Đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện Quận 11 (TP. HCM) tiếp nhận bệnh nhân có túi mật nằm “ngược đời” ở bên trái, người bình thường có túi mật nằm bên phải.

Vào sáng 26/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm, phụ trách khoa Ngoại tổng quát bệnh viện Quận 11, mổ nội soi cho bệnh nhân LNT (48 tuổi, TP. HCM) bị sỏi túi mật. Điều đáng nói là bình thường túi mật nằm bên phải, thế nhưng túi mật bà T lại nằm bên trái, đưa tin từ báo Pháp Luật TPHCM.

Được biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng trên rốn. Kết quả chẩn đoán cho thấy, bà T bị sỏi túi mật nên cần tiến hành mổ nội soi lấy sỏi ngay.

Tuy nhiên, trong khi tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ không thấy túi mật bà T nằm bên phải mà phát hiện ra túi mật bà T nằm bên trái.

Bác sĩ Tâm nhận định, túi mật của bà T. có chứa hơn 10 viên sỏi, lại nằm ở vị trí bất thường, ống túi mật dài, dẫn đến bị dính vào nhiều bộ phận xung quanh. Do đó, quá trình phẫu thuật khó khăn hơn, kéo dài hơn 4h, còn với một ca mổ lấy sỏi túi mật bình thường chỉ mất 1h.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân (Ảnh: Trần Ngọc).

Theo các bác sĩ bệnh viện Quận 11, trong tổng số gần 3.000 ca nội soi cắt túi mật được thực hiện trước đây thì các bác sĩ chỉ phát hiện hai trường hợp túi mật nằm bên trái. Đây là trường hợp thứ hai có túi mật nằm ở bên trái nếu tính riêng ở TP.HCM, trước đây bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cũng đã gặp trường hợp này.

Nguyên nhân dẫn đến túi mật nằm bên trái là do một phần của đảo ngược phủ tạng hoặc sai vị trí túi mật. Vì vậy, trường hợp bệnh nhân có túi mật nằm bên trái là rất hiếm.

Thanh Thanh (TH)