Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 5/1 cho biết nước này dự kiến sẽ trở thành một quốc gia xuất khẩu ròng năng lượng trong thập kỷ tới nhờ việc xuất khí đốt tự nhiên tăng và nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ giảm, hãng Reuters đưa tin.

Mỹ là nước nhập khẩu ròng năng lượng từ năm 1953. Tuy nhiên, nước này đã bắt đầu giảm nhập khẩu năng lượng và đang tăng cường xuất khẩu trong năm qua.

EIA dự đoán xu hướng thiên về xuất khẩu này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm 2026.

Vào cuối năm 2015, chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài nhiều thập kỷ của mình, trong khi việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên được khởi động vào năm 2016.

Trong báo cáo về triển vọng năng lượng năm 2017, EIA cho biết Mỹ có thể hoàn toàn trở thành một quốc gia độc lập về năng lượng vào một thời điểm nào đó.

Báo cáo cho biết, theo kịch bản cơ bản, tổng mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ có khả năng sẽ tăng 5% trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2040.

Trong khi đó, sản xuất năng lượng trong giai đoạn 2016-2040 sẽ tăng khoảng gần 50%, hoặc ít nhất là không thay đổi kể cả theo những kịch bản bi quan nhất về giá xăng dầu và nguồn cung.

EIA đánh giá tổng sản lượng năng lượng trong giai đoạn 2016-2040 dự kiến sẽ tăng hơn 20% theo kịch bản cơ bản, chủ yếu do sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng.

Hạo Nhân

Xem thêm: