Ngày 7/12, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã đăng lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén – “người tù 2 thế kỷ” trên trang Báo Bình Thuận điện tử.

Nội dung thông báo có ghi: “Tòa Án Nhân Dân tỉnh Bình Thuận thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân và Toà án Nhân dân tỉnh Bình Thuận chính thức xin lỗi công dân Huỳnh Văn Nén, sinh năm 1962, hộ khẩu thường trú khu phố 2, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận điều tra, truy tố và xét xử oan về tội “Giết người” tại Bản án số 122/HSST ngày 6/8/2004 và về 2 tội “Giết người”, “Cướp tài sản của công dân” tại Bản án số 96/HSST ngày 31/8/2000.”

xin loi ong huynh van nen
Lời xin lỗi trên Báo Bình Thuận điện tử. (Ảnh chụp màn hình/ baobinhthuan.com.vn)

Thông tin trên báo Người Lao Động, nội dung xin lỗi này cũng sẽ được đăng liên tiếp 3 kỳ trên báo in của Báo Bình Thuận.

Lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trên bản in Báo Bình Thuận sáng ngày 7/12. (Ảnh: nld.com.vn)
Lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén trên bản in Báo Bình Thuận sáng ngày 7/12. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo đại diện của TAND tỉnh Bình Thuận, nội dung thông báo này sẽ được đăng tải trên một tờ báo trung ương trong thời gian tới.

Trước đó, vào sáng ngày 3/12, hàng trăm người dân đã tới hội trường UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) để xem trực tiếp buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén do cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Trở về sau 17 năm, làng xóm thay đổi, chỉ có nhà ông là xơ xác, chừng đó năm, người cha già của ông không được một giấc ngủ tròn, phải ngược xuôi lo toan cho con; mẹ ông đã nhắm mắt không đợi được tới ngày con trai bà được minh oan, thoát khỏi thân phận giết người.

Trong lời phát biểu của ông được báo Tuổi Trẻ ghi lại, ông nói: “Tôi tha thiết mong rằng, bằng những đòn roi tôi đã nhận, bằng những oan ức tôi đã trải qua, bằng những tan nát khi gia đình tôi, vợ con tôi nếm trải, các điều tra viên, các kiểm sát viên, các thẩm phán, khi đặt bút phán quyết một điều gì, hãy cân nhắc thật kỹ, hãy suy nghĩ không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng pháp lý để không làm oan cho bất kể ai.

Bởi dù oan ức một ngày, thì có thể tiêu tan cả đời.”

Ông Nén là người đầu tiên tại Việt Nam bị kết án oan sai 2 lần tội “Giết người” ở 2 vụ án khác nhau xảy ra vào năm 1993 và 1998.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: