Ngày 8/3, ông Huỳnh Văn Nén gửi đơn lên VKSND Tối cao đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm bản án năm 2000 của TAND tỉnh Bình Thuận đối với phần tuyên phạt ông mức án 2 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, theo báo Vnexpress đưa tin.

Theo bản án, tòa xác định, trước khi giết bà Lê Thị Bông năm 1998, ông Nén có hành vi đốt 2 chòi lá của người dân địa phương. Bản án của TAND tỉnh Bình Thuận sau đó kết tội ông về 3 tội danh Giết người, Cướp tài sản và Hủy hoại tài sản.

Trong đơn gửi lần này, ông Nén cho rằng, VKS và TAND tỉnh Bình Thuận áp dụng khoản 1, Điều 160 Bộ luật Hình sự 1985 xử phạt ông là vi phạm pháp luật. Bởi, hành vi đốt chòi lá của ông Nén bị điều tra, truy tố, xét xử sau thời điểm Bộ luât Hình sự 1999 có hiệu lực (tháng 7/2000), nghĩa là phải áp dụng theo khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự 1999, theo hướng có lợi bị can.

Cáo trạng của VKS và Bản án của TAND tỉnh Bình Thuận đều xác định, theo lời khai của chủ nhân hai căn chòi lá bị đốt, giá trị thiệt hại là 1,5 triệu đồng, tuy nhiên, các bị hại đều không yêu cầu bồi thường.

ong huynh van nen
Sau hơn 17 năm đi tù về, cuộc sống của gia đình ông Nén rất khó khăn. (Ảnh: vnexpress.net)

Kèm theo đơn kiến nghị của ông Nén gửi TAND Tối cao lần này còn có giấy xác nhận, được cho là của chủ hai căn chòi.

Báo VOV đưa tin, ông Trần Bổ – chủ căn nhà chòi bị ông Nén đốt vào tháng 6/1997 và ông Trịnh Văn Thảo – chủ của căn chòi bị ông Nén đốt vào tháng 10/1997 đều có giấy xác nhận lại một lần nữa rằng sau khi ông Nén thực hiện các hành vi trên và cho đến nay, cả 2 ông chưa bao giờ làm đơn tố cáo hay yêu cầu bồi thường đối với ông Nén.

Trong giấy xác nhận được viết ngày 14/12/2015, ông Trần Bổ xác nhận: “Năm 1998, có cán bộ công an tỉnh về Tân Minh yêu cầu tôi trình bày vụ việc Huỳnh Văn Nén đốt chòi lá để nghỉ trưa khi làm rẫy. Tôi không làm đơn yêu cầu bồi thường và cũng không làm đơn tố cáo bởi thiệt hại không đáng kể. Thực tế, căn chòi lá bị đốt trị giá khoảng 300.000 đồng. Khi có mặt tại phiên tòa, tôi cũng không yêu cầu Huỳnh Văn Nén phải bồi thường”.

Ông Bổ cho biết, lúc đó hoàn toàn không có Hội đồng giám định tài sản bị thiệt hại và đến nay ông cũng không hiểu vì sao trong hồ sơ kết tội ông Nén, căn chòi lá của ông có giá trị 1 triệu đồng.

Còn ông Trịnh Văn Thảo cũng có giấy xác nhận không yêu cầu bồi thường hay làm đơn khiếu nại tố cáo gửi chính quyền đối với ông Huỳnh Văn Nén bởi khi ông Nén đốt căn chòi của ông Thảo thì căn chòi chỉ bị cháy bén vào vách nhà, thiệt hại khoảng 500.000 đồng.

Ông Huỳnh Văn Nén được cho là thủ phạm của 2 vụ án giết người tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), trong đó có “kỳ án vườn điều” xảy ra vào năm 1993 – vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử Tư Pháp Việt Nam với 9 người trong gia đình ông Nén gồm 3 thế hệ bị vướng vào vòng lao lý và vụ án “bà Bông” xảy ra vào năm 1998, dù đã có tình tiết quan trọng liên quan tới thủ phạm gây ra tội ác nhưng lại bị cơ quan điều tra “lãng quên” từ năm …2000.

Mới đây, ngày 3/3, ông Nén cùng các luật sư đã có buổi làm việc cùng với Cục điều tra hình sự, Viện KSND tối cao (cơ quan phía Nam, tại Sài Gòn) về việc xử lý những cán bộ tố tụng tỉnh Bình Thuận gây ra oan sau nghiêm trọng cho ông Nén trong 2 vụ án oan giết người trên.

Được biết, trong số 14 người, có 2 người được đề cập tới rõ nhất là nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đình Kỳ Đáp – nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận. Theo đề nghị của ông Nén, đây là 2 người trực tiếp tham gia các bước tố tụng quan trọng của 2 vụ án và là 2 người gây ra oan sai nghiêm trọng nhất cho ông.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: