Euronews dẫn lời một bộ trưởng Cộng hòa Séc (Czech) nói rằng: Các quốc gia châu Âu nên trục xuất các nhà ngoại giao Nga để ủng hộ CH Séc trong cuộc đối đầu đang diễn ra giữa Praha và Moscow.

Quyền Ngoại trưởng Séc Jan Hamacek nói rằng Liên minh châu Âu và các nước thành viên khối NATO nên trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Praha đã trục xuất 18 người Nga vào cuối tuần này.

Ông Hamacek nói với các phóng viên: “Chúng tôi kêu gọi hành động tập thể của các nước EU và NATO chỉ đạo việc trục xuất trên tinh thần đoàn kết”.

Trong một bài đăng trên Facebook sau đó vào thứ Ba (20/4), ông Hamacek cho biết, Prague đã sẵn sàng trục xuất tất cả các nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc gián điệp. Ông nói: “Tôi đã sẵn sàng cho mọi thứ, thậm chí cả việc xây dựng lại quan hệ từ đầu, điều đó có nghĩa là chúng tôi gửi tất cả họ về nhà”.

Ông Hamacek nói rằng sẽ triệu tập Đại sứ Nga tại Séc Alexander Zmeyevsky tới để thông báo cho ông này biết về hành động tiếp theo sau khi 18 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất cáo buộc gián điệp và phá hoại.

Prague đã cáo buộc Moscow dàn dựng một vụ nổ tại một kho vũ khí ở miền đông đất nước vào năm 2014, vụ nổ khiến hai người thiệt mạng.

Trích dẫn một báo cáo, chính phủ Séc nói rằng các đặc vụ của GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga, có liên quan đến vụ nổ tại Vrbetice.

Vào tháng 10/2014, một số vụ nổ đã làm rung chuyển kho đạn ở làng Vrbetice, cách thủ đô Prague 330km về phía đông nam. Vụ nổ đã giết chết hai nhân viên của một công ty tư nhân đang thuê kho của quân đội Séc.

Vào ngày 17/4, cảnh sát Séc đưa hai công dân Nga – những người được cho là đã đến Vrbetice vào thời điểm xảy ra vụ nổ – vào danh sách truy nã vì “phạm tội nghiêm trọng”.

Họ được xác định là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, chính là những người mà Anh cáo buộc là gián điệp Nga liên quan vụ đầu độc cha con điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia ở Salisbury (Anh) vào tháng 3/2018.

Cảnh sát Séc cho biết, họ đang truy lùng hai người đàn ông có hộ chiếu Nga trùng tên với các nghi phạm trong vụ đầu độc nói trên.

Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết, ông không coi hành động của Nga là “một hành động khủng bố nhà nước” nhưng nói rằng sự hiện diện của các đặc vụ GRU là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Nga đã đáp trả cáo buộc bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc, khiến đại sứ quán Séc ở Nga tê liệt.

Trong bối cảnh căng thẳng này, chính phủ Séc cũng cho biết họ đã loại Tập đoàn nguyên tử năng lượng nhà nước Nga Rosatom khỏi một cuộc đấu thầu mở rộng nhà máy điện hạt nhân Dukovany ở cộng hòa Séc trị giá hàng tỷ đô-la và loại luôn cả việc sử dụng vắc-xin Covid-19 Sputnik Nga.