Một trường hợp suy hô hấp nặng do nhiễm virus cúm A/H1N1 vừa được ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Đức L, 58 tuổi, ngụ ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng lạnh run, đau nhức toàn thân, tiêu chảy, ho đàm vàng.

Trước đó, bệnh nhân này đã có 5 ngày sốt cao. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện quận Thủ Đức cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi nặng. Phổi bị tổn thương tỏa sang 2 bên, phổi bên phải bị tổn thương nhiều hơn bên trái.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, hỗ trợ hô hấp, điều trị triệu chứng kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ngày 23/4, sau khi có kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1, Bệnh viện quận Thủ Đức đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Hiện, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân đã được cải thiện.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, sau khi phân tích các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở Lâm Đồng vào năm 2015, ông Trần Đức Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, triệu chứng bệnh thường là hắt hơi, sổ mũi, ho khan, đau họng, đau mỏi người.

Tuy nhiên, với một số nhóm có nguy cơ cao như người già trên 65 tuổi, trẻ nhỏ, thai phụ, người mắc bệnh mạn tính nếu nhiễm cúm này thì bệnh tình dễ nặng lên. Điểm đáng lưu ý của các chủng virus cúm mùa nói chung là đặc tính lây lan nhanh và có thể lây từ người sang người.

Năm 2009, dịch cúm A/H1N1 xuất hiện ở Mexico, sau đó nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới và trở thành đại dịch. Ở Ấn Độ, khoảng 2.700 người đã thiệt mạng trong đợt dịch năm 2009; từ tháng 12/2014 đến tháng 3/2015, dịch cúm A/H1N1 một lần nữa bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia này với 26.000 ca lây nhiễm.

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm: