để vẫy tay chào và bắt tay nhiều người. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)
tong thong obama 7
“Biển người” bao quanh ông Obama, mong muốn được bắt tay và chụp hình ông. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)

Trước đó, vào tối ngày 22/5, khi Tổng thống Obama đặt chân đến Hà Nội, hàng trăm người dân Việt Nam đã tập trung ven đường Đỗ Đức Dục dẫn vào nơi Tổng thống Mỹ lưu trú. Khi đoàn xe của ông Obama đi qua, tiếng reo hò vang lên cùng những cánh tay giơ cao vẫy nồng nhiệt.

obama4-1412-1463931463.jpg
Rất đông người dân Hà Nội tập trung bên đường, chào đón phái đoàn của Tổng thống Mỹ. (Ảnh: vnexpres.net)
tong thong obma duọc nguoi viet nam chao don
Trong ngày 23/5, rất nhiều người dân tập trung tại tuyến đường nơi phái đoàn Tổng thống Obama đi qua. (Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)

Ngày 24/5, Tổng thống Obama rời Hà Nội đến Sài Gòn trong sự chờ đợi của hàng ngàn người dân ở Sài Gòn.

Dọc hai bên đường nơi phái đoàn ông Obama đi qua, hàng ngàn người dân đứng vẫy tay chào đón nồng nhiệt trong tiếng reo hò.

Hàng ngàn người dân ở Sài Gòn đã đứng 2 bên đường, nơi phái đoàn của Tổng thống Obama đi qua, chào đón nồng nhiệt, Tổng thống Obama đến Sài Gòn
Hàng ngàn người dân ở Sài Gòn đã đứng 2 bên đường, nơi phái đoàn của Tổng thống Obama đi qua, chào đón nồng nhiệt. Hình ảnh hiếm thấy đối với bất kỳ vị lãnh đạo quốc gia nào khi sang thăm Việt Nam. (Ảnh: Facebook)
chao don
Người dân mong chờ được gặp Tổng thống Obama. (Ảnh: Tự Minh)
chao don 3
Hàng ngàn người chờ đợi… (Ảnh: Tự Minh)

Video hàng ngàn người dân ở Sài Gòn chào đón Tổng thống Obama:

https://www.youtube.com/watch?v=Af8Q-RamwYY

.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lần này được hàng triệu người dân Việt Nam chào đón, rất nhiều người bày tỏ niềm vui, sự hân hạnh khi ông Obama đặt chân tới Việt Nam và hy vọng sẽ đạt được nhiều thỏa thuận, hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước. Hàng triệu người dân Việt Nam đã dành những tình cảm tốt đẹp nhất của mình cho vị lãnh đạo của siêu cường quốc thế giới này.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, Tổng thống Obama đã nói: “Tôi hi vọng ngay trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi sẽ tiếp tục bày tỏ được với nhân dân Việt Nam về tình bạn ấm áp và nồng hậu giữa hai quốc gia, cũng như về lợi ích của việc tiếp tục củng cố mối quan hệ này trong những năm tới đây”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: