Trong chương trình thực tế ‘Tôi là nhà diễn thuyết’, thí sinh người Đài Loan Tiểu Mã (Nizi Jun) đã bật khóc khi kể về sự cô đơn, những quãng thời gian rơi xuống đáy của sự mất lòng tin vào con người trong quá khứ của anh.

“Tôi vốn là MC cho 1 chương trình về gia đình”, Tiểu Mã cho hay. Vốn là người giỏi kiếm tiền, sau khi trở thành người dẫn chương trình, cuộc sống của anh còn trở nên hào nhoáng hơn nữa.

Tuy nhiên, ảo ảnh hạnh phúc nhanh chóng biến mất khi anh bị chính bạn thân lừa tiền và chạy trốn. Tiếp đến, bạn gái cũng bỏ anh để đi theo người khác. Đối diện với những biến cố về lòng tin, anh cảm thấy mất hy vọng vào cuộc sống.

Năm 2009, chứng kiến sự tàn phá của cơn bão Morakot tại Đài Loan, Tiểu Mã kêu gọi mọi người cùng tham gia tình nguyện khắc phục hậu quả của cơn bão.

Nhưng khi “tôi gọi điện đề nghị, tôi quả thực không biết ai mới thực sự là bạn của mình. Những bạn bè trên mạng – những người tự nhận là anh em với tôi cũng không ai xuất hiện. Thật sự rất khó để chấp nhận được sự thờ ơ của những người ngay trước đó còn nhận mình là bạn”.

Thí sinh Tiểu Mã. (Ảnh: Youtube)
Thí sinh Tiểu Mã. (Ảnh: Youtube)

Không còn niềm tin rằng con người còn có thể cư xử tử tế với nhau, nhưng Tiểu Mã vẫn quyết định lên đường đi tới nơi cơn bão vừa rút đi. Trong lúc đang dọn dẹp cùng những người khác, một bà lão tiến về phía anh. Bà trao cho anh một cốc nước.

“Tại thời điểm đó, cảm giác trống rỗng, cô đơn, tiếc nuối, đau khổ dường như biến mất. Tôi đã khóc, lần đầu tiên tôi cảm thấy cuộc sống của mình có giá trị. Tôi đã nghĩ rằng tôi đến đây là để giúp mọi người trong thiên tai. Nhưng sự thật là mọi người đã cứu giúp tôi”, Tiểu Mã xúc động kể lại.

Anh nói: “Hạnh phúc thật sự là niềm vui khi giúp đỡ người khác – câu nói này ngay cả đến học sinh tiểu học còn biết. Nhưng tôi đã phải mất đến 30 năm để hiểu được điều đó”. 

“Nếu bạn không bị lạc vào thế giới của tiền bạc, bạn cũng sẽ không nghèo đi khi không có tiền”, anh nói.

Sau khi nghe câu chuyện của Tiểu Mã, giám khảo Trương Vệ Kiện cũng chia sẻ một câu chuyện của anh mà ít người biết đến.

Nam diễn viên kể, anh đã từng đối mặt với tình trạng phá sản khi cơn bão khủng hoảng tài chính châu Á ập đến. Lúc đó, Lưu Đức Hoa đã đến và chân thành giúp anh vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thời điểm đó, Lưu Đức Hoa – người mà Trương Vệ Kiện coi như ân nhân đã nói với anh một câu: “Các bạn cần không ngừng rèn luyện bản thân để có thể sẵn sàng với mọi thử thách đang chờ đón trước mắt”.

Nguồn: Ntdtv

Thanh Phong biên dịch

Xem thêm: