Vào 17h30 ngày 22/10, ông Huỳnh Văn Nén, 53 tuổi, người bị kết tội hai kỳ án giết người chấn động (trong đó có một án chung thân), đã bước chân ra khỏi Trại tạm giam công an tỉnh Bình Thuận sau 17 năm 5 tháng ngồi tù trong sự khắc khoải chờ đợi dài dằng dặc của gia đình, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin.

Vừa bước ra khỏi trại giam, ông Nén nói mình quá vui, quá xúc động và ôm chầm lấy chị ruột là bà Huỳnh Kim Ngân và ông Nguyễn Thận – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), người đã kiên trì kêu oan cho ông Nén.

Ngay trong tối cùng ngày, gia đình đã đưa ông Nén đến Bệnh viện Đa khoa An Phước (Phan Thiết) để khám mắt. Tại đây, các bác sĩ cho biết, mắt phải của ông bị cườm rất nặng nhưng vẫn có thể giải phẫu sáng mắt. Chia sẻ niềm vui với gia đình, bác sĩ Phan Ngọc Hùng – Giám đốc Bệnh viện An Phước cho biết, sẽ mổ và khám tổng quát, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho ông.

Sau hơn 17 năm bị giam, ông Nén quá xúc động trong những vòng tay của người thân. (Ảnh: baogiaothong.vn)
Ôm chầm lấy hai con sau bao nhiêu ngày xa cách. (Ảnh: phapluattp.vn)

Kỳ án “vườn điều”: Vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử Tư pháp Việt Nam

Về vụ án mà ông Huỳnh Văn Nén vướng vào vòng lao lý, ông bị khởi tố điều tra về hai tội danh “giết người” và “cướp tài sản” trong vụ giết bà Lê Thị Bông (cùng trú tại thôn 2, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân) vào ngày 23/4/1998. Ông bị bắt ngày 17/5/1998.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, vào đêm ngày 23/4/1998, hung thủ đã đột nhập vào nhà bà Bông, dùng dây dù siết cổ bà và làm bà tử vong tại chỗ. Hung thu cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng 24k. Ngay sau đó, công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án và cử điều tra viên Cao Văn Hùng tiến hành điều tra.

Trong khi cơ quan điều tra chưa tìm ra hung thủ, khi ngồi uống rượu với những người trong xóm, ông Huỳnh Văn Nén nói đùa chính mình là người giết bà Bông. Sau đó, ông Nén bị khởi tố và bắt giam.

ba Bong
Ngôi nhà của bà Bông trong vụ án “Vườn điều”. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Báo Lao Động cho biết, chứng cứ để buộc tội Huỳnh Văn Nén trong vụ án này chỉ là lời nhận tội của ông, không có một bằng chứng nào khác khẳng định ông đã giết người, cướp của (chiếc nhẫn một chỉ vàng 24K đeo trên tay bà Bông).

Tại hiện trường, con gái nạn nhân thấy một con dao nằm phía trong hàng rào ở giữa nhà bà Bông và chùa Thạch Long, một con dao nằm phía ngoài hàng rào. Khi công an khám nghiệm hiện trường thì con dao nằm ngoài hàng rào đã biến mất.

Chiếc nhẫn một chỉ vàng đã bị mất. Tuy nhiên, tại nơi bà Bông bị giết, hiên nhà có dấu chân phải, kích thước 32x9cm, gót rộng 4,5cm. Trên ghế salon có tới 3 dấu chân, có kích thước 22×8,5cm, gót rộng 4cm, đoạn dây dù siết cổ bà Bông được tìm thấy cách con đường mòn mà Huỳnh Văn Nén “khai” đã chạy thoát thân khoảng hơn 100m.

Những dấu chân cùng hai con dao ở hiện trường cho thấy, có cơ sở để nghi rằng có hai người tham gia giết bà Bông chứ không phải một người. Hai chứng cứ quan trọng nhất của vụ án là dấu vân tay và dấu chân đã không được công an Bình Thuận chứng minh đó là của ông Nén. Sau đó, cơ quan điều tra đã kết luận Huỳnh Văn Nén là thủ phạm giết bà Bông.

Trong khi vụ kỳ án “bà Bông” đang tiếp tục được điều tra thì bất ngờ xuất hiện một tình tiết, dẫn tới một vụ kỳ án khác cũng xảy ra tại địa phương này cách đó 5 năm về trước.

Vào ngày 19/5/1993, thi thể bà Dương Thị Mỹ (SN 1955, cũng trú tại thôn 2, xã Tân Minh), được phát hiện tại vườn điều nhà ông Hai Hoàng (cùng thôn). Trong suốt 5 năm từ năm 1993 tới năm 1998, vụ án mạng “vườn điều” trên đã không được công an tỉnh Bình Thuận tìm ra thủ phạm.

Đúng lúc vụ “vườn điều” đang lâm vào bế tắc, thì thủ phạm giết bà Bông vào năm 1998 được xác định là Huỳnh Văn Nén. Nạn nhân Dương Thị Mỹ bị giết ở vườn điều lại gần nhà ông Nén. Vụ “vườn điều” ngay sau đó được phục hồi điều tra vì ông Nén ‘khai nhận’ đã cùng cả nhà vợ (8 người khác) giết bà Mỹ vì bà Mỹ cặp bồ với anh rể của vợ ông Nén?! Vậy là, chỉ trong một thời gian ngắn, công an tỉnh Bình Thuận ‘phá’ được 2 vụ trọng án. Huỳnh Văn Nén được xác định là thủ phạm duy nhất trong vụ án “bà Bông” được thoát án tử hình do đã “lập công” khai nhận vụ “vườn điều”.

Từ lời ‘nhận tội’ của ông Nén, chín người gồm 3 thế hệ trong gia đình bà Nguyễn Thị Lâm (mẹ vợ Nén) dính vào vòng lao lý. Ngày 31/8/2000, ông Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt chung thân trong vụ án giết bà Lê Thị Bông. Còn vụ án giết bà Dương Thị Mỹ, ông Nén lãnh án 6 năm tù. Chín người khác cũng bị tù tội trong vụ giết bà Dương Thị Mỹ. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, và kể cả khi thụ án trong tù, các bị cáo luôn một mực kêu oan.

Từ những chứng cứ của 3 luật sư nhận bào chữa cho 9 bị cáo, chứng minh cả 9 bị cáo ngoại phạm trong vụ án “vườn điều”, VKSND Tối cao đã kết luận “giải oan” cho mẹ con bà Lâm, trong đó có cả Huỳnh Văn Nén, nhưng vì đang bị tuyên án chung thân trong vụ “bà Bông” nên ông Nén vẫn phải ngồi tù.

Bà Nguyễn Thị Lâm kể lại những tháng ngày đau khổ trong vòng lao lý: “Tôi được bồi thường 200 triệu đồng cho 7 năm tù oan. Đổi lại 7 năm ấy là nhà cửa tiêu tán hết. Vừa ra tù chưa bao lâu thì chồng mất,… Cái đầu của tôi bây giờ nó hay lên cơn nhức khủng khiếp, chịu không nổi. Nó là hậu quả của hồi trong tù”. (Nguồn: nld.com.vn, tháng 11/2014)

Báo Lao Động cho hay, tại buổi công khai xin lỗi gia đình bà Nguyễn Thị Lâm (ngày 20/1/2006), do 3 cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận tổ chức, mặc dù giận con rể Huỳnh Văn Nén, vì bỗng dưng ‘nhận tội’ để cả đại gia đình phải đi tù oan, bà Lâm vẫn yêu cầu các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận vào trại giam xin lỗi ông Nén. Bà Lâm nói: “Nó (Nén) bị dọa tử hình, đánh đau quá, nên mới khai bậy để cả gia đình phải đi tù oan”. Yêu cầu của bà Lâm là hoàn toàn chính đáng, nhưng lời yêu cầu đó đã không được thực hiện.

Ông Huỳnh Văn Nén cởi áo tại phiên tòa xét xử vụ “Vườn điều” để mô tả bị điều tra viên dùng nhục hình và ép cung. (Ảnh: phapluattp.vn)

Kỳ án “bà Bông”, cơ quan điều tra ‘quên lãng’ tình tiết quan trọng từ… năm 2000

Vào thời điểm xảy ra vụ án mạng bà Bông, Nguyễn Phúc Thành (cùng trú tại thôn 2, thị trấn Tân Minh), khi đó đang thụ án 18 tháng tù vì tội gây rối trật tự công cộng, hay tin ông Nén có thể phải lĩnh án tử hình vì tội giết bà Bông. Thành đã kể với giám thị trại giam, rằng thủ phạm giết bà Bông không phải là Huỳnh Văn Nén mà là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt (cùng trú tại địa phương). Vào đêm bà Bông bị giết, Thọ và Việt có kể cho Thành nghe, kể cả việc rủ đi bán chiếc nhẫn một chỉ vàng đã cướp được.

Thành cũng nói rõ cả tiệm vàng mà Thọ và Việt đã đến bán chiếc nhẫn. Sau đó, Thành viết đơn tố cáo khẩn cấp gửi tới TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Công an, kể chi tiết vụ giết bà Bông: được xem chiếc nhẫn cướp được, nhìn thấy ống quần Thọ còn dính máu… Ngay sau đêm bà Bông bị giết, Nguyễn Thọ đã trốn khỏi địa phương. Còn Hồ Văn Việt sau đó đã chết vì HIV.

Trưởng giám thị Trại giam Sông Cái – ông Phạm Văn Phóng, xác nhận đã fax về Cục 26 – Cục Quản lý trại giam, đơn tố cáo khẩn cấp của Nguyễn Phúc Thành

Nguyễn Phúc Thành (trái) cho biết lòng rất thanh thản khi chấp nhận tố cáo, dù biết bản thân có liên quan. (Ảnh: nld.com.vn, tháng 11/2013)

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, trong bản tường trình gửi VKSND Tối cao ngày 20/11/2013, anh Thành cho biết: “Hôm đó Thọ và Việt thú nhận với tôi là đã giết bà Bông vì chúng tôi chung băng nhóm hay tụ tập hút chích và trộm cắp. Thọ còn cho tôi xem ống quần dính máu và nói chiếc nhẫn vàng cướp được của bà Bông. Thọ nói với tôi muốn bỏ trốn đi làm ăn xa và nhờ tôi thuê xe ôm chở Thọ đi, sau đó, nhờ tôi bán chiếc nhẫn làm lộ phí. Từ đó, Thọ biệt tăm.

Thời gian sau, tôi nghe công an bắt Huỳnh Văn Nén về tội giết bà Bông, tôi thấy vô lý vì Nén say xỉn tối ngày thì giết được ai. Tôi nghĩ sau này, công an điều tra Nén không phải là thủ phạm sẽ thả Nén ra. Sau đó, tôi vi phạm pháp luật và bị bắt đi cải tạo. Tôi nghe nói Nén có thể bị tử hình vì giết người nên tôi băn khoăn không ngủ được.

Tôi đã khai báo với trại giam và giám thị cho tôi làm đơn tố cáo khẩn cấp và gửi ra Cục V26. Tôi còn gửi đơn về cho Chủ tịch xã để tố cáo việc này. Sau đó, có ông Cao Văn Hùng đến làm việc với tôi, nói tôi rút đơn, nếu không phải đi tù lâu hơn và còn dọa giết tôi. Và cho đến nay, không có cơ quan nào đến hỏi tôi về vụ việc trên”.

Ông Nguyễn Thận, khi đó đang làm Chủ tịch UBND xã Tân Minh, sau đó đã gửi đơn cho tất cả cơ quan chức năng và trực tiếp gặp rất nhiều vị phụ trách cao cấp của ngành tòa án, VKSND nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.

Suốt từ năm 2000, ông Huỳnh Văn Truyện (cha của ông Nén) và ông Nguyễn Thận đã đi khắp các nơi và gửi đơn tới các cơ quan pháp luật để kêu oan cho Huỳnh Văn Nén.

Ngày 12/11/2014, TAND Tối cao tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt tội “giết người”, “cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén để điều tra lại sau khi VKSND Tối cao có kháng nghị cho rằng bản án tòa cấp sơ thẩm đã tuyên “chưa đủ căn cứ vững chắc”.

Ông Nguyễn Thận (trái) và ông Huỳnh Văn Truyện đã đi khắp nơi kêu oan cho Huỳnh Văn Nén. (Ảnh: nld.com.vn)

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, ngày 15/1/2015, hồ sơ vụ án Huỳnh Văn Nén được chuyển cho cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra lại từ đầu.

Ngày 31/8/2015, các luật sư Phạm Công Út, Lê Minh Nhân (Đoàn Luật sư TP.HCM), Nguyễn Văn Quynh và Trần Vũ Hải (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cùng ký tên vào văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận (PC44) và Viện KSND tỉnh Bình Thuận đề nghị đình chỉ vụ án, trả tự do cho bị can Huỳnh Văn Nén.

Chiều ngày 22/10, ông Nén được VKSND tỉnh Bình Thuận cho tại ngoại để chữa bệnh. Trước đó, gia đình ông đã có đơn xin bảo lãnh và cơ quan CSĐT tỉnh Bình Thuận chấp thuận. Theo quyết định của VKSND tỉnh Bình Thuận, mặc dù được tại ngoại, ông Nén vẫn phải có mặt khi các cơ quan tố tụng triệu tập.

Ngay khi biết tin con được tại ngoại, cụ Truyện đã vội nhét vài bộ quần áo vào giỏ, đón xe đò từ Cà Mau về Tân Minh (Bình Thuận) ngay trong đêm 22/10 để gặp con. Giờ cụ phần nào thấy toại nguyện dù ông Nén chỉ được về nhà để trị bệnh và vẫn mang thân phận bị can của vụ án giết người, cướp tài sản. (Ảnh: vnexpress.net)

Sau những sóng gió của gần 20 năm bị giam giữ trong tù, nếu được minh oan trong vụ giết bà Lê Thị Bông thì ông Nén sẽ là người có một không hai trong lịch sử tố tụng Việt Nam, bị kết án giết người oan 2 lần của hai vụ án khác nhau.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: