Cơ quan chức năng đã niêm phong và yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng, kinh doanh tại resort xây dựng không phép giữa Vườn Quốc gia Ba Vì.

Theo ông Cao Chí Công – Tổng Cục phó Tổng cục Lâm nghiệp, cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ, niêm phong và yêu cầu chủ đầu tư dự án Le Mont Bavi Resort & Spa là Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) dừng mọi hoạt động xây dựng, kinh doanh trong thời gian chờ ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Ông Công cho biết trên Báo Giao Thông: “Đến giờ chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động xây dựng nếu có và các hoạt động khai thác các công trình theo chức năng, chúng tôi yêu cầu phải niêm phong trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng sau khi đoàn đã có biên bản làm việc thấu đáo. Chiều ngày 1/3, kiểm tra một số công trình đã xây dựng và xác định được địa điểm rồi nhưng còn quy mô và thời gian khi nào xây dựng thì còn phải kiểm tra hồ sơ xem xây dựng bao nhiêu, kích thước như thế nào và hiện trạng ra sao…”

resort xay dung giua vuon quoc gia
Hồ bơi trong khu resort. (Ảnh: danviet.vn)

Theo ông Công, đoàn kiểm tra sẽ mất thời gian tối thiểu là 2 ngày vì “nội dung kiểm tra có nhiều”.

8 tỷ đồng và 53 ha đất 

Theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Nguyễn Phi Truyền – Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, từ năm 2010 đến 2014, CFTD chỉ tiến hành dọn phát những biệt thự cũ từ thời Pháp để lại để lấy mặt bằng, dựng nhà tạm, lán cho công nhân, chuẩn bị nguyên liệu, gỗ để dựng nhà sàn.

Sau đó, chỉ trong một thời gian ngắn, chủ đầu tư đã gấp rút xây dựng và hoàn thiện cơ bản dự án, bắt đầu tiến hành kinh doanh, khai thác. Lý giải về việc này, ông Truyền cho rằng, những hạng mục của dự án như nhà sàn bằng khung cột, CFTD đã chuẩn bị từ trước nên khi lắp ráp cũng rất nhanh.

Ông Truyền thừa nhận, dù dự án chưa được phê duyệt nhưng đơn vị đã bàn giao 53 ha đất rừng cho doanh nghiệp để lấy số tiền 8 tỷ đồng là do “nể nang”.

resort xay giua vuon quoc gia
Resort được thiết kế gần gũi với thiên nhiên. (Ảnh: danviet.vn)

Theo hợp đồng, Vườn Quốc gia Ba Vì bàn giao 53 ha tại cốt 600-700 m và 3,05 ha tại cốt 800 m để CFTD xây dựng, kinh doanh khu nghỉ dưỡng trong thời hạn 53 năm (từ ngày 10/9/2008), trong đó có 3 năm xây dựng và thời hạn liên kết kinh doanh là 50 năm (từ ngày 10/9/2011).

Đổi lại, CFTD trả cho Vườn Quốc gia Ba Vì phí đóng góp ban đầu là 200 triệu đồng, tiền thuê đất là 150 triệu đồng/năm trong 50 năm. Như vậy, tổng số tiền mà Vườn Quốc gia Ba Vì được hưởng trong vòng 50 năm là gần 8 tỷ đồng và CFTD đã chuyển đủ.

Nằm trong khu được phép xây dựng nhưng chưa được Bộ NN&PTNT phê duyệt

Ông Cao Chí Công – Phó tổng cục trưởng Lâm nghiệp trao đổi về dự án trên báo Vnexpress, theo Luật bảo vệ phát triển rừng, đặc biệt là Nghị định 117 quy định được hoạt động du lịch sinh thái trong phân khu hành chính dịch vụ. Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa dù nằm ở cốt 600 m, nhưng trong khu vực 350 ha phân khu hành chính dịch vụ nên được phép xây dựng.

Ông Lương Ngọc Anh – Giám đốc CFTD, chủ đầu tư dự án Le Mont Bavi Resort & Spa cho biết trên báo Lao Động, việc liên kết khoán quản, hoạt động du lịch sinh thái tại vườn là chủ trương của Bộ NN&PTNT. Bộ cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, đồng ý cho Vườn quốc gia và CFTD ký hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái (từ năm 2008) nhưng 8 năm sau vẫn chưa phê duyệt Đề án là quá chậm.

Vì sự chậm trễ này, CFTD đã phải “kêu” lên Chính phủ. Ngày 13/1/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 344/VPCP-KTN gửi Bộ NNPTNT và CFTD thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn Công ty thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, “mọi việc cũng chỉ dừng ở đó”, ông Ngọc Anh cho hay.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: