Câu chuyện bắt đầu cách đây gần 20 năm trước, khi mà ông Chito phát hiện thấy Pocho – một con cá sấu Trung Mỹ với những vết thương nằm trên bờ sông Parismina và đang hấp hối. Ông đã mang chú ta về nhà để chữa trị và tình bạn của cả hai bắt đầu từ đây.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Chito tên thật là Gilberto Shedden hay còn được bạn bè và dân làng đặt cho cái biệt danh là ‘Tarzan Tico’ sống tại thị trấn Siquirres, thuộc tỉnh Limón, Costa Rica. Ông không chỉ vui đùa với con cá sấu Pocho như những anh chàng diễn xiếc ở các vườn thú, mà Chito còn có thể xuống nước cùng bơi, lăn, vật lộn hay cưỡi lên lưng chú cá sấu này. Ông chia sẻ: “Pocho là người bạn tốt của tôi, đây là một thói quen rất nguy hiểm nhưng chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt. Nó sẽ không tấn công tôi, nhưng thật rất nguy hiểm cho bất kỳ ai đi xuống nước cùng với nó.”

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Sau khi nhìn thấy con cá sấu nằm bất động trên bờ sông, với một vết thương ở mắt trái. Chito đã nhờ sự giúp đỡ của vài người bạn để đưa nó lên thuyền của mình. Ông chia sẻ: “Khi tôi thấy Poncho nằm trên bờ sông nó đã sắp chết, vì vậy tôi đã đưa nó về nhà tôi, nó rất gầy, trọng lượng chỉ khoảng hơn 60Kg. Tôi đã cho nó ăn gà, cá và các loại thuốc trong sáu tháng để giúp nó hồi phục. Tôi thường ở bên cạnh Poncho trong khi nó bị bệnh, và thường ngủ bên cạnh nó vào ban đêm. Tôi chỉ muốn cho Poncho thấy rằng có ai đó rất yêu quý nó, rằng không phải tất cả con người đều là xấu.”

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Phải mất rất nhiều năm thì cả hai mới có thể thân thiết được với nhau. Chito cho biết là khoảng sau một thập kỷ, ông mới bắt đầu tiếp cận gần gũi hơn với Poncho. Lúc đầu chỉ là một chút, sau dần thời gian tăng nhiều lên, cho đến một ngày Chito phát hiện nó sẽ chạy lại phía ông mỗi khi ông gọi nó.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Tại thời điểm mà Poncho bình phục, Chito đã thả nó về với tự nhiên nhưng ông đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cậu ta chảy nước mắt và theo ông trở về nhà. Điều này làm cho Chito bị thuyết phục là cá sấu vẫn có thể được thuần hóa. Nơi vui chơi của cặp tình bạn kỳ lạ này đã nhanh chóng trở thành một điểm thu hút rất nhiều du khách trên thế giới. Nhưng Chito cũng chỉ lấy một vài đô la để được xem màn vui chơi với cá sấu ngoạn mục này, ông nói: “Cậu ấy là bạn của tôi, tôi không muốn đối xử với cậu ấy như một nô lệ để khai thác. Tôi hạnh phúc vì tôi đã cứu sống cậu ấy và cậu ấy cũng vậy!”

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

Sau gần hai thập kỷ gắn bó cùng nhau, chú cá sấu được thuần hóa này đã qua đời vì nguyên nhân tự nhiên vào ngày 12 tháng 10 năm 2011, theo các nhà động vật học ước tính thì Poncho tầm khoảng 50 tuổi. Sau khi được Chito tổ chức tang lễ với sự tham dự của nhiều bạn bè và người hâm mộ. Xác của Poncho đã được trưng bày tại một bảo tàng ở thị trấn Siquirres.

Nguyên Nguyên

Xem thêm: