Một bào thai 50 tuổi đã được tìm thấy bên trong cơ thể một cụ bà 92 tuổi. Phát hiện này đã được thực hiện bởi các bác sĩ của bà ở Chile. Sau một cú ngã, cụ bà được yêu cầu chụp kiểm tra X quang tại một bệnh viện ở Natividade, bang Tocantins, Brasil.

Các nhân viên y tế chụp X-quang cho cụ bà đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một ‘bào thai hóa đá’ từ 20 đến 28 tuần tuổi bên trong cơ thể cụ.

Bào thai hóa đá (lithopedion), hay đôi khi được gọi là “dạ dày đá” hoặc “đứa bé đá”, trong cơ thể bà có cân nặng khoảng 2 kg. Hiện tượng này rất hiếm gặp, khi chỉ ghi nhận được 300 trường hợp trong vòng 400 năm qua. Hiện tượng xảy ra khi trứng thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung (gọi là mang thai ngoài tử cung).

Theo trang Inquisitr, Marco Vargas Lazo, giám đốc bệnh viện, gọi trường hợp này là “cực kì hiếm có”. Tuy những trường hợp như vậy có xảy ra, và đã được báo cáo trong quá khứ, nhưng rất ít trường hợp đã được xác nhận trong nhiều năm. Các bác sĩ sẽ không phẫu thuật loại bỏ bào thai, mặc dù nó chiếm toàn bộ vùng khoang bụng của bà. Rủi ro là quá lớn, và ca phẫu thuật có thể gây nguy hiểm, đặc biệt với những người tuổi cao.

Trường hợp bào thai hóa đá đầu tiên được ghi nhận ở Việt Nam:

Trong một trường hợp khác, các bác sĩ cũng đã phát hiện được ‘một bào thai hóa đá’ 40 tuổi trong bụng một cụ bà. Một nghiên cứu trường hợp vào năm 2000 đã được công bố trên Tạp chí Y học Sao Paulo cho biết: “Trong trường hợp này, người bệnh nhân 40 tuổi đã mang thai một lần duy nhất vào 18 năm trước, nhưng không được hỗ trợ y tế kể từ đó. Bà đã đến bệnh viện của chúng tôi vì bị đau do có một khối u đường kính khoảng 20 cm.”

“Các xét nghiệm bổ sung (chụp X-quang vùng bụng, siêu âm và chụp cắt lớp) cho thấy có một bào thai 31 tuần tuổi ngoài tử cung với nhiều vùng bị vôi hóa. Ca phẫu thuật mở bụng thăm dò đã được thực hiện để cắt bỏ bào thai hoàn chỉnh cùng với một phần màng tế báo trứng bị vôi hóa“.

Theo trang Daily Mail, cụ bà được giấu tên này đã kể với các bác sĩ rằng bà đã mang thai vào 44 năm trước. Sau khi trải qua các cơn đau khủng khiếp, bà đã tìm đến một thầy lang, vì không có bác sĩ trong làng vào thời đó. Bà nói rằng ông ta đã kê cho bà một đơn thuốc giúp bà gần như ngay lập tức cảm thấy khá hơn.

“Bụng của bà không phình ra thêm, thai nhi cũng ngừng chuyển động, và bà cho rằng mình đã bị sảy thai“, Gesneria Saraiva Kratka – bác sĩ phụ khoa bệnh viện Porto Nacional cho biết, trang Daily Mail bổ sung.

Lời khuyên của tôi là nếu có gì không đúng xảy ra trong thời kỳ mang thai, hãy tìm đến gặp bác sĩ tại bệnh viện, chứ không phải các thầy lang tại địa phương.

Video về trường hợp của cụ bà 92 tuổi ở Chile:

Tác giả:Troy Oakes, Vision Times.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây. http://www.visiontimes.com/2015/06/26/50-year-old-fetus-found-inside-a-92-year-old-woman.html
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm: