Nhằm hưởng Ngày thế giới không khói thuốc (31/5) và kêu gọi toàn xã hội hãy hành động vì một thế giới không thuốc lá, mới đây, NSƯT Xuân Bắc đã có mặt tại hội thảo “Hơi thở của cuộc sống – Vì một thế giới không khói thuốc” do BV Ung bướu Hưng Việt tổ chức nhằm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cũng như những nguy hiểm mà thuốc lá mang lại.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho hay, nhiều người tin rằng, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích khiến người ta thăng hoa cảm xúc và gia tăng khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, Xuân Bắc là bằng chứng sống vì anh chưa từng hút thuốc, không rượu bia nhưng vẫn có thể tạo nên những tác phẩm vô cùng sáng tạo, nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng.

Anh luôn có phản ứng mạnh mẽ với những đồng nghiệp hút thuốc và luôn động viên đồng nghiệp của mình làm công việc sáng tạo qua nhiều cách khác. Theo nghệ sĩ, chúng ta có quyền bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta trước những người hút thuốc lá.

Buổi hội thảo được sự quan tâm đông đảo của cộng đồng và các chuyên gia của Bệnh Viện Ung Hưng Việt đã có rất nhiều những lời khuyên dành cho khách mời tham dự cũng như đông đảo cộng đồng quan tâm đến sức khỏe. (Ảnh: Facebook)

Tôi là người không thuốc lá, uống rượu, chè, cà phê, bia. Nếu ai đó nói rằng cần hút thuốc để tỉnh táo, hưng phấn… thì tôi là minh chứng không nhất thiết phải hút vẫn có thể sáng tạo nghệ thuật. Việc sáng tạo đấy đã được chứng minh bằng những tác phẩm của tôi thời gian qua”, danh hài cho biết.

Đồng thời, nghệ sĩ Xuân Bắc cũng chia sẻ về hành trình “chật vật” cai thuốc lá của bố mình. Theo nghệ sĩ Xuân Bắc, trước đây bố anh từng hút thuốc khoảng 20 năm, nhưng sau đó con cái động viên và ông cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, vì thế bố anh đã từ bỏ thuốc lá.

Ngày đầu mới bỏ thuốc, nhìn bố tôi trông ốm yếu, thậm chí còn sút mất 4 kg và phải nhập viện để điều trị nữa. Nhưng dần dần thành quen, bỏ thuốc được vài tháng, sức khỏe cải thiện lên rất nhiều, cân nặng lên 8kg.

Đến nay, bố tôi đã bỏ thuốc khoảng 30 năm rồi, nhưng bỏ thuốc không phải là không có bệnh tật đeo bám, hiện bố tôi đang mắc bệnh liên quan đến phổi, thậm chí đi lại một lúc là đã kêu mỏi rồi”, Xuân Bắc kể lại.

Xuân Bắc chụp ảnh cùng người hâm mộ. (Ảnh: Facebook)
Xuân Bắc chụp ảnh cùng người hâm mộ. (Ảnh: Facebook)

Từ câu chuyện của gia đình, nghệ sĩ Xuân Bắc cho rằng, một khi đã hút thuốc, khói thuốc và các chất độc hại đi vào cơ thể là có độc hại, kể cả khi bỏ thuốc rồi vẫn còn những tác hại dai dẳng, nhưng bỏ được thuốc sớm thì nguy cơ mắc bệnh càng ít.

Theo tìm hiểu của Xuân Bắc, hút thuốc lá, khói thuốc lá chính là là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi và hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác. Chính vì vậy, bản thân anh luôn có phản ứng mạnh mẽ với những người hút thuốc và luôn cố gắng khuyên họ bỏ thuốc, mặc dù anh biết bỏ thuốc là một việc không hề dễ dàng. NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, nếu đang làm việc mà đồng nghiệp hút thuốc lá thì anh sẽ tránh xa ít nhất 4m để tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình.

Thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy, cứ 6,5 giây lại có 1 người chết vì thuốc lá. Việt Nam đứng trong top 15 quốc gia có tỉ lệ hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Ước tính mỗi năm, người dân Việt Nam chi 22.000 tỉ đồng cho việc hút thuốc. Chính vì vậy, phải làm sao để giảm thiểu tình trạng này đang là bài toán khó đối với các chuyên gia đầu ngành.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: