Một người tìm vàng tại Úc đã tìm thấy một khối vàng tự nhiên nặng 2,7 kilogram tại miền trung bang Victoria, gần thị trấn Wedderburn. Giá trị khối vàng này ước tính khoảng 141,000 đô-la Mỹ.

Chuyện bắt đầu từ lúc anh Mick Brown, một người tìm vàng dày dạn kinh nghiệm, bị hành khó chịu trong khi cai nghiện thuốc lá. Vợ anh đã đề nghị anh ra ngoài hít thở không khí để giảm cảm giác bức bối trong người.

Anh Mick Brown và khối vàng nặng 2,7 kilogram. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Anh Mick Brown và khối vàng nặng 2,7 kilogram. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Anh Brown cầm theo máy dò kim loại và đi đến một nơi gần thị trấn Wedderburn mà trước kia anh đã từng đến. Khi anh di chuyển máy dò kim loại trên mặt đất, nó phát ra tiếng báo hiệu tại một vị trí.

Anh Brown chỉ đào khoảng 15 cen-ti-mét là đã đụng vào phần trên của thỏi vàng. Lúc đầu, anh cho rằng nó chỉ là “cục đồng đỏ”, nhưng sau đó anh lại nghĩ: “chắc mình bị đánh lừa, nó thật sự là một cục vàng nguyên chất.” Anh Brown kể lại: “Tôi đào nó lên, và nó là một cục vàng nặng 2,7 kilogram.”

Đoạn video chiếu trên kênh truyền hình 9 News về sự phát hiện này như sau:

https://www.youtube.com/watch?v=TnTX6inaTlg

Theo tờ The Age, anh Brown đặt tên cho thỏi vàng là “fair dinkum nugget” (tạm dịch là “một thỏi vàng nguyên chất thứ thiệt”) bởi vì khi mọi người cầm lấy thỏi vàng, họ đều nói: “nguyên chất thứ thiệt đấy, nó thật to.”

Anh Brown cho biết chẳng có gì hay khi phải ôm giữ bí mật cho riêng mình, mà nên để mọi người biết và cầm thử khối vàng anh tìm được. Anh nói: “Tôi nên làm thế nào đây? Tôi tìm được nó, nhưng bạn lại không thể nhìn thấy? Sẽ thật tuyệt nếu tất cả mọi người có thể thấy và nhận xét về nó.”

Anh Brown hy vọng vận may của anh sẽ khích lệ những người tìm vàng khác tiếp tục công việc của họ, cũng như tạo cảm hứng cho những ai muốn thử công việc này. Anh chia sẻ như sau: “Có nhiều thứ khác trong cuộc sống hơn là bạn chỉ ngồi nhà và xem tivi. Nếu bạn đưa những lý thuyết học được vào cuộc sống thực tế, tham khảo sách, xem bản đồ, tìm hiểu xem cách nào và vị trí nào trên ngọn đồi có thể có vàng, nghĩa là bạn đang tăng thêm cơ hội tìm được vàng cho chính mình.”

Anh Mick Brown cùng thỏi vàng 2,7 kilogram tìm được. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Anh Mick Brown cùng thỏi vàng 2,7 kilogram tìm được. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Anh Brown nói “Người ta cho rằng cục vàng sẽ có giá trị gấp hai lần trọng lượng của nó nếu đó thực sự là cục vàng có hình dáng tương đối ổn”, và anh cũng hy vọng nó sẽ có giá trị nhiều hơn đối với một người chuyên sưu tầm hiện vật.

Ban đầu, anh Brown cũng có ý định sẽ giữ bí mật về vị trí đào được vàng. Tuy nhiên sau đó anh lại tiết lộ bởi anh nghĩ rằng những người khác cũng đã từng tìm thấy vàng tại cùng khu vực này. Anh cũng tin rằng “còn có thể tìm thấy những khối vàng nặng cỡ 10 kilogram khác tại đây.”

Theo Vision Times