Năm nay, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội đến sớm và tăng vọt tới 300% số ca nhiễm bệnh so với năm ngoái. Chỉ trong tháng 7, Hà Nội ghi nhận 357 ca mắc sốt xuất huyết – chiếm hơn một nửa tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay của thành phố. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 1/9, toàn TP Hà Nội có 1.282 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014 (438 trường hợp).

Dịch SXH phân bố ở 29/30 quận, huyện, thị xã (trừ huyện Phúc Thọ), trong đó có một số quận, huyện có số trường hợp mắc bệnh cao như: Thanh Trì (248 ca), Hoàng Mai (241 ca), Hai Bà Trưng (182 ca), Hà Đông (149 ca)… Đặc biệt, số ca mắc liên tục gia tăng trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể, riêng trong tháng 8 có 633 ca mắc (chiếm 49,4% tổng số ca mắc) – Dữ liệu được công bố trên trang tin Sở Y tế Hà Nội.

Sốt xuất huyết tại Hà Nội được cảnh báo thành dịch bệnh. Trong tháng 8 có 633 ca mắc mới (chiếm 49,4% tổng số ca mắc từ đầu năm)  – (Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn)

Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh của TP Hà Nội vào chiều ngày 3/9/2015, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế HN dự báo trong 4 tháng cuối năm nay tình hình SXH sẽ diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh có thể tăng cao. Với thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng cộng mưa nhiều tạo thuận lợi cho muỗi phát triển.

Quy trình lây bệnh sốt xuất huyết. SXH là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách… – (Ảnh: Internet)
Quy trình lây bệnh sốt xuất huyết. SXH là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ, quần áo treo trên vách… – (Ảnh: Internet)

Theo tin từ Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, sốt xuất huyết đang gia tăng tại nhiều tỉnh thành với hơn 25.000 ca mắc trong 8 tháng đầu năm nay (tăng 50% so với cùng kỳ 2014), trong đó có 16 trường hợp tử vong.

Tại Sài Gòn, bệnh SXH cũng đến sớm và số ca nhiệm bệnh tăng cao bất thường. Từ đầu năm đến nay, Sài Gòn có tới 6.500 ca SXH, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2014. Trong thời gian ngắn, số ca mắc bệnh có xu hướng tăng dần mỗi tuần, với tốc độ nhanh hơn.

sot xuat huyet
Ngày 27/8, khoa SXH, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 có đến 113 ca nằm điều trị nội trú; trong khi vài ngày trước chỉ 80-90 ca, còn lúc chưa vào mùa chỉ chưa đến 30 ca – (Tin, Ảnh: Báo Phụ Nữ)

Dịch SXH đến nay chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điệu trị đặc hiệu, nên biện pháp phòng bệnh vẫn là diệt muỗi, diệt bọ gậy và ngăn muỗi đốt lây bệnh.

Phun thuốc diệt muỗi. Người mắc bệnh SXH thì có thể mắc lại và lần sau nặng hơn lần trước. Người lớn mắc SXH thường chủ quan vì dễ nhầm với các triệu chứng bệnh lý về đường hô hấp. Nhiều trường hợp bệnh nhân SXH rơi vào tình trạng sốc, trụy mạch, suy đa phủ tạng hoặc xuất huyết não dẫn đến tử vong – (Ảnh: vnexpress.net)
Sốt xuất huyết thường có các triệu chứng sau:

– Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày. Người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.

– Xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đối với phụ nữ có thể rong kinh.

– Đau bụng: Bệnh nhân có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…

– Sốc: Mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu. Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết.

(Theo Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: