Chiều ngày 8/4, UBND TP.HCM đã chính thức ký quyết định công bố dịch Zika quy mô xã, phường trên địa bàn TP, truyền thông trong nước đưa tin.

Cụ thể, UBND TP.HCM quyết định công bố có dịch bệnh do virus Zika xảy ra trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.

UBND TP yêu cầu giám đốc Sở Y tế, chủ tịch UBND các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp với các sở – ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch do virus Zika theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm; theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch mới.

Theo báo Pháp Luật Plus, Sở Y tế TP cũng chỉ đạo các bệnh viện có khoa sản thực hiện truyền thông cho thai phụ về bệnh gây ra do virus Zika; đồng thời giám sát, phát hiện tật đầu nhỏ qua chẩn đoán tiền sản và qua thăm khám sơ sinh, gửi mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP.HCM.

Trươc đó, sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam, trong đó có một bệnh nhân nữ 64 tuổi (trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và một phụ nữ 33 tuổi (trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Sài Gòn) đang mang thai ở tuần thứ 8.

Sau khi xác nhận một phụ nữ bị nhiễm virus Zika tại TP. Nha Trang, chiều ngày 5/4, tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khẩn công bố dịch Zika ở cấp xã, phường do lo ngại bệnh lây lan rộng.

Tại Đà Nẵng, từ tối ngày 8/4, Đà Nẵng đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi trong khoảng 10 ngày ở toàn bộ nhà ga và khu vực làm việc của nhân viên sân bay quốc tế Đà Nẵng để phòng tránh dịch bệnh do virus Zika.

Để chủ động hơn trong công tác phòng tránh dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã đồng ý cho Sở Y tế Đà Nẵng mua sinh phẩm để làm các xét nghiệm phát hiện Zika tại chỗ.

virus zika
Poster đường dây nóng liên hệ về virus Zika. (Nguồn: vncdc.gov.vn)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trên phạm vi toàn cầu. Hiện, chưa có vacxin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: