Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg, dự định sẽ bán một lượng lớn cổ phiếu trong vòng 1 năm rưỡi để quyên tiền cho quỹ tổ chức từ thiện của mình.

Theo một tài liệu do Facebook gửi cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ vào cuối tuần qua, Zuckerberg có kế hoạch bán ra 35-75 triệu cổ phiếu Facebook, với giá trị tính theo thị giá hiện tại vào khoảng 6-12,8 tỷ USD.

Số tiền từ đợt bán cổ phiếu này sẽ được chuyển cho tổ chức từ thiện do vợ chồng anh thành lập cuối năm 2015 mang tên “Sáng kiến Chan Zuckerberg” – một tổ chức có sứ mệnh “khai phá tiềm năng của con người” và “thúc đẩy sự bình đẳng”.

Trong một tuyên bố, Zuckerberg cho biết số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho hoạt động giáo dục, khoa học và chiến dịch vận động.

Facebook cho biết công ty sẽ hủy kế hoạch phát hành một loại cổ phiếu mới không có quyền biểu quyết, theo đó sẽ giúp Zuckerberg vẫn giữ được quyền kiểm soát của mình ngay cả khi lượng cổ phiếu anh thực sự nắm giữ giảm đáng kể.

Việc hủy bỏ kế hoạch này đã được công bố vào năm ngoái do bị cổ đông phản đối.

Zuckerberg cho biết đã đã đề nghị ban quản trị hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu mới do công việc kinh doanh của Facebook tiến triển tốt trong hơn 1 năm qua và giá trị cổ phiếu đã tăng đủ để anh có thể làm từ thiện mà giữ được quyền biểu quyết tại Facebook trong 20 năm nữa.

Cổ phiếu của Facebook đóng cửa ngày 26/9 ở mức 164,21 USD, tăng 42% so với đầu năm.

Với 2,9 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, Facebook hiện có vốn hóa gần 477 tỷ USD, theo dữ liệu của CNBC.

Minh Tuệ