Trong khi đang chờ kết quả giám định pháp y để tìm nguyên nhân cái chết bất thường của một thợ lặn sau khi lặn xuống biển để xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh), có thêm 5 thợ lặn nhập viện với các dấu hiệu tương tự.

Chiều ngày 26/4, ông Phan Thanh Sơn – Trưởng công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, hiện có thêm 5 thợ lặn của Công ty Nibelc cũng có dấu hiệu tức ngực khó thở, người ngứa ngáy bất thường, phải vào viện để kiểm tra sức khỏe.

Trước đó, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ngày 24/4, thợ lặn Lê Văn Ngầy (SN 1970, quê ở thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) là công nhân của Công ty Cổ phần xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (gọi tắt là Công ty Nibelc – một nhà thầu của Dự án Formosa có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), tử vong sau khi lặn xuống biển.

Vào chiều ngày 24/4, sau khi lặn xuống biển để thi công xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương thuộc Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng, anh Ngầy có dấu hiệu khó thở, mệt mỏi nên được đi bệnh viện khám, sau đó anh được đưa trở về để chờ ngày hôm sau đi khám lại. Tuy nhiên, đến khoảng 18h cùng ngày, anh đột ngột tử vong tại ký túc xá của công ty đóng trên địa bàn xã Quảng Đông.

Trùng với thời điểm này, nhiều thợ lặn của công ty sau khi lặn xuống biển xây dựng đê chắn sóng, khi trở lên bờ cũng cảm thấy tức ngực, khó thở và người ngứa ngáy bất thường.

Trao đổi về 5 thợ lặn vừa nhập viện với các dấu hiệu tương tự, ông Sơn cho hay, hiện 5 thợ lặn đang được Công ty Nibelc đưa đi khám sức khỏe ở Bệnh viện Trung ương Huế, phải đợi sau 2 ngày mới có kết quả, sau khi có kết quả, phía cơ quan chức năng sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để điều tra sự việc.

5 tho lan nhap vien tai vung bien formosa ca van tiep tuc chet troi dat vao bo
Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ TP. Đồng Hới, Quảng Bình vào sáng ngày 25/4. (Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)

Chiều qua (26/4), Công ty Formosa đã tổ chức họp báo sau nghi vấn hệ thống xả thải của công ty có vấn đề. Tại buổi họp báo, phía công ty đã nói lời xin lỗi sau phát ngôn “gây sốc” của ông Chu Xuân Phàm – Giám đốc đối ngoại của Formosa.

Theo ông Trương Phục Ninh – Phó tổng giám đốc Công ty Formosa, phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Formosa và chính quyền Hà Tĩnh, Chính phủ Việt Nam.

Ông Ninh cho biết, ông Chu Xuân Phàm không được quyền phát ngôn về Công ty Formosa ở Hà Tĩnh, quyền phát ngôn là ông Khâu Nhân Kiệt – Giám đốc phụ trách an toàn của công ty. Ông Phàm đã đưa ra một số ý kiến cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín công ty, gây hiểu lầm.

Về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung, ông Ninh cho hay, trước khi có kết luận của cơ quan chức năng Việt Nam, Formosa sẽ không đưa ra bất cứ phát ngôn nào.

Trước đó, ngày 25/4, trong cuộc trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ về việc cá chết hàng loạt tại biển miền Trung suốt gần 1 tháng qua, ông Phàm nói: “Nhiều khi được cái nọ phải mất cái kia […] Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này? Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi… Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”.

Những phát biểu của ông Phàm đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: