Tháng 4 năm nay, khi Marianna Winkler đang đi dạo dọc theo bãi biển trong kỳ nghỉ tại Đức, bà đã phát hiện thấy một chiếc chai trôi dạt vào bờ.

Hóa ra mảnh giấy ghi chú bên trong đã có niên đại hơn 100 năm tuổi, điều đó khiến chiếc chai trở thành món đồ cổ nhất như vậy từng được phát hiện.

Chiếc chai được thả xuống Biển Bắc trong khoảng giữa năm 1904 và 1906, sau đó đã trôi dạt trên biển cho tới khi được phát hiện tại đảo Amrum của Đức. Bên trong là một tờ bưu thiếp đề nghị người nhặt gửi nó đến Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh, với lời hứa trao một phần thưởng nhỏ (một đồng siling) cho người gửi.

Thông điệp 108 năm tuổi được tìm thấy bên trong chiếc chai trôi dạt:

George Parker Bidder là một nhà khoa học người Anh từng tiến hành nghiên cứu cho Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh, và là chủ nhân của chiếc chai này. Vào lúc đó, ông Bidder đang nghiên cứu các dòng hải lưu nên đã thả khoảng 1000 chiếc chai xuống Biển Bắc. Các chai chứa cùng một thông điệp, vốn là một bài khảo sát được viết bằng tiếng Anh, tiếng Đức, và tiếng Hà Lan.

Nhà nghiên cứu George Parker Bidder đã thả các chai xuống Biển Bắc trong khoảng giữa 1904 và 1906 như một phần nghiên cứu của ông (Ảnh: Lưu trữ của Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh)
Nhà nghiên cứu George Parker Bidder đã thả các chai xuống Biển Bắc trong khoảng giữa 1904 và 1906 như một phần nghiên cứu của ông (Ảnh: Lưu trữ của Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh)

Bà Winkler làm theo hướng dẫn và gửi tấm bưu thiếp cùng chiếc chai tới Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh. Khi các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội mở bưu kiện, họ đã bị chấn động.

Đây là hình ảnh chụp thông điệp được tìm thấy trong chiếc chai từ Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Đây là hình ảnh chụp thông điệp được tìm thấy trong chiếc chai từ Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Ông Guy Baker, từ Hiệp hội Sinh học Hải dương, đã trao đổi với tờ Telegraph: “Cảm giác thật sự chấn động khi chúng tôi mở lá thư đó, như bạn có thể tưởng tượng”.

Mẩu giấy bao hàm một cuộc khảo sát bằng tiếng Anh, tiếng Đức, và tiếng Hà Lan có thể giúp các nhà nghiên cứu biết được thời điểm và địa điểm tìm thấy chiếc cha. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Mẩu giấy bao hàm một cuộc khảo sát bằng tiếng Anh, tiếng Đức, và tiếng Hà Lan có thể giúp các nhà nghiên cứu biết được thời điểm và địa điểm tìm thấy chiếc chai (Ảnh chụp màn hình YouTube)

“Những chiếc chai được thả xuống lơ lửng ngay bên trên bề mặt biển, và được sử dụng như một phần nghiên cứu về sự chuyển động của các dòng hải lưu. Hầu hết những chiếc chai bị ngư dân giăng lưới vét hết đã trở về Hiệp hội hàng thế kỷ trước đó”, ông Baker trao đổi với trang Business Insider.

Một trong những chiếc chai được ông George Parker sử dụng để nghiên cứu các dòng hải lưu. (Ảnh: Lưu trữ của Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh)
Một trong những chiếc chai được ông George Parker sử dụng để nghiên cứu các dòng hải lưu (Ảnh: Lưu trữ của Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh)

“Chúng tôi nghĩ chiếc chai này nằm trong số mẻ cuối cùng được ông thả xuống biển, vào năm 1906, như vậy nó sẽ có niên đại 108 tuổi”, ông Baker trao đổi với tờ Telegraph.

Thông điệp 108 tuổi trong chiếc chai tìm thấy ở Đức:

Theo trang Gizmodo: “Điều đó sẽ biến nó trở thành chiếc chai cổ nhất trong lịch sử, nhưng không có biện pháp khẳng định chắc chắn. Họ sẽ vẫn gửi nó đến Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, vì cho đến nay chiếc chai “chính thức” cổ nhất chỉ mới được tìm thấy sau 99 năm”.

Gia đình Winkler với đồng si-ling và bức thư được tìm thấy trong chiếc chai (Ảnh: Gia đình Winkler)
Gia đình Winkler với đồng si-ling và bức thư được tìm thấy trong chiếc chai (Ảnh: Gia đình Winkler)

Điều đáng chú ý là: Hiệp hội Sinh học Hải dương Anh đã gửi một đồng siling (từ thời ông George Parker Bidder) cho gia đình Winkler.

Troy Oakes, Vision Times
(Đọc bản gốc tại đây)

Quý Khải biên dịch

Xem thêm: