Nét du lịch hấp dẫn nhất ở thành Vatican bao gồm một loạt những địa điểm nằm trong vùng đất linh thiêng nhất của Công giáo.

Vatican nằm trong lòng thành phố Rome của Italy. Có lãnh thổ tương đối nhỏ, nhưng diện tích Vatican lại không tương ứng với sức ảnh hưởng toàn cầu của quốc gia này. Thực tế, thành Vatican lại là một trong những quốc gia quyền lực nhất trên thế giới, gần tương đương với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, và Ả Rập Saudi nếu xét về tầm quan trọng kinh tế.

1-Vatican_City_map
Lãnh thổ thành quốc Vatican nằm gọn trong lòng thành phố Roma của Italy, xung quanh Vatican có tường bao quanh, tạo thành ranh giới lãnh thổ của quốc gia này. Những địa danh nổi bật là Quảng trường Thánh Peter, Vương cung Thánh đường Thánh Peter (bên phải màu đỏ), Nhà thờ Thánh Peter, Cung điện Giáo hoàng, Nhà nguyện Sistine, bảo tàng Vatican (màu vàng),… (Ảnh: Thoroe)

Thành quốc Vatican vẫn là một trong những vùng đất đặc biệt nhất trên Trái Đất bởi nền quân chủ thần quyền hoàn hảo. Đây là nơi có thẩm quyền tôn giáo nhất định đối với các thành viên trên toàn thế giới, tạo nên một tổ chức tâm linh lớn nhất hành tinh. Trong khi những chế độ thần quyền khác đều thất bại, thì thành Vatican vẫn còn lại nguyên vẹn trong suốt 2000 năm qua.

1. Nhà nguyện Sistine

2-Cappella_Sistina_-_2005
Bên ngoài Nhà nguyện Sistine (Ảnh: Maus-Trauden)

Nhà nguyện Sistine (Sistine Chapel) là địa danh mang tính biểu tượng nhất trong số những điểm đến ở thành Vatican. Nhà nguyện nằm trong phức hợp Điện Tông Tòa (Apostolic Palace – hay còn gọi là Thánh Điện, là nơi ở chính thức của Đức Giáo hoàng). Nhà nguyện Sistine nổi tiếng nhất với những bức tường bên trong tòa nhà, đặc biệt là trần nhà hình mái vòm, được trang trí với nhiều kiệt tác hội họa của những nghệ sỹ lớn nhất trong lịch sử thời Phục hưng. Các bức bích họa của Raphael đã mô tả cuộc sống của Thánh Peter và Thánh Paul trong khi phục vụ Thiên Chúa.

3-Sistina-interno
Trang trí bên trong nhà nguyện (Ảnh: Snowdog)

456px-Rome_Sistine_Chapel_01
Bức tranh “Sự phán quyết cuối cùng” trên tường và trần nhà nguyện do họa sỹ Michelangelo Buonarroti thực hiện

2. Quảng trường Thánh Peter

5-St_Peter's_Square,_Vatican_City_-_April_2007
Toàn cảnh Quảng trường Thánh Peter nhìn từ mái vòm của Vương cung Thánh đường Thánh Peter (Ảnh: David Liff)

Quảng trường Thánh Peter là địa danh nổi tiếng nhất trong số những điểm đến hàng đầu ở thành Vatican, “nổi tiếng” bởi nơi đây luôn chật ních du khách từ Italy và trên khắp thế giới.

5-Vatican_shutterstock_185659940_WEBONLY
Vương cung Thánh đường Thánh Peter nằm ở phía trước Quảng trường Thánh Peter (Ảnh: Shutterstock)

Điều thú vị là Quảng trường Thánh Peter có hình dáng một lỗ khóa nếu nhìn từ trên cao. Thiết kế này bắt nguồn từ một đoạn trong Kinh Thánh kể về việc Chúa Jesu trao chiếc Chìa khóa Nước Trời cho Thánh Peter.

6-Gesupietrochiave
Chúa Jesu trao chiếc “chìa khóa Nước Trời” cho Thánh Peter – tranh vẽ của họa sỹ Pietro Perugino, hiện được treo trong Nhà nguyện Sistine

Quảng trường Thánh Peter luôn tấp nập khách thập phương trong các buổi cầu nguyện đặc biệt và lễ nhậm chức của Đức Giáo hoàng. Sự kiện gần đây nhất là Đức Hồng y từ Argentina được bầu chọn làm Giáo hoàng Francis I vào ngày 14/3/2013.

3. Trung tâm văn hóa Casina Pio IV

800px-Courtyard_of_the_Casina_Pio_IV
Một góc sân trong Casina Pio IV (Ảnh: Gabriella Marino)

Casina Pio IV nổi tiếng là trung tâm học tập dành cho Hồng y đoàn hiện đang điều hành thành quốc Vatican. Điều kỳ lạ là tòa biệt thự quý tộc này được chia thành ba trường học theo từng lĩnh vực đặc thù. Giáo hoàng Học viện Khoa học là nơi tập trung vào khoa học thuần túy, như sinh học, hóa học, và thiên văn học (đây là phần không thể thiếu để tạo lập Đài Thiên văn Vatican). Giáo hoàng Học viện Khoa học Xã hội gần với trung tâm giáo lý Công giáo, tập trung vào các vấn đề toàn cầu mà xã hội Thiên chúa giáo phải đối mặt. Sau cùng, Giáo hoàng Học viện Thánh Thomas Aquinas phục vụ cho một loạt các lĩnh vực học thuật rộng rãi.

800px-0_Académie_des_Sciences_-_Casina_Pio_IV
Giáo hoàng Học viện Khoa học và trung tâm văn hóa Casina Pio IV (Ảnh: Jean-Pol Grandmont)

4. Bảo Tàng Vatican

800px-Vatican_Museums_Spiral_Staircase_2012
Cầu thang xoắn ốc bên trong Bảo tàng Vatican được thiết kế bởi Giuseppe Momo vào năm 1932 (Ảnh: Colin)

Đây là bảo tàng lưu giữ sử ký của Vatican. Các câu chuyện Thiên Chúa giáo trong nhiều tài liệu và các kinh sách chép tay được trưng bày trong thư viện bảo tàng. Một số văn bản đặc biêt được bảo vệ bí mật có liên quan đến lời tiên tri trong quá khứ của các vị Thánh đồ.

Bảo tàng Vatican cũng lưu giữ và trưng bày một bộ sưu tập phong phú các di tích, đặc biệt là nhiều loại vũ khí cổ được tìm thấy trong tầng hầm kho vũ khí của lực lượng binh lính Thụy Sỹ (Swiss Guard). Đây cũng là nơi để khám phá lịch sử Vatican.

Bài viết được đăng lần đầu trên trang web BestWorldTravelDeals.com
Biên dịch: Hồng Liên