Vừa qua, một bài báo của truyền thông nhà nước Trung Quốc có tiêu đề “Đừng để Lý Gia Thành bỏ chạy!” đã khiến dư luận chú ý. Tuy nhiên, khi truyền thông truy hỏi thì ông đã phủ nhận việc thoái vốn.

Gần đây, ông Lý Gia Thành thông qua Tập đoàn Trường Giang lần đầu tiên có văn bản chính thức trả lời về vấn đề này, khi đề cập đến bài báo nói trên đã nhận định rằng “Câu chữ uốn cong, ngôn ngữ khiến người ta không lạnh mà run, thật cảm thấy đáng tiếc.” Dưới đây là phần trả lời chính thức của ông Lý Gia Thành về nghi vấn chung của giới truyền thông.

Ngày 29/9, tờ OrangeNews của Hồng Kông trong một bài viết cho biết rằng gần đây trên mạng xuất hiện một số bài viết giả danh ông Lý Gia Thành. Sau một thời gian im lặng, ông Lý Gia Thành lần đầu tiên trả lời về thông tin “thoái vốn” theo lời đồn thông qua Tập đoàn Trường Giang.

Tập đoàn Trường Giang cho biết, gần đây xuất hiện một số “chỉ trích vô căn cứ” và có vẻ như là nhắm vào ông Lý Gia Thành và Tập đoàn Trường Giang. Trước tiên, ông Lý Gia Thành cảm ơn bạn bè trong nước, ở Hồng Kông và nước ngoài đã tin tưởng ông, ông nói:

“Tôi hiểu tự do ngôn luận là con dao hai lưỡi, vì thế một bài viết hao hao giống sự thật có thể khiến dư luận sôi nổi bàn tán, điều này cũng dễ hiểu, nhưng chữ nghĩa lắt léo, ngôn ngữ có thể khiến người ta không lạnh mà thấy run, thật đáng tiếc.”

Tập đoàn Trường Giang tổng kết lại những nghi vấn gần đây của giới truyền thông và có phản hồi như sau:

1. Vì sao trong liên tục mấy ngày liền bị công kích vẫn im lặng?

Trả lời: Trước lúc Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ, Tập đoàn không muốn vì động thái của ông Lý Gia Thành khiến dư luận vịn cớ bàn tán làm quốc tế chú ý, khiến giới doanh nhân và nhà đầu tư có những lo lắng không cần thiết.

2. Vì sao liên tục rao bán bất động sản nội địa nhưng vẫn phủ nhận việc thoái vốn?

Tập đoàn tiến hành tái cơ cấu và thành lập công ty tại quần đảo Cayman. Đây là việc làm giống như nhiều công ty khác, là cách “để công ty hiện đại hóa tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động”. Còn địa vị của Tập đoàn ở Hồng Kông và trên thị trường vẫn không thay đổi, trong quá trình tái cơ cấu tổ chức ông Lý Gia Thành cũng không giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu, chuyện dư luận chỉ trích là “thoái vốn” là “hoàn toàn không có cơ sở”.

Chúng tôi nhấn mạnh, từ 2 năm qua, Tập đoàn luôn giữ thái độ thận trọng trong vấn đề bất động sản trên toàn cầu, thêm nữa là tình hình bất động sản ở nhiều thành phố tại Trung Quốc đại lục xuất hiện nguy cơ mất cân bằng cung – cầu, vì thế mà phải hạn chế mua vào. Tuy nhiên trong sự phát triển ở đại lục, tổng diện tích sàn của Tập đoàn vẫn vượt xa con số 20 triệu m2.

Có thể nói, việc kinh doanh bất động sản của Tập đoàn Trường Giang ở đại lục có đến 90% đất đai là có được qua đấu giá, sau đó hầu hết (90%) là bán ra sau khi hoàn thành xây dựng (ngoài khách sạn), chỉ có một bộ phận nhỏ dành cho thuê, cho dù ở Hồng Kông hay đại lục thì Tập đoàn cũng chưa bao giờ tích trữ. Việc giảm tỷ lệ đầu tư vào tài sản nhà đất không đồng nghĩa với không còn đầu tư vào đại lục.

Chúng tôi nhấn mạnh, về phương diện bán lẻ, hiện Tập đoàn Trường Giang có hơn 13.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu, trong đó ở đại lục vào 2 năm trước có 1.300 gian hàng nhưng đến nay đã tăng lên 2.300 gian hàng, tăng thêm 77%. Chính sách đầu tư của Tập đoàn ở hải ngoại “không mâu thuẫn” với ở Trung Quốc đại lục.

3. Truyền thông trong nước nhiều lần công kích, vậy quan hệ giữa ông Lý và chính quyền Trung Quốc có gì thay đổi?

Trả lời: Ông Lý Gia Thành không tin kiểu tư duy thời Cách mạng Văn hóa có thể sống lại, “những lời nói và việc làm của nhân sĩ cá biệt không đại diện cho xu hướng của quốc gia”, ông Lý vẫn “tràn đầy niềm tin” với Trung Quốc.

4. Một bộ phận đả kích là “không yêu nước”, chuyện này là thế nào?

Trả lời: Với một người như ông Lý, từng trải qua thời thơ ấu trong chiến tranh loạn lạc mà nói, “thanh thản trong lòng là nhà của chúng tôi”. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt châm ngôn “xã hội vạn biến, lời hứa bất biến”. Ông Lý Gia Thành đã dùng 1/3 tài sản, tức hơn 9 tỷ Mỹ kim làm việc công ích, tận lực vì sự nghiệp phát triển văn hóa, cho đến nay đã bỏ ra 17 tỷ đô la Hồng Kông, trong đó 87% dùng ở Trung Hoa đại lục; ngoài ra còn bỏ vô số thời gian, tâm huyết vì sự nghiệp phát triển của dân tộc Trung Hoa, điều này sẽ không bao giờ thay đổi.

Phần trả lời còn đề cập đến một số chương trình chủ yếu mà ông Lý Gia Thành quyên góp hỗ trợ, gồm có: sáng lập Đại học Sán Đầu, hỗ trợ kế hoạch an dưỡng “nhân gian hữu tình”, trợ giúp người nghèo và chương trình giúp hồi phục trẻ khuyết tập sứt môi, giúp đỡ người tàn phế…

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: