Ông Huỳnh Văn Nén – “người tù thế kỷ” đã có buổi làm việc với các luật sư và cơ quan chức năng về việc đề nghị xử lý 14 cán bộ tố tụng tỉnh Bình Thuận trong việc gây ra oan sai nghiêm trọng cho ông.

Ngày 3/3, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ tỉnh Bình Thuận) cùng các luật sư đến Cục điều tra hình sự, Viện KSND tối cao (cơ quan phía Nam, tại Sài Gòn) đề nghị xử lý những cán bộ tố tụng tỉnh Bình Thuận gây ra oan sai nghiêm trọng cho ông Nén trong 2 vụ trọng án “Kỳ án vườn điều” (xảy ra năm 1993) và vụ án “bà Bông” (xảy ra năm 1998), theo báo Lao Động đưa tin.

Được biết, trong số 14 người, có 2 người được đề cập tới rõ nhất là nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng và ông Đình Kỳ Đáp – nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bình Thuận. Theo đề nghị của ông Nén, đây là 2 người trực tiếp tham gia các bước tố tụng quan trọng của 2 vụ án và là 2 người gây ra oan sai nghiêm trọng nhất cho ông.

ong huynh van nen
Ông Nén cởi áo tại phiên tòa xét xử vụ “Vườn điều” để mô tả bị điều tra viên dùng nhục hình và ép cung. (Ảnh: phapluattp.vn)

Trước đó, vào cuối năm 2015, ông Nén cũng đã trực tiếp đến Viện KSND tối cao Hà Nội để gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về vụ việc gây oan sai cho ông, đồng thời cũng làm đơn tố giác tội phạm đối với những người tham gia tố tụng 2 vụ án dẫn đến oan sai.

Ngày 26/12/2015, do cuộc sống quá khó khăn, ông Nén đã viết đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận, Cục Bồi thường Nhà nước xin “tạm ứng” bồi thường thiệt hại oan sai 1 tỷ đồng.

Ông Nén ngậm ngùi nói với PV báo Người Lao Động: “Sau hơn 17 năm đi tù oan về, gia đình tôi tan nát. Ngôi nhà gạch suốt 17 năm qua cũng chưa được trát tường. Người cha già hơn 90 tuổi của tôi ngày càng yếu, con cái không có công việc ổn định. Riêng tôi, từng ấy thời gian ngồi tù, sức khỏe đã bị bào mòn nên giờ cũng không thể làm việc nặng. Cuộc sống gia đình giờ chỉ biết trông cậy vào sự tảo tần của vợ tôi với gánh hàng bán đồ ăn sáng. Do vậy, tôi làm đơn mong cơ quan chức năng xem xét để tôi có chút vốn về làm ăn, lo cho gia đình”.

Ông Huỳnh Văn Nén là người được cho là thủ phạm của 2 vụ án giết người tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), trong đó “kỳ án vườn điều” xảy ra vào năm 1993 – vụ án oan, sai lớn nhất trong lịch sử Tư Pháp Việt Nam với 9 người trong gia đình của ông Nén gồm 3 thế hệ bị vướng vào vòng lao lý và vụ án “bà Bông” xảy ra vào năm 1998, dù đã có tình tiết quan trọng liên quan tới thủ phạm gây ra tội ác nhưng lại bị cơ quan điều tra “lãng quên” từ năm… 2000. Xem chi tiết tại đây.

Ngày 22/10/2015, sau 17 năm 5 tháng ngồi tù trong sự khắc khoải chờ đợi dai dẳng của gia đình, ông Nén bước chân ra khỏi Trại tạm giam công an tỉnh Bình Thuận đề về chữa trị mắt.

ong huynh van nen
Ông Nén ôm chầm lấy hai con sau bao nhiêu ngày xa cách. (Ảnh: phapluattp.vn)

Ngày 28/11/2015, tại hội trường trụ sở UBND thị trấn Tân Minh (huyện Hàm Tân), các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã công bố và trao quyết định đình chỉ bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén – người bị án tù chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông xảy ra vào năm 1998.

Sáng ngày 3/12/2015, hàng trăm người dân đã tới hội trường UBND xã Tân Minh (huyện Hàm Tân) để xem trực tiếp buổi xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén của cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận.

ong huynh van nen
“Tôi vui lắm, cha con tôi không sao ngủ được. Cứ nôn nao mong đến sáng để được xin lỗi, lấy lại danh dự trong mắt mọi người, trở thành công dân tự do”, ông Nén giơ tay chào người dân khi đang đi cùng cha tới buổi xin lỗi công khai. (Nguồn: vnexpress.net)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: