Sau hàng trăm năm quan sát và nghiên cứu chi tiết, Mặt trăng – hành tinh duy nhất đồng hành cùng Trái đất trong vũ trụ bao la này, vẫn còn là một bí ẩn. Sáu cuộc đổ bộ của các nhà khoa học xuống Mặt trăng và hàng trăm thí nghiệm đã mang đến nhiều câu hỏi hơn là số câu được trả lời.

Nhân Rằm Tháng 8, hãy cùng tìm hiểu những bí ẩn chưa thể giải thích về Mặt Trăng.

1. Tuổi của Mặt trăng: Chị Hằng của chúng ta “già” hơn nhiều so với dự kiến trước đây, có lẽ còn lớn tuổi hơn Trái đất hay Mặt trời. Trái đất ước tính đã trải qua 4,6 tỷ năm tuổi, nhưng những tảng đá trên Mặt trăng đã đạt tới 5,3 tỷ năm tuổi, và lớp bụi bám theo cũng ít nhất lâu đời hơn thế khoảng 1 tỷ năm nữa.

2. Nguồn gốc của đá Mặt trăng: Thành phần hóa học của lớp bụi trên những tảng đá có sự khác biệt rất lớn so với chính những tảng đá đó, trái ngược với những lý thuyết được chấp nhận lâu nay rằng lớp bụi là do tác động của thời tiết và sự phong hóa của đá tạo ra. Loại đá đó chắc hẳn đã đến từ một nơi nào khác.

3. Các nguyên tố nặng trên bề mặt: Kết cấu của một hành tinh bình thường là các chất nặng hơn sẽ ở trong lõi và chất nhẹ hơn sẽ nằm ở bề mặt, nhưng với Mặt trăng lại không như vậy.

Các nguyên tố chịu lửa như titan tại khu vực bề mặt nhiều đến nỗi một số nhà địa chất cho rằng các chất chịu lửa đó đã được “đưa đến” bề mặt của Mặt trăng với số lượng rất lớn theo một cách nào đó chưa được biết đến. Họ không biết bằng cách nào, nhưng điều đó chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa.

4. Hơi nước: Ngày 7/3/1971, những thiết bị do các phi hành gia lắp đặt đã ghi nhận được một đám mây hơi nước trên Mặt trăng. Đám mây này kéo dài 14 giờ và bao phủ một diện tích khoảng 100 dặm vuông.

Boc hoi

5. Đá nhiễm từ: Đá trên Mặt trăng bị nhiễm từ. Đây là điều kỳ lạ, vì Mặt trăng chính nó không có từ trường. Chắc không phải Mặt Trăng đã từng va chạm với Trái đất, vì một cuộc chạm trán như vậy sẽ khiến Mặt trăng bị vỡ toang.

6. Không có núi lửa: Một số miệng núi lửa của Mặt trăng được sinh ra từ bên trong, nhưng chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy Mặt trăng đã từng đủ nóng để có thể tạo ra các vụ phun trào núi lửa.

7. Khối Mascon trên Mặt trăng: Mascons là những khối tròn rất rộng, dày, nằm 20-40 dặm bên dưới các tâm gọi là Maria của Mặt trăng. Các đối tượng hình đĩa này có thể là kết cấu của một loại xây dựng nhân tạo. Các khối đĩa khổng lồ có tâm trông giống như mắt bò.

Mascon

8. Hoạt động địa chấn: Hàng trăm trận địa chấn kiểu Mặt trăng được ghi nhận mỗi năm, nhưng đó chắc chắn không phải là do sao băng rơi vào. Vào tháng 11/1958, nhà thiên văn học Nikolay A. Kozyrev tại Đài quan sát Vật lý Thiên thể Crimea đã chụp được một vụ phun trào khí của Mặt trăng ở gần miệng núi lửa Alphonsus. Ông phát hiện một loại ánh sáng màu đỏ nhạt kéo dài trong khoảng 1 giờ.

Năm 1963, các nhà thiên văn học tại Đài quan sát Lowell cũng ghi nhận được dòng khí màu đỏ trên đỉnh của các rặng núi ở khu vực Aristarchus. Những quan sát này đã chính xác xác hơn và dễ nhận ra hơn mỗi khi Mặt trăng di chuyển gần hơn đến Trái đất. Đây có lẽ không phải là hiện tượng tự nhiên.

boc hoi khi

9. Mặt trăng rỗng: Độ đặc trung bình của Mặt trăng là 3,34gm/cm3 (tương đương 3,34 lần khối lượng của nước), còn của Trái đất là 5,5. Điều này có nghĩa là gì?

Năm 1962, Tiến sĩ Gordon MacDonald, nhà khoa học NASA, cho rằng con số thiên văn đó cho thấy bên trong của Mặt trăng có thể là rỗng chứ không phải là một quả cầu đặc.

Nhà hóa học đoạt giải Nobel, Tiến sĩ Harold Urey, cho rằng Mặt trăng có độ đặc thấp hơn là vì nhiều khu vực rộng lớn bên trong Mặt trăng “chỉ đơn giản là một khối rỗng.”

Tiến sĩ Sean C. Solomon cho biết các thí nghiệm của tàu thăm dò Mặt trăng đã giúp cải thiện kiến thức của con người về trường hấp dẫn của Mặt trăng. Nó cho thấy một khả năng “đáng sợ” là Mặt trăng có thể bị rỗng bên trong.

Trong luận văn của Carl Sagan về Sự sống Thông minh trong Vũ trụ, nhà thiên văn học nổi tiếng này nói rằng “Một vệ tinh tự nhiên không thể là một vật thể rỗng”.

Mat trang rong

10. Âm thanh dội lại trên Mặt trăng: Ngày 20/11/1969, các phi hành đoàn của Tàu Apollo 12 vứt bỏ một Mô-đun đẩy khiến nó rơi xuống Mặt trăng. Tác động của vụ va chạm (cách khoảng 40 dặm so với vị trí hạ cánh của tàu Apollo 12) đã tạo một rung chấn nhân tạo với các đặc tính đáng ngạc nhiên: Mặt trăng vang lên như một tiếng chuông trong hơn 1 tiếng đồng hồ.

Hiện tượng này cũng lặp lại với tàu Apollo 13, với kết quả còn đáng ngạc nhiên hơn nhiều.

Các công cụ địa chấn ghi nhận được sự dội lại kéo dài trong 3 giờ 20 phút và đi vào độ sâu đến 25 dặm, dẫn đến kết luận rằng Mặt trăng nhẹ một cách bất thường – thậm chí không có lõi.

11. Những kim loại khác thường: Lớp vỏ của Mặt trăng cứng hơn nhiều so với dự đoán trước đó. Hãy nhớ đến những khó khăn cùng cực mà các phi hành gia gặp phải khi họ tìm cách khoan vào tâm Maria của Mặt trăng.

Đáng ngạc nhiên là maria được cấu tạo bằng illeminite, một thứ khoáng có chứa lượng lớn titan, kim loại được sử dụng để chế tạo các thân tàu ngầm và vỏ của loại máy bay siêu tốc SR-71 nổi tiếng.

Một số chất như Uranium 236 và Neptuni 237 – các nguyên tố không tìm thấy trong tự nhiên trên Trái Đất, cũng được phát hiện trong đá mặt trăng, là các chất chống ăn mòn.

Vỏ mặt trăng

12. Nguồn gốc của Mặt trăng: Trước khi các phi hành gia nghiên cứu được đá của Mặt trăng, người ta vẫn tin rằng Mặt trăng được hình thành do một phần của Trái đất vỡ ra.

Một giả thuyết khác là Mặt trăng được tạo ra từ “bụi vũ trũ” còn lại sau khi Trái đất được hình thành. Tuy nhiên, việc phân tích các thành phần của đá Mặt trăng đã loại bỏ giả thuyết này.

Một giả thuyết phổ biến khác là Mặt trăng được lực hấp dẫn của Trái đất hút về theo một cách nào đó. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào tồn tại để củng cố lý thuyết này.

13. Quỹ đạo kỳ lạ: Mặt trăng của chúng ta là mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời có một quỹ đạo tròn gần như hoàn hảo.

Lạ hơn là tâm khối của Mặt trăng so với tâm hình học của nó gần hơn khoảng 6.000 feet tính đến Trái đất, nhưng chỗ phình ra của mặt trăng nằm ở phía bên kia của mặt trăng, cách xa Trái đất.

Chắc chắc phải có một thứ gì đó khiến Mặt trăng quay với quỹ đạo và tốc độ chính xác đến vậy.

14. Đường kính Mặt trăng: Làm sao có thể giải thích “sự trùng hợp ngẫu nhiên” việc Mặt trăng có đường kính chính xác và khoảng cách chính với Trái đất đủ để hoàn toàn che được Mặt trời trong một kỳ nhật thực?

Các thông số của Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất có nhiều điểm tương đồng. Đường kính của Mặt trời là khoảng 400 lần đường kính của Mặt trăng, và Mặt trăng gần Trái đất hơn 400 lần so với Mặt trời. Đường kính của Mặt trời là khoảng 108 lần đường kính của Trái đất, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời là khoảng 108 lần đường kính Mặt trời.

Không có lý do thiên văn nào có thể giải thích Mặt trăng và Mặt trời lại hòa hợp đến vậy. Đó là sự trùng hợp tuyệt đối nhất, và chỉ có Trái đất là hành tinh có được may mắn theo kiểu này.

Sự trùng hợp kỳ lạ

15. “Tàu vũ trụ Mặt trăng”: Có thể là thái quá nếu cho rằng Mặt trăng là một con tàu vũ trụ không gian. Nhưng đây lại là lý thuyết duy nhất được hỗ trợ bởi tất cả các dữ liệu trên, và không có dữ liệu nào mâu thuẫn với lý thuyết này.

Nếu đúng vậy, con tàu vũ trụ không gian khổng lồ này chắc hẳn phải được một giống người thông minh từ xa xưa tạo ra.

Hạo Nhân

Xem thêm: