ANZ-Roy Morgan công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng (NTD) Việt Nam trong tháng 8/2015 đã giảm 4,9 điểm xuống còn 133,7 điểm, thấp hơn 1,8 điểm so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này do niềm tin của NTD giảm ở tất cả các hạng mục trong cuộc khảo sát.

31% (giảm 3% so với tháng 7) NTD tham gia khảo sát cho rằng tình hình tài chính gia đình họ hiện tại “tốt hơn” năm ngoái, mức thấp nhất cho chỉ số này kể từ tháng 11/2014. Ngược lại, 22% (tăng 1% so với tháng 7) NTD cho biết tình hình tài chính gia đình họ “xấu hơn”. Giảm 5% so với tháng 7, với 58% NTD hy vọng rằng tình hình tài chính gia đình họ sẽ “tốt hơn” vào 12 tháng tới, so với 6% (tăng 1%) NTD dự đoán tình hình tài chính gia đình họ sẽ “xấu hơn”. Tương tự, giảm 4% so với tháng 7, với 46% NTD cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong vòng 12 tháng tới, và có 12% (giảm 1% so với tháng 7) NTD dự đoán rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái xấu”. Về dài hạn, 55% (giảm 9%) NTD kỳ vọng rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở “trạng thái tốt” trong 5 năm tới (mức thấp nhất cho chỉ số này kể từ tháng 5/2014) so với 7% (không thay đổi) NTD Việt Nam dự đoán rằng tình hình kinh tế sẽ ở “trạng thái xấu”.

Ông Glenn Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của ANZ nhận định: “Từ góc độ kinh tế, chúng ta có thể thấy những tác động dẫn đến sự sụt giảm trên, nhưng không thể giải thích cho mức sụt giảm mạnh mẽ đến vậy”. Chuyên gia này cho rằng, sự phá giá bất ngờ của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào đầu tháng 8 có thể đã làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam. “Theo quan sát của chúng tôi, sự giảm sút niềm tin về triển vọng nền kinh tế trong 12 tháng tới và 5 năm kế tiếp cho thấy rằng các hộ gia đình Việt Nam có thể đã cho rằng, các động thái cẩn trọng của những nhà hoạch định chính sách là một dấu hiệu của sự suy giảm. Tuy nhiên, trong khi các đợt giảm giá của tiền đồng vào cuối những năm 2000 cho thấy một nền kinh tế suy yếu cùng các các vấn đề nội địa khác, thì đợt giảm giá tiền đồng vừa qua là nhằm mục tiêu đảm bảo một nền kinh tế đang vững mạnh sẽ không bị suy yếu về khả năng cạnh tranh thương mại do sự không tương xứng về tỷ giá. Thực tế giá vàng trong nước vẫn giữ ở mức thấp cho thấy sự sụt giảm niềm tin đã không thúc đẩy NTD tìm kiếm một sự bảo đảm an toàn khác từ một trong những kênh đầu tư tiết kiệm được yêu thích nhất ở Việt Nam”, vị này phân tích. Đồng thời chuyên gia này tin rằng: “Với nền kinh tế Việt Nam vẫn đang chắc chắn và ổn định, chúng tôi lưu ý rằng tuy các hộ gia đình Việt Nam thường rất nhạy cảm với các tin tức kinh tế, nhưng cũng kỳ vọng cuối cùng niềm tin NTD sẽ ổn định trở lại, song hành với một nền kinh tế vững vàng”.

Thành long

Xem thêm: