Một tạp chí ở Hồng Kông tiết lộ các tội danh và tài sản của cựu trùm an ninh Trung Quốc

Gần đây, một tạp chí ở Hồng Kông đã đăng một bài vạch trần về các tội danh và các vi phạm pháp luật liên quan đến tình dục của cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Bài báo này theo sau một báo cáo trước đó của tờ tạp chí về một số lượng lớn những người thân tín của ông Chu đã bị bắt và khối tài sản khổng lồ mà ông này kiếm được.

Tạp chí Tranh Minh (Chengming) được tin là có quan hệ thân thiết với chính quyền của ông Tập Cận Bình, và thường xuyên cho ra các mẩu tin sốt dẻo vốn phụ thuộc vào các nguồn không được nêu tên ở Bắc Kinh. Trong ấn bản mới nhất của mình, tờ Tranh Minh báo cáo rằng mình đã có được một tập tài liệu, trong đó chính quyền ở Bắc Kinh bàn luận về các tội danh mà ông Chu Vĩnh Khang phạm phải.

Ông Chu từng là một trong những người quyền lực nhất trong chính quyền Trung Quốc trong một thời gian dài và đã thành công trong việc biến lực lượng an ninh mà ông này đứng đầu thành một “trung tâm quyền lực thứ hai”, đối địch với quyền hành của tổng bí thư, theo nhà bình luận Vương Hoa của Đại Kỷ Nguyên Trung Quốc.

Ông Chu chính thức bị bắt giữ vào ngày 1/8/2014, là con hổ lớn nhất bị triệt hạ bởi chiến dịch chống tham nhũng hiện tại.

Theo thông báo nội bộ mà tạp chí Tranh Minh có được, các tội danh của ông Chu bao gồm vi phạm “kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức và kỷ luật bí mật”, với số lượng mỗi vi phạm được liệt kê. Ví dụ, ông Chu được cho là đã vi phạm “kỷ luật bí mật” chín lần.

Tội danh “tiết lộ bí mật của Đảng và nhà nước” bao gồm bảy vụ việc mà trong đó các bí mật đã bị rò rỉ cho các cơ quan nước ngoài.

Bản thông báo nội bộ còn đề cập việc ông Chu đã dính líu vào tội danh “ngoại tình với nhiều phụ nữ như một phần của việc đổi chác lấy quyền lực chính trị và tiền bạc” như thế nào.

Tập tài liệu đi sâu vào sự nghiệp của ông Chu để phanh phui các tội danh tình dục của ông này, báo cáo về nhiều vụ ngoại tình và “các mối quan hệ không đứng đắn” vào năm 1985, khi ông Chu là thị trưởng và phó bí thư thành ủy thành phố Bàn Cẩm ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh.

Năm 1998, ông Chu bị báo cáo đã lăng nhăng với 27 phu nữ, những người mà ông này ban cho các chức vụ mà họ không đủ tiêu chuẩn để đổi lấy tình, trong các chuyến đi đến các thành phố khắp Trung Quốc, bao gồm Thẩm Dương, Đại Liên, Vũ Hán, Nam Kinh, Thành Đô, Trường Sa và Thiên Tân.

Tờ tạp chí còn đưa tin rằng ông Chu đã bị một loại bệnh lây qua đường tình dục từ tháng 3/2005.

16 tỉ đô-la Mỹ bị tịch thu

Trong một ấn bản trước đó, tạp chí Tranh Minh đã đưa tin về một bản thông báo nội bộ của một đội đặc nhiệm được cử điều tra ông Chu và họ hàng cũng như những thân tín của ông này trong Ủy ban chính trị pháp luật Trung ương (cơ quan ô dù với thẩm quyền vượt trên tất cả các bộ phận khác của bộ máy an ninh và hệ thống tư pháp ở Trung Quốc, vốn từng trở nên rất quyền lực dưới thời của ông Chu), ngành công nghiệp dầu khí (mà ông này tửng điều hành), và tỉnh Tứ Xuyên (nơi ông Chu từng có một căn cứ quyền lực chính trị thời gian đầu)

Theo bản thông báo nội bộ, tổng cộng 313 người họ hàng và thân tín của ông Chu đã bị bắt, bao gồm 11 người ở vị trí thứ trưởng, 56 người đứng đầu các ban ngành, 14 người là họ hàng của ông Chu, và 28 người khác từng làm việc cho hoặc là người bảo vệ của ông Chu.

11 người bị mất tích gồm có chị dâu của ông Chu là Gu Xiaoxia, và thư ký riêng họ Lương của ông này, và một người tình nhân họ Lâm – người trước đó từng là một thành viên của đoàn nghệ thuật Quân khu Thẩm Dương. Bản thông báo nội bộ tuyên bố rằng các họ hàng và thân tín của ông Chu hiện đang bị truy lùng trên bình diện quốc tế.

Bản báo cáo còn tuyên bố rằng viện kiểm sát (cơ quan trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc chịu trách nhiệm điều tra và truy tố tội phạm) trong thẩm quyền của Bắc Kinh, Liêu Ninh, tỉnh Giang Tô, tỉnh Sơn Đông, Thượng Hải và Quảng Đông, mỗi viện kiểm sát đã riêng biệt đưa ra các lệnh khám xét dinh thự của ông Chu tại 7 tỉnh khác nhau.

Tiền mặt tịch thu từ những dinh thự của Chu: 152,7 triệu tệ (24,5 triệu đô-la Mỹ), 275 triệu đô-la Mỹ, 662 nghìn euro, 10.000 bảng Anh và 55,000 francs Thụy Sĩ.

Các tài sản bị tịch thu bao gồm:

326 căn nhà ở Bắc Kinh, Thẩm Dương, Đại Liên, Tế Nam, Yên Đài, Thành Đô, Nam Kinh, Vô Tích, Tô Châu, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến với tổng trị giá lên đến 1,76 tỉ tệ (282,55 triệu đô-la Mỹ).

42,850 gam vàng, bạc và tiền xu bằng vàng.

Tiền mặt: 152,7 triệu tệ (24,5 triệu đô-la Mỹ), 275 triệu đô-la Mỹ, 662 nghìn euro, 10.000 bảng Anh và 55,000 francs Thụy Sĩ.

62 xe cộ bao gồm các xe jeep quân sự và một chiếc xe du lịch cỡ vừa.

55 bức tranh bao gồm các tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng và một số họa sĩ sơn dầu, với tổng giá trị thị trường từ 800 triệu đến 1 tỉ tệ (128,4 triệu đến 160,5 triệu đô-la Mỹ).

5 khẩu súng mỗi loại của 3 loại súng khác nhau được sản xuất trong nước, 3 khẩu súng mỗi loại từ Đức, Nga, Anh và Bỉ, và khoảng 11.000 viên đạn.

Thêm vào đó, 647 tài khoản và 117 tài khoản tiền tệ nước ngoài thuộc về ông Chu và các họ hàng của ông này ở 12 tổ chức tài chính và 133 chi nhánh khác nhau đã bị đóng băng. 930 tài khoản khác dưới các biệt hiệu, tên giả và tên công ty có 37,7336 tỉ tệ (6,06 tỉ đô-la Mỹ).

Các cổ phiếu ngành tài chính, rượu, hàng không và dầu mỏ với tổng giá trị thị trường lên đến 51,3 tỉ tệ (8,24 tỉ đô-la Mỹ), cũng như các cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài với giá trị khoảng 170 triệu tệ (27,29 triệu đô-la Mỹ) đã bị tịch thu.

Các tài sản bị tịch thu từ ông Chu có tổng giá trị hơn 16,05 tỉ đô-la Mỹ.

Các tài khoản tài chính được lập bởi ông Chu bao gồm các tên giả như Zhou Anping, Zhou Niantong, Zhou Xianlai, Jiang Guangzu, Jiang Guangdi, Gu Chengping, Gu Shishan và các tên khác.

Dựa trên danh sách, các tài sản tịch thu từ ông Chu có tổng giá trị hơn 100 tỉ tệ (16,05 tỉ đô-la Mỹ)

Tin gốc bởi Tang Di/ Đài truyền hình Tân Đường Nhân