Hàng loạt những vụ tiền gửi ngân hàng “bốc hơi” xảy ra gần đây khiến nhiều chủ tài khoản phát hoảng và các ngân hàng cần thay đổi trong dịch vụ bảo mật.

Những chủ tài khoản mất tiền thời gian gần đây gồm:

  • Ngô Phương Anh ở Đà Lạt – khách hàng của Ngân hàng thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mất 32 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm. Sau đó bà trực tiếp đến Phòng giao dịch D2 Giảng Võ, chi nhánh Tây Hồ (Hà Nội) đề nghị tất toán sổ tiết kiệm 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại đây bà được thông báo số tiền trên đã không còn. Ngân hàng BIDV đang phối hợp với công an để làm rõ vụ việc.
  • Lê Đình Trung ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang mất 43 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm và vừa làm đơn khởi kiện Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh An Giang và Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ. Hai nhân viên ngân hàng và bố mẹ ruột của anh Trung được cho là đã cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh.
  • Vũ Thành Phương, chủ thẻ MasterCard Debit của Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) choáng váng khi nhận được liên tiếp 14 tin nhắn từ tổng đài NH báo tin thẻ được giao dịch ở Nhật Bản với số tiền hơn 17 triệu đồng. Sau gần chục ngày giải quyết, ông Phương vẫn không biết là mình có lấy lại được tiền không mặc dù ông khẳng định không vào các link giả mạo, hay những link lạ để thực hiện thanh toán giao dịch.
  • Bà Na Hương bị chuyển một cách “bí ẩn” khỏi tài khoản 500 triệu đồng tại Vietcombank chưa lắng xuống
  • Bà T.T.T.Phúc (Hà Nội) cũng bức xúc vì mất 4,2 tỉ vô lý tại NH TMCP Sài Gòn (SCB). Bà Phúc kể phía SCB đưa cho bà một bản photocopy giấy ủy nhiệm chi có chữ ký giống chữ ký của bà nhưng camera giám sát tại thời điểm đó người giao dịch là một nam giới.
  • Ngay cả tài khoản doanh nghiệp cũng bị bốc hơi 26 tỉ trong tài khoản Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển Quang Huân (trụ sở ở H.Củ Chi, TP.HCM) mở tại NH TMCP VN Thịnh Vượng (VPBank)

Các vụ “tố mất tiền” toàn là khách VIP

Employees of a local Asia Commercial Bank (ACB) outlet arrange bricks of dong bank notes sent in from the state bank in Hanoi on August 23, 2012. Vietnamese stocks fell for a second day on August 22 as nervous investors struggled to understand the implications of the arrest of a top banking tycoon on suspicion of illegal business activities. AFP PHOTO / HOANG DINH Nam / AFP PHOTO / HOANG DINH NAM
Những vụ mất tiện bị tố đều nhắm vào những khách hàng nhiều tiền

Những vụ mất tiền này đều có đặc điểm là thuộc những tài khoản từ hàng trăm triệu đến hàng chục tỉ. Họ đều là các khách hàng VIP có số tiền lớn và luôn nhận được ưu đãi trong quy trình phục vụ của cán bộ ngân hàng.

Nhiều ý kiến cho rằng chính vì họ là khách hàng VIP nên thu hút kẻ xấu.

Có ý kiến lại đổ lỗi cho ngân hàng. Thực tế trong hoạt động ngân hàng, sự chủ quan và bận rộn của khách VIP nên các thủ tục, trình ký thậm chí là chuyển hồ sơ qua đường bưu điện đến ngân hàng… đều không phải do chủ tài khoản trực tiếp thực hiện mà thông qua kế toán hoặc nhân viên ngân hàng làm thay, có khi là rút tiền họ và mang đến tận nhà. Vì áp lực chỉ tiêu, nhân viên ngân hàng và ngay cả lãnh đạo ngân hàng vẫn phải nhắm mắt bỏ qua các thủ tục để tránh mất lòng khách.

Như vậy rõ ràng, chính vì sự cả nể của ngân hàng và thái độ “Thượng đế” của các khách VIP là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những sai sót, hiểu nhầm cũng như rất dễ bị kẻ xấu trục lợi.Hiện tượng một số người có ý đồ xấu, thấy nhiều người phản ánh mất tiền cũng đã lợi dụng chính sự ưu tiên của ngân hàng, sự lỏng lẻo trong quản lý để tố cáo nhằm trục lợi cá nhân.

Sau hàng loạt vụ báo mất tiền trong tài khoản thanh toán của cá nhân và doanh nghiệp xảy ra gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng yêu cầu các ngân hàng xem lại quy trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán (theo cả phương thức truyền thống lẫn điện tử) để hạn chế những rủi ro, gian lận như vừa qua.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm nhìn nhận các ngân hàng trên thế giới dù trang bị hệ thống bảo mật mạng hiện đại, một hệ thống kiểm soát nội bộ chặt chẽ nhưng trên thực tế vẫn có những sơ hở (dù nhỏ). Khi sự cố xảy ra, kinh nghiệm các ngân hàng trên thế giới là không đổ lỗi cho khách hàng, bởi khi nhận tiền gửi vào của khách, trách nhiệm và nghĩa vụ đầu tiên của ngân hàng là phải áp dụng các biện pháp an toàn đảm bảo tiền của khách không bị thất thoát.

Tuy nhiên, theo ông Kiêm, hiện cách giải quyết phổ biến của các ngân hàng Việt Nam là trốn tránh trách nhiệm và sợ đền bù.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico, cho rằng, những vụ việc khách hàng mất tiền ở Vietcombank hay VPBank mới đây đều cho thấy các lớp bảo vệ của ngân hàng khá sơ hở, chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến rủi ro cho khách hàng, thì ngân hàng phải chịu một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, ở các sự vụ hiện nay, chưa thấy sự vào cuộc của các cơ quan quản lý để làm rõ bản chất, từ công nghệ, dấu vết… Thông tin chỉ mới một chiều từ các ngân hàng.

“Ngân hàng có thể không có lỗi trong việc khách mất tiền (vì khách làm mất mật mã…) hoặc có lỗi một phần có thể từ chối bồi thường. Nhưng một ngân hàng khôn ngoan sẽ có cách ứng xử khác bằng cách xem xét đền bù một phần hoặc đầy đủ số tiền bị mất, đồng thời kèm theo lời hứa sẽ kịp thời “bịt” lỗ hổng bảo mật, chấn chỉnh hệ thống kiểm soát nội bộ… làm mọi cách để giữ vững uy tín, tạo lòng tin và giữ chân được khách hàng. Nếu cứ khăng khăng là mình đúng, đẩy phần thiệt cho khách hàng, thì nguy cơ người dân quay lưng với ngân hàng là rất cao”, luật sư Đức nói.

Chia sẻ tại Tọa đàm “An toàn thông tin và mối đe dọa tới nền kinh tế” mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết, các ngân hàng hiện nay đều đầu tư bảo mật để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, tuy nhiên không thể an toàn tuyệt đối. Mặc dù vậy, nếu hệ thống máy chủ của ngân hàng bị tấn công, dữ liệu khách hàng bị kẻ gian đánh cắp thì các ngân hàng đều có hệ thống sao lưu back up, có quy trình đối chiếu để đảm bảo dữ liệu của khách hàng được an toàn…

Khách hàng cần nhận thức tốt hơn về bảo mật

Khách hàng có 2 loại: có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, hoặc thẻ tín dụng. Kể cả ngân hàng điện tử hoặc giao dịch tại POS đều có rủi ro.

Mỗi năm, có hàng ngàn triệu tỷ đồng được chuyển qua hệ thống ngân hàng. Hiện mới chỉ ghi nhận 1 vụ lừa SMS để lấy được lớp bảo mật thứ hai.

Rất nhiều trường hợp khách hàng rất lơ đễnh, cho mượn password, đọc mã PIN cho người khác rút hộ… Xác định được những rủi ro như vậy, người dùng cần ý thức hơn việc giữ gìn thông tin cá nhân, thao tác trên thiết bị điện tử để thanh toán điện tử hay sử dụng thẻ. Nhận thức được tốt hơn thì rủi ro gian lận, mất mát tiền bạc sẽ hạn chế nhiều.

Mai Mai (TH)

Xem thêm