Thị trường hàng hóa Trung Quốc đang phải đối mặt với một đợt khó khăn mới khi các quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã công bố một dự báo tăng trưởng kinh tế thấp hơn trong năm 2015.

Tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm 5/3 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2015 xuống còn “khoảng 7%”; điều này xác nhận một giai đoạn “bình thường mới” của sự đầu tư chậm chạp, sản suất dư thừa, và làm chậm lại các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đây là một ý tưởng đáng buồn đối với các nhà sản xuất hàng hóa. Kể từ đầu những năm 2000, việc đầu tư của Trung Quốc vào các nhà máy, cơ sở hạ tầng và bất động sản đã dẫn đến sự bùng nổ hàng hóa ở Trung Quốc trong thập niên qua.

Năm 2014, Trung Quốc chiếm hơn ½ lượng tiêu thụ quặng sắt, nắm giữ khoảng một nửa nhu cầu về nhôm, kền và hơn 40% nhu cầu về đồng, kẽm trên toàn thế giới.

– Ngân hàng Macquarie (Australia)

Giá cả đi xuống

Sắt, đồng và nhôm được xem là những loại hàng hóa chu kỳ đầu bởi chúng là nguyên liệu đầu vào cho xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Thông báo tuần qua về việc giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã xác nhận phần lớn những nghi ngờ trước đó của các nhà phân tích. Một vài ngày sau, vào ngày 8/3, dữ liệu hải quan sơ bộ của Trung Quốc cho thấy lượng nhập khẩu quặng sắt trong tháng 2 đã giảm xuống còn 68 triệu tấn, giảm 13,5% so với tháng 1.

Nhập khẩu dầu thô trong tháng 2 tăng 1% so với tháng trước. Điều này có vẻ như là một phần chiến lược của Bộ Tài chính Trung Quốc trong việc tăng dự trữ dầu đủ dùng trong 90 ngày, trong khi giá dầu vẫn tương đối ảm đạm, theo báo cáo của Tạp chí phố Wall (Wall Street Journal).

Hàng hóa đang bị đánh vào từ hai phía – sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc đang làm tổn thương các nhà sản xuất và xuất khẩu ở Úc và Brazil, trong khi đồng đô-la Mỹ (loại tiền tệ được dùng để báo giá) mạnh cũng đang góp phần tạo áp lực làm giảm giá hàng hóa.

Xem thêm:

Ngày 6/3, theo sau dự đoán GDP mới được cập nhật của Trung Quốc, thị trường hàng hóa đã sụt giảm đáng kể. Các giao dịch kỳ hạn của đồng trên sàn giao dịch COMEX giảm 1,6%, trong khi ở sàn giao dịch kim loại London, các giao dịch kỳ hạn 3 tháng của nhôm đã giảm 1,1%.

Quặng sắt và các khoáng sản khác là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc, và Trung Quốc là khách hàng lớn nhất. Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ của Úc (Ngân hàng Trung ương) đã giữ mức lãi suất không đổi 2,25% trong khi để ngỏ cho những cắt giảm trong tương lai. Có khả năng Úc đang chờ các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc để thúc đẩy và gia tăng cầu kim loại.

Không ngạc nhiên khi cổ phiếu khai thác mỏ của Úc chịu nhiều tổn thất nhất hôm thứ 6/3 vừa qua. Cổ phiếu của Tập đoàn Khai khoáng Rio Tinto giảm 1,2% và của Công ty Mỏ BHP giảm 1,6% ở Sydney. Rio và BHP đều niêm yết đa thị trường tại London và Sydney. Gần đây, cả hai công ty này đều đã mở rộng các hoạt động khai khoáng ở Pilbara, vùng Tây Bắc nước Úc, với dự định ban đầu nhằm thỏa mãn nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc.

Chỉ số S&P/ASX 200 đã giảm mạnh trong ngày 6/3 trước khi các đợt bán tháo giảm dần và chỉ số này kết thúc ở mức giảm nhẹ. Chỉ số FTSE 100 của London, một chỉ số quan trọng đối với các công ty khai thác mỏ, cũng giảm 0,7%.

Fan Yu, Epoch Times

An Bình biên dịch