Thực sự không thể tưởng tượng được nếu một ngày không có sôcôla. Nhà sản xuất sôcôla lớn nhất thế giới Mars và Barry Callebaut cùng đưa ra cảnh báo, rằng lượng sôcôla sản xuất sẽ thiếu hụt 1 triệu tấn vào năm 2020, khi giá sôcôla tiếp tục tăng, thậm chí so với 8 năm trước đã tăng hơn gấp đôi.

Sôcôla sắp cạn kiệt!

Tập đoàn Barry Callebaut đưa ra cảnh báo thiếu sôcôla gây chấn động mọi người.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Điều này được biết đến trong các năm 2013-2014, tập đoàn sôcôla Barry Callebaut tiêu thụ 170 triệu tấn, tăng 11,7% so với năm trước. Nhưng do sản lượng thu hoạch ca cao có hạn, cho nên đã đẩy giá sôcôla lên cao, đồng thời trong các sản phẩm sôcôla trong các nhà máy sản xuất được làm nhỏ hơn, ngoài ra còn thêm vào một số thứ khác như trái cây, các loại hạt, bánh quế, v.v… Các chuyên gia nói rằng tình trạng thiếu hụt sôcôla lần này kéo dài hơn 50 năm.

Tập đoàn Barry Callebaut cho biết nguyên liệu sản xuất sôcôla là ca cao, trong một năm giá đã tăng lên 25%, tháng 8 thậm chí lên đến 2000 Bảng Anh/tấn.

Kỹ thuật viên kiểm soát chất lượng sôcôla trong nhà máy nên là người hạnh phúc nhất.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Giá ca cao tiếp tục tăng.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Bởi vì các trang trại ca cao chịu quá nhiều áp lực về kinh tế và môi trường, cho nên đến 2020, thế giới sẽ thiếu hụt 1 triệu tấn ca cao. Để đảm bảo lượng cung ứng ca cao cũng như đảm bảo sản xuất sôcôla, phải tăng cường sản lượng ca cao.

Dịch Ebola gây hỗn loạn và làm ảnh hưởng đến xuất khẩu ca cao của châu Phi.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Dịch bệnh, hạn hán, v.v… đều là nguyên nhân làm giảm sản lượng ca cao, vấn đề này có thể giải quyết bằng việc nghiên cứu phát triển các giống cây ca cao mới có khả năng kháng bệnh, chịu được hạn hán. Nhưng nhu cầu sôcôla quá lớn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nhu cầu món tráng miệng càng ngày càng tăng.

Châu Phi sản xuất ra 70% sản lượng ca cao của thế giới, là nơi hỗn loạn và mất trật tự, cùng thiếu hệ thống kiểm dịch khiến cho xuất khẩu bị hạn chế, đói nghèo cũng là một trong những nguyên nhân rất quan trọng, nông dân trồng ca cao ở châu Phi có chi phí sinh hoạt không đến 1 Bảng Anh mỗi ngày.

Nhu cầu càng lúc càng lớn, nhưng sản lượng ca cao không ngừng giảm, có thể sôcôla trong tương lai sẽ trở thành xa xỉ phẩm? Nhân lúc giá sôcôla hiện tại còn chấp nhận được, mau đi tích trữ một ít đi nhé.

Theo Letu.life

Xem thêm: