Ngành Y tế Hải Dương ghi nhận trường hợp nữ sinh tử vong do bệnh viêm não mô cầu. Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước trong năm 2016 tử vong do bệnh này.

Ngày 25/2, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương thông báo về ca tử vong đầu tiên do bệnh viêm não mô cầu tại đây, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Bệnh nhân tên Đỗ Thị Xuyến (SN 1998, trú tại phường Tứ Minh, TP. Hải Dương), là học sinh lớp 12, trường THPT Lương Thế Vinh, TP. Hải Dương.

Theo gia đình của bệnh nhân, vào ngày 20/2, Xuyến bị sốt nhẹ, đau đầu. Đến khoảng 19h cùng ngày, Xuyến đi vệ sinh thì bị ngã, gia đình đưa Xuyến đi khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Khi thấy bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết, bệnh viện hội chẩn và chuyển Xuyến lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

tu vong do viem nao mo cau
Trường hợp đầu tiên trong cả nước năm 2016 bị tử vong do viêm não mô cầu. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Tại đây, bệnh nhân xuất hiện các tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/ viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10h ngày 22/2, Xuyến tử vong. Gia đình được khuyến cáo khâm liệm tử thi tại chỗ và hỏa táng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương đã cho người tới gia đình bệnh nhân và lập danh sách 50 người tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân, các học sinh cùng lớp với bệnh nhân,… đồng thời tiến hành hoạt động thông báo về trường hợp bệnh và tình hình bệnh dịch.

Theo ông Bùi Huy Nhanh – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, phía Viện Pasteur TP.HCM kết luận Xuyến bị viêm màng não do mô cầu. Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận trên toàn quốc trong năm 2016, bệnh này mới xuất hiện ở một số địa phương, tại Hải Dương, 13 năm nay mới tái phát hiện.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ra khuyến cáo phòng chống bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu

Não mô cầu là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, ngành y tế đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số tỉnh, thành phố như: Sài Gòn, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương,…

viem nao mo cau
Tổn thương ban trên da của bệnh nhân viêm não mô cầu. (Ảnh: benhnhietdoi.vn)

Cùng trong ngày 25/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và nhóm tuổi này cũng có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

viem nao mo cau
Hình minh họa phát ban xuất huyết dưới da và vi khuẩn não mô cầu có dạng hạt cà phê dưới kính hiển vi. (Ảnh: yhoccongdong.com)

Bệnh xuất hiện đột ngột với các triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường phát tán và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A xuất hiện ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay, bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

  • Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.
  • Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.
  • Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.
  • Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Sáng nay (26/2), Cục Y tế dự phòng tiếp tục ra công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: