Một công chức Tây Ban Nha nghỉ làm suốt sáu năm mà vẫn được hưởng lương và không bị phát hiện.

Mãi đến năm 2010 khi kỹ sư Joaquín García, 69 tuổi, hiện đang nghỉ hưu, được dự kiến ​​nhận giải thưởng cho nhiều năm làm việc thì người quản lý mới phát hiện rằng ông không còn làm việc ở đó.

Người thuê ông García, Phó thị trưởng Jorge Blas Fernández, đã phát biểu với Tờ el Mundo rằng: “Ông ấy vẫn còn trong biên chế. Tôi nghĩ không biết ông ấy đang ở đâu? Ông ấy vẫn ở đó? Hay đã nghỉ hưu? Hay đã mất rồi?”.

Ông García bắt đầu làm việc cho chính quyền địa phương ở thành phố cảng Cadiz vào năm 1990. Năm 1996, ông được cử sang làm việc cho ban quản lý nước địa phương, Agua de Cadiz, tại đây công việc chính của ông là giám sát một nhà máy xử lý nước thải, hãng tin Guardian đưa tin. Công ty xử lý nước tưởng rằng ông là do chính quyền địa phương quản lý, còn chính quyền địa phương thì nghĩ ngược lại.

Một nhân viên quản lý cũ có phòng làm việc ngay cạnh phòng của ông García đã nói với Phó thị trưởng Fernández rằng ông đã không nhìn thấy ông García suốt vài năm nay, vì vậy ông Fernández gọi điện cho ông García.

Ông Phó thị trưởng kể lại: “Tôi hỏi ông ấy: ông đang làm gì thế. Hôm qua ông đã làm những gì? Cả tháng trước nữa? Ông ấy không trả lời được”.

Ông García đã bị phạt 27.000 euro (khoảng 674 triệu đồng), tương đương với khoản tiền lương hàng năm sau thuế của ông. Kết luận cho biết ông García đã không đến văn phòng trong “ít nhất sáu năm” và đã “hoàn toàn không làm việc” từ năm 2007 đến năm 2010. Các hồ sơ tại địa phương cho thấy rằng ông đã không đi làm từ năm 2004, trang tin Thelocal.es đưa tin.

Theo tờ Metro, khoản tiền phạt là mức tối đa mà tòa án có thể đặt ra cho ông García, ông này được đưa tin là phải sống lẩn trốn do gần đây có nhiều người biết đến vụ việc này.

“Chúng tôi tưởng rằng công ty xử lý nước quản lý ông ấy, nhưng lại không phải vậy”, Phó thị trưởng Fernández nói thêm, theo tờ Independent.

“Chúng tôi phát hiện ra vụ việc khi chúng tôi chuẩn bị tặng thưởng ông ấy một tấm bằng khen cho 20 năm làm việc.”

‘Công chức’ García nói gì?

Thông qua một luật sư, ông García đã phủ nhận các cáo buộc chống lại ông, nói rằng giới truyền thông đang cố gắng “đánh hội đồng” ông, hãng tin BBC đưa tin. Phát biểu này được đưa ra sau khi giới truyền thông Tây Ban Nha gọi ông là “công chức ma” (el funcionario Fantasma).

Ông García nói rằng ông đã bị xếp đặt vào vị trí làm việc này để trừng phạt cho khuynh hướng chính trị của gia đình ông, và nói thêm rằng công việc này thực sự không có gì để làm. Tuy nhiên, ông đã chần chừ không báo cáo về điều này bởi vì phải “nuôi gia đình” và lo không thể kiếm được công việc nào khác với tuổi tác như vậy, theo lời của những người thân cận ông García.

Các nguồn tin nói thêm rằng trước tình cảnh của bản thân, ông García đã bị suy nhược và đã phải đến gặp bác sĩ tâm thần.

Ông García khẳng định rằng mình có đi làm, nhưng không đủ thời gian hành chính. Trong thời gian đó, ông đọc nhiều về triết học, cụ thể là trở thành một “chuyên gia” về nhà triết học Baruch Spinoza, người đặt nền móng cho Thời kỳ Khai sáng (Age of Enlightenment), tức giai đoạn thế kỷ 18 của triết học phương Tây.

Ông García đã không bị sa thải bởi ông vốn đã nghỉ hưu rồi.

Theo Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Mai Lan biên dịch

Xem thêm: