Sau hơn 2 tháng khai quật trên diện tích 2.040 m2, các nhà khoa học phát hiện được nhiều hiện vật quý tại khu vực Hộ thành và Hào thành thuộc di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), theo báo Vnexpress đưa tin.

Ngày 20/8, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, Trung tâm đang phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam khai quật khu vực Hào thành của di sản. Ông Nguyễn  Xuân Toán – Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho hay, cuộc khai quật đã phát lộ và làm sáng rõ cấu trúc, chức năng của khu vực Hộ thành cũng như Hào thành.

Theo ông Toán, trong số các hiện vật được tìm thấy, nhóm hiện vật đục, kiếm sắt được coi là di vật rất hiếm gặp trong các di tích khảo cổ học ở Việt Nam.

Tại khu vực Hộ thành (từ chân thành ra mép hào), các nhà khoa học đã phát hiện nhiều hiện vật và cụm vật liệu kiến trúc, cụm đá nguyên khối có dấu vết chế tác, cụm dăm đá… Các nhà chuyên môn cho rằng, Hộ thành ngoài nhiệm vụ phòng thủ còn là nơi tập kết và tu chỉnh các phiến đá thô trước khi được vận chuyển vào vị trí xây tường thành.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tại khu vực này, các nhà khoa học phát hiện được đá vôi nguyên khối, đá phiến (89 viên), trong đó có những viên đá kích thước khá lớn, hình khối hộp chữ nhật và những mảnh dăm đá được đục đẽo từ những viên đá khối, có chỗ tạo thành mảng lớn.

Vật liệu kiến trúc được phát hiện tại đây chủ yếu là gạch hình chữ nhật, mảnh ngói sen thời Trần – Hồ. Đồ gốm men và đồ sành thuộc thời Trần – Hồ và thời Lê sơ.

Tại khu vực lòng hào, các hiện vật được phát hiện gồm: gốm men thời Trần – Hồ, dao sắt, chì lưới gốm, mảnh gỗ, mảnh đá phiến, đạn đá, mũi tên sắt. Đặc biệt, còn phát hiện một số lon sành thời Trần – Hồ còn nguyên vẹn, một số mảnh xương động vật,…

Những phiến đá vôi kè bờ hào thành được phát hiện. (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, đây là lần đầu tiên Viện Khảo cổ học và Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ tiến hành khai quật Hào thành của di sản này.

Trước đó, ngày 25/5, Tiến sĩ Đỗ Quang Trọng – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, Trung tâm vừa phát hiện nhiều dấu tích, di vật cổ có niên đại thế kỷ 14-17, tại núi Xuân Đài, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cách Thành nhà Hồ khoảng 5km về phía Nam, theo báo Dân Việt đưa tin.

Một số hiện vật được phát hiện tại xã Vĩnh Ninh. (Ảnh: danviet.vn)

Nhiều hiện vật cổ như ngói âm dương, ngói mũi sen đơn, ngói mũi sen kép, ngói mũi lá, ngói ống,… có trang trí hình rồng rất tinh xảo và được tráng men màu vàng (hoàng lưu ly), men màu xanh (thanh lưu ly) được phát hiện với số lượng lớn.

Được biết, thời gian tới, Trumg tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tiếp tục xin cấp kinh phí mở rộng khai quật, nghiên cứu các vị trí khác của Hào thành để làm cơ sở khoa học phục vụ việc khôi phục di tích Hào thành trong tương lai.

Đào Anh tổng hợp

Xem thêm: