Ông Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong thời gian giữ chức đã tham ô ở mức độ vô cùng nghiêm trọng, gần đây giới truyền thông tiết lộ ông này đã ba lần phản cung trong thời gian bị đưa ra hỏi cung.

Theo đó ông Quách cho rằng tội mua bán quan tước và nhận hối lộ phải do ông Từ Tài Hậu chịu trách nhiệm, việc mở phiên tòa thẩm vấn ông này có đến 3 lần phải gác lại.

Vào ngày 30/7/2015, truyền thông Trung Quốc đưa tin, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng của ĐCSTQ vì tội tham ô nên bị khai trừ Đảng và chuyển Cơ quan Kiểm sát Quân sự xử lý. Theo thông tin, ông Quách Bá Hùng đã lợi dụng chức vụ của mình để giúp người khác thăng quan tiến chức và thu về lợi ích dưới hình thức trực tiếp hoặc qua người thân trong gia đình.

Ông Quách Bá Hùng 3 lần lật cung đổ tội cho ông Từ Tài Hậu

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) số tháng 2/2016 đưa tin, thân tín quan trọng Quách Bá Hùng của ông Giang Trạch Dân đang bị giam giữ chờ ngày thẩm vấn, bị nhốt tại trại giam số 3 Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương Trung Quốc.

Trong thời gian hỏi cung, ông này đã 3 lần lật cung, từ chối ký nhận vào trung tuần tháng 9/2015, đầu tháng 10 và hạ tuần tháng 11/2015.

Lần đầu tiên ông Quách Bá Hùng đã ký vào bản thú tội nhưng từ chối ấn vân tay. Ông ta cho biết lý do ký vì phải chịu sức ép quá lớn, nhưng sau đó tỉnh táo hơn mới cảm thấy ký như thế là dối lòng, không đúng sự thật.

Về tội danh mua quan bán chức nghiêm trọng, ông này giải thích toàn bộ là do ông Từ Tài Hậu thao túng, sau khi ông Từ Tài Hậu thảo luận với Tổng cục Chính trị mới báo cáo lên. Ông Quách Bá Hùng nói: “Ông Từ Tài Hậu phụ trách xét duyệt danh sách thăng quan tiến chức, sau đó xin chỉ đạo của Chủ tịch Quân ủy Trung ương (Hồ Cẩm Đào) ký duyệt rồi mới được chính thức xác nhận.

Theo giải thích của ông Quách Bá Hùng thì đầu xỏ của tội danh bán chức quan là ông Từ Tài Hậu, và ông Hồ Cẩm Đào cũng liên quan. Ông này chỉ thừa nhận mình đề cử thăng chức và sắp xếp cho hơn 30 sĩ quan, sai lầm vì làm trái nguyên tắc.

Ngoài ra, ông Quách Bá Hùng thừa nhận đã nhận hơn 20 chi phiếu tiền mặt do ông Từ Tài Hậu đưa cho với danh nghĩa Văn phòng Quân ủy Trung ương. Ông Từ Tài Hậu còn nói đây là “tiền thưởng,” “phúc lợi hưu trí” …

Vì ông Quách Bá Hùng 3 lần phản cung nên kế hoạch mở phiên tòa xử lý đã 3 lần phải hoãn lại vào hạ tuần tháng 9/2015, đầu tháng 11 và trung tuần tháng 12/2015.

Số tiền tham ô khủng khiếp

Ngày 11/3/2015, tờ Tin sáng Nam Hoa đưa tin, ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng là tay chân của ông Giang Trạch Dân trong quân đội. Quyền hành của họ còn thao túng cả ông Hồ Cẩm Đào, vì thế mà ông Giang mới có thể tiếp tục thao túng quân đội.

Ngày 15/3/2015, tờ Minh Báo (Hồng Kông) đưa tin, tương tự như ông Hồ Cẩm Đào phải đến Hội nghị Toàn thể lần thứ 4 ĐCSTQ khóa 15 mới bổ sung làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Tập Cận Bình cũng phải đến Hội nghị Toàn thể lần 5 ĐCSTQ khóa 17 mới được chính thức làm Phó Chủ tịch Quân ủy. Những cản trở lớn nhất chính là do ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Theo thông tin tiết lộ, ông Từ Tài Hậu từng nói với ông Quách Bá Hùng: “Để ông ta (Tập Cận Bình) làm 5 năm thì cuốn xéo!

Vào hạ tuần tháng 12/2014, một lá thư đăng tải công khai được nhiều người chia sẻ trên mạng Weixin ở Đại Lục có tựa “Cán bộ hiểu rõ tình hình dâng thư Chủ tịch Tập và Trung ương Đảng.” Theo bức thư, số tài sản kếch xù của ông Từ Tài Hậu, kẻ nắm quyền Tổng cục Chính trị và Tổng cục Hậu cần là nhờ mua quan bán chức, số tiền quan to Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn “cống nạp” chỉ vài chục tỷ mà thôi. Còn tài sản của kẻ nắm quyền Bộ Tổng Tham mưu và Bộ Tổng Trang bị Quách Bá Hùng không chỉ dựa vào mua quan bán chức, bán đất đai, mà còn có tiền hoa hồng khổng lồ từ hoạt động mua sắm vũ khí trang bị đạn dược, ước tính không dưới 100 tỷ Nhân dân tệ.

Trong thư còn nhắc đến con của ông Quách Bá Hùng là Quách Chính Cương từng say rượu nói năng ngông cuồng rằng, hơn nửa số quan chức quân đội là do nhà họ Quách đề bạt, những người này toàn nắm những chức vụ quan trọng.

Tạp chí Tranh Minh (Hồng Kông) từng tiết lộ, trong quá trình điều tra, ông Từ Tài Hậu đã khai ra vô số hành vi phạp pháp của ông Quách Bá Hùng, trong đó còn có giá niêm yết các chức vụ. Quân đội ĐCSTQ thực hiện chế độ “hai thủ trưởng,” các tướng lĩnh muốn được thăng cấp phải được cả ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cùng thông qua thì mới có hiệu lực, vì thế mà ông Quách Bá Hùng cũng thu được vô số “tiền thưởng.”

Báo Động Hướng (Hồng Kông) số tháng 8/2015 tiết lộ, số tiền thu từ bán chức, tham ô và lạm dụng quân phí của hai ông này không thể tính được. Tài sản thanh tra và tịch thu của Quách Bá Hùng khi tổng kết lên đến  25.873 tỷ Nhân dân tệ.

Quách Bá Hùng chỉ có 2 tài khoản ngân hàng dùng tên thật với tổng số tiền 120 ngàn Nhân dân tệ. Còn lại 55 tài khoản ngân hàng của Quách mở tại Bắc Kinh, Tây An, Nam Kinh, Trường Sa, Tế Nam, Lan Châu, Chu Hải, Vũ Hán là dùng tên giả mạo. Quách còn dùng tên giả sở hữu 35 biệt thự tại 15 thành phố khác nhau, gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thẩm Dương, Thanh Đảo, Tế Nam, Hàng Châu, Vô Tích, Vũ Hán, Thượng Hải, Trùng Khánh, Côn Minh, Quảng Châu, Chu Hải, Hải Khẩu, Hạ Môn.

Đến tháng 3/2015, Quách Bá Hùng đã chi 200 ngàn Nhân dân tệ mỗi tháng để đền bù cho nhân tình và phụ nữ bị ông ta hãm hiếp (gồm 12 người).

Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin ngày 19/9/2015, trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Quách Bá Hùng phụ trách Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Vũ khí. Bộ Tổng tham mưu còn có một cơ quan mật thu thập thông tin tình báo Đông Nam Á, và Quách cũng biến tổ chức này thành hang ổ mua bán vũ khí đạn dược thu lợi bất chính.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: