Động thái này dường như là một phần nằm trong chiến lược lớn hơn để triển khai sức mạnh của lực lượng hải quân nước này

Chính quyền Trung Quốc đã dựng nên một vở diễn tuần trước khi gửi một tầu khu trục hải quân tới Yemen và sơ tán 225 công dân từ 10 quốc gia khác nhau. Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc gửi một tàu chiến hải quân tới nước ngoài để sơ tán công dân không phải thuộc nước họ.

Tuy nhiên, điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc đã có những kế hoạch khác. Việc sơ tán có thể chỉ mang ý nghĩa tượng trưng khi nó là vỏ bọc cho một điểm đóng quân của hải quân nước này.

Các tàu chiến hải quân sau khi được chính quyền Trung Quốc cử đi thực hiện nhiệm vụ sơ tán sẽ neo đậu tại Bắc Phi.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan, ông Tôn Vệ Đông, đã nói về kế hoạch này với hãng tin Pakistan – The News trong suốt bữa tối tại lễ hội mùa xuân diễn ra vào ngày 5/4.

Ông Tôn cho biết tàu chiến của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân của chính quyền Trung Quốc sẽ neo tại Vịnh Aden, mà theo The News, các tàu này sẽ “ngăn chặn cướp biển tại một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới”.

Vịnh Aden là một nút thắt cổ chai của tuyến hàng hải chính tại vùng Mũi Sừng Châu Phi (Horn of Africa). Đây là tuyến hành lang nằm giữa Yemen và Somali dẫn vào kênh đào Suez, nối Biển Đỏ với Ấn Độ Dương và gần một căn cứ quân sự trọng yếu của Mỹ tại nước Cộng hòa Djibouti.

Một số quốc gia đã sơ tán công dân của họ ra khỏi Yemen, nơi đang diễn ra cuộc xung đột quân sự giữa lực lượng quân đội do Ả rập Saudi dẫn đầu chống lại các phiến quân Houthi, trong một chiến dịch quân sự mang tên “Cơn bão Quyết định”.

Chính quyền Trung Quốc đã cử tàu khu trục Lâm Nghi Type 054A tới giúp sơ tán các công dân nước ngoài vào ngày 2/4, tiếp nối sau một nhiệm vụ tương tự, sơ tán 449 công dân Trung Quốc tới nước Cộng hòa Djibouti.

Theo hãng tin The Associated Press (AP), trong khi chính quyền Trung Quốc tiến hành sơ tán, một đội tàu hải quân cũng được điều động thêm tới Vịnh Aden để “tuần tra chống cướp biển”. Đội tàu gồm 3 tàu chiến, 800 thủy thủ và một đội lực lượng đặc nhiệm.

Tin tức về việc chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục cho neo đậu các tàu chiến này tại Vịnh Aden tiếp ngay sau thông tin tương tự trước đó cho rằng Trung Quốc có thể sẽ xây dựng căn cứ hải quân ở vịnh Walvis thuộc Namibia, phía Nam Đại Tây Dương.

Những tiền đồn hải quân có thể là một phần của chiến lược lớn hơn của chính quyền Trung Quốc. Tờ The Namibia cho biết, một tờ báo của nhà nước Trung Quốc, International Herald Leader, đã đưa tin hồi tháng 12/2014 rằng chính quyền Trung Quốc muốn xây dựng 18 căn cứ ở nước ngoài tại các địa điểm quan trọng trên thế giới, bao gồm cả Namibia, Bắc Triều Tiên và Thái Lan.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Biên dịch: Thu Hiền