Hoạt động bức hại Pháp Luân Công của chính quyền Trung Quốc có thể chấm dứt bất cứ khi nào, điều này thể hiện rõ qua những thông tin trên mạng Minh Huệ đưa gần đây.

Vì sao phiên tòa mở lại?

Ngày 27/3/2016, một vụ án xử trái phép hai học viên Pháp Luân Công Chu Hướng Dương và Lý San San do toà án quận Đông Lệ – Thiên Tân thi hành đã bị người nhà và luật sư của người bị hại kháng án, toà án buộc phải xử lại. Việc chính quyền Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công là hành vi phạm pháp, mượn pháp luật để phán quyết tùy tiện học viên Pháp Luân Công. Trong trường hợp trên, cho thấy 2 điều: một là những người đứng sau hậu trường bức hại Pháp Luân Công cảm thấy cần chừa cho mình một con đường để lùi; hai là quan tòa không muốn trở thành đối tượng bị kiện vì xử không đúng.

Viện kiểm sát hai lần trả lại án kiện Giang

Một trường hợp tương tự khác được đưa tin cùng ngày trên mạng Minh Huệ. Ngày 10/11/2015, nhóm cảnh sát quận Lợi Thông thành phố Ngô Trung, khu Ninh Hạ gồm Lý Quân, Mã Minh… đã bắt các học viên Pháp Luân Công gồm Cao Kiến Bình, Vệ Ninh Cúc, Ngô Kim Lan vì khởi kiện cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đã bức hại Pháp Luân Công. Cuối cùng, lực lược Quốc bảo quận Lợi Thông đã giao vụ án này cho Viện kiểm sát, nhưng hai lần giao đều bị Viện Kiểm sát trả lại.

Trước đây, những học viên Pháp Luân Công kiện ông Giang Trạch Dân đều bị xem là sự kiện chính trị nghiêm trọng, chỉ cần công an bàn giao là Viện Kiểm sát không dám từ chối! Nhưng hiện nay, vụ án kể trên đã bị Viện Kiểm sát trả lại liên tục hai lần. Có thể thấy hiện không ai muốn nhúng tay vào những vụ án bức hại Pháp Luân Công.

Công tố: Không có gì để nói, mong bỏ qua

Ngày 18/3, mạng Minh Huệ đưa tin, tòa án huyện Cổ Thành – Hành Thủy – Hà Bắc lần thứ hai mở phiên tòa bất hợp pháp xử học viên Pháp Luân Công Trương Kim Thăng. Công tố dùng “luật về tôn giáo X” để khởi tố phi pháp. Luật sư đã dùng lý lẽ và chứng cứ bác bỏ. Luật sư còn tố cáo rằng Trương Kim Thăng bị cảnh sát ép cung và biện hộ giúp Trương Kim Thăng vô tội.

Khi Công tố đưa ra đĩa CD để vu cáo, anh Trương Kim Thăng yêu cầu tòa cho chiếu lại. Công tố viên không muốn chiếu, nhưng Thẩm phán đề nghị cho chiếu. Đĩa CD có nội dung là “Kiện Giang…, toàn thế giới xử Giang…, thư khuyến thiện…” Luật sư đã biện hộ: “Hành vi này không những không có tội mà ngược lại còn cho thấy nghĩa cử cao đẹp của các học viên Pháp Luân Công”. Cuối cùng Thẩm phán hỏi Công tố: “Công tố có gì để nói không?” Công tố trả lời: “Không có gì, mọi chuyện cho qua”.

Nhiều người im lặng theo dõi phiên tòa, hiểu rõ rằng Trương Kim Thăng không có tội gì. Có hai điểm đáng chú ý trong phiên tòa này: Tòa án cho chiếu đĩa CD của học viên Pháp Luân Công. Đĩa CD này không chỉ có nội dung kiện Giang mà còn có ý khuyến thiện của học viên Pháp Luân Công. Một điểm khác là câu trả lời “mong cho qua” của vị Công tố. Rõ ràng Công tố không còn muốn vì sự sai trái của chính quyền mà chịu mang tiếng oan bức hại người vô tội.

Tòa án không muốn liên quan, Viện Kiểm sát rút lui, Công an buộc phải thả người

Ngày 29/3, mạng Minh Huệ đưa tin “Tòa án không muốn liên quan, Viện Kiểm sát rút lui, Công an buộc phải thả người” càng chứng minh rõ tình hình hiện nay. Khoảng hơn 7 giờ tối ngày 25/9/2015, học viên Pháp Luân Công Lý Mỹ Linh ở thành phố Hầu Mã tỉnh Sơn Tây bị bắt vì phân phát tài liệu Pháp Luân Công. Ngày 13/10 học viên bị Viện Kiểm sát bắt phi pháp, nhưng khi vụ án được gửi tới Tòa án thì tòa không nhận, trả lại Viện Kiểm sát. Viện Kiểm sát lại chuyển đến Sở Tư pháp nhưng Sở Tư pháp cũng từ chối tham gia. Cuối cùng Viện Kiểm sát trả lại người cho công an. Đến thời điểm đó thì cô Lý Mỹ Linh đã bị bắt giữ trái phép nửa năm, vì thế công an đành xử cô bị tạm giam nửa năm. Cô Lý Mỹ Linh được thả về nhà ngày 25/3/2016.

Đây là vài vụ án mới nhất liên quan đến học viên Pháp Luân Công được mạng Minh Huệ đưa tin, cho thấy một thái độ khác của hệ thống chấp pháp Trung Quốc đối với Pháp Luân Công. Có thể thấy việc bức hại Pháp Luân Công đã đến lúc hạ nhiệt, có thể chấm dứt bất cứ khi nào.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: