Nhạc sĩ Thanh Tùng, tác giả của những bài hát đình đám một thời như: “Em và tôi”, “Giọt nắng bên thềm”, “Lối cũ ta về”… đã qua đời vào 5h sáng hôm nay (15/3) tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hưởng thọ 68 tuổi. Được biết, ông thường xuyên phải chạy thận và đã nhập viện được 12 ngày trước khi mất.

Trong lần dạo chơi Hà Nội vào năm 2008, Thanh Tùng đã bất ngờ bị tai biến mạch máu não khiến ông bị liệt bên phải cơ thể, mất khả năng nói, kèm theo đó là bị tiểu đường và thận.

Tuy phải ngồi trên xe lăn nhưng lúc nào ông cũng giữ phong thái lịch lãm, hào hoa và tinh thần lạc quan yêu đời. Theo đó, ngoài những lúc phải lên bệnh viện Bạch Mai để chạy thận, ngày thường ông đều được con cháu đưa đi dạo Hồ Tây ngắm cảnh.  Lần cuối cùng Thanh Tùng đứng trên sân khấu là trong liveshow “Một mình 2008”.

nhac-si-thanh-tung-qua-doi
Nhạc sĩ Thanh Tùng trên xe lăn tại nhà riêng ở Hà Nội vài tháng trước. (Ảnh: VNE)

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh ngày 15/9/1948 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Năm sáu tuổi, ông theo cha mẹ ra Bắc và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Nhạc viện Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 1971, khi mới 23 tuổi. Trở về nước, Thanh Tùng đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam II từ 1971 tới 1975. Sau đó, ông vào sống tại TP Sài Gòn và là một trong những người có công xây dựng Dàn nhạc nhẹ Đài truyền hình TP Sài Gòn.

Sinh thời, Thanh Tùng nổi tiếng là người có tâm hồn lãng du, phóng khoáng. Ông là tác giả của nhiều tình khúc được nhiều thế hệ yêu thích như: “Chuyện tình của biển”, “Lời tỏ tình của mùa xuân”, “Ngôi sao cô đơn”, “Câu chuyện nhỏ của tôi”, “Hoa tím ngoài sân”, “Em và tôi”, “Phố biển”, “Mưa ngâu”, “Lối cũ ta về”…

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: