Theo thông báo trên trang Góc Nhìn Alan, Tiến sĩ Alan Phan được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley vào tối thứ 3 ngày 14/10 trong tình trạng hôn mê. Dù đã được cứu chữa, nhưng Tiến sĩ vẫn không tỉnh lại, bác sĩ cho biết ông không có hy vọng hồi sinh nên gia đình đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào ngày thứ 2 (19/10).

alanphan3
Tiến sĩ Alan Phan qua đời vào lúc 11h23 tối ngày 19/10 tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 70 tuổi, theo báo Người Việt. (Ảnh: Facebook Góc Nhìn Alan)

Tiến sĩ Alan Phan là sáng lập viên của Alan Phan Associates (APA) có trụ sở tại California và Hồng Kông, chuyên về hoạt động M&A liên lục địa và tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu cho các công ty đa quốc gia. Trước đó, Tiến sĩ Phan điều hành quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc (2002-2008). Ông cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm công ty Hartcourt, có 7 công ty con về IT tại Trung Quốc (1995-2002).

Theo trang Góc Nhìn Alan, Tiến sĩ Alan Phan được biết tới là Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên niêm yết sàn chứng khoán Mỹ (1987), là doanh nhân đầu tiên đưa giao dịch chứng khoán và giáo dục từ xa qua mạng Internet tại Trung Quốc (1997).

Ông cũng được biết đến là Sáng lập viên tổ chức thiện nguyện “20 triệu máy tính cho trẻ em Việt Nam”, Sáng lập viên tổ chức thiện nguyện “Tiếp lửa cho doanh nghiệp Việt” và là người tổ chức, hoàn tất chuyển giao 18 ngàn xe lăn tại Việt Nam và Indonesia. Tuy nhiên, ông được công chúng biết nhiều hơn qua trang blog Góc Nhìn Alan với các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam.

Chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế Việt Nam, tác giả Như Nguyễn trong bài viết “Tiến sĩ Alan Phan: Công nghệ thông tin và nông nghiệp là tương lai của kinh tế Việt Nam” đăng trên blog Góc Nhìn Alan năm 2013, đưa ra nhận định của Tiến sĩ: “Bây giờ có nhiều hướng phát triển. Hầu hết là kế hoạch, chiến lược hoặc đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng một điều tôi đã nhắc lại nhiều lần: Chỉ có 2 ngành mới đích thực là tương lai của kinh tế Việt Nam: Ngành IT (Công nghệ thông tin) và ngành Nông nghiệp”.

Về sự phát triển của ngành IT, Tiến sĩ cho rằng dân số Việt Nam là dân số trẻ. Ngành IT rất cần chất xám về sự sáng tạo, năng động; điều đó cần phải có những đầu óc trẻ. Và điều này ở Việt Nam, là một tài nguyên rất dồi dào. Cũng theo Tiến sĩ, IT đâu cần tới đường sắt cao tốc, đâu cần tới nhà máy điện nguyên tử, chỉ cần một đường truyền thật tốt là có thể kết nối với cả thế giới.

Tiến sĩ Alan Phan được công chúng biết nhiều qua trang blog Góc Nhìn Alan với các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Đối với việc phát triển ngành Nông nghiệp, “Việt Nam có may mắn là khí hậu rất ôn hòa, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lại có thêm vùng biển bao la để khai thác ngư nghiệp. Có thể nói đây là mặt mạnh của Việt Nam ngay cả so với Trung Quốc. Mình muốn làm về ô tô để mà cạnh tranh với Trung Quốc thì nên quên nó đi, ngay cả với Thái Lan mình cũng không đủ sức cạnh tranh.

Công nghiệp đóng tàu thì chúng ta đều biết nó gây hậu quả với môi trường là như thế nào rồi, những nước phát triển không ai còn làm nữa nên mới sang ta, vì thế nên dừng càng sớm càng tốt. Tất cả những cái đó không phải là tương lai đất nước, dù rằng vẫn có những trường hợp đặc biệt có sự đột phá, nhưng phần lớn người dân Việt Nam vẫn là những người sống về nghề nông, nếu cho họ một môi trường để tự phát triển, đem tới những công nghệ mới nhất từ Israel, từ Hoa Kỳ, từ Châu Âu,… thì sức đột phá nông nghiệp Việt Nam có thể nói sẽ rất cao.”

Ngoài vai trò là một doanh nhân với 43 năm trải nghiệm trên khắp thế giới, Tiến sĩ Alan Phan còn là tác giả của 11 cuốn sách về kinh tế, xã hội của các thị trường mới nổi, và viết bài cho Robb Report, Esquire, Saigon Times, Entrepreneur, Bizlive, Thế Giới Tiếp Thị… Ông cũng là giảng viên thỉnh giảng của một số trường Đại học tại Mỹ và Trung Quốc.

Trước sự ra đi của Tiến sĩ, rất nhiều độc giả đã gửi lời tiễn biệt ông và chia sẻ sự mất mát cùng gia đình.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: