Nhà Trắng, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc chính của Tổng thống Mỹ, một cơ ngơi toàn những thứ nổi tiếng và có vẻ rất khó định giá, nhưng không có nghĩa là không định giá được.

Nhiều công ty, hiệp hội bất động sản đang tìm cách tính xem Tòa Bạch ốc sẽ có giá bao nhiêu trong trường hợp giả sử nó được mang ra chào bán trên thị trường.

Đây cũng là câu hỏi thú vị vừa được công ty bất động sản nổi tiếng Movoto tại San Francisco (bang California) nêu ra với ông trùm môi giới địa ốc người Mỹ Jason Koitz.

Chuyên gia Jason Koitz cho biết, tính theo giá thị trường hiện thời, Dinh Tổng thống Mỹ ở khu trung tâm thủ đô Washington D.C có giá vào khoảng trên dưới 110 triệu USD, chính xác hơn là từ 108-115 triệu USD nhờ vị trí đắc địa của khu nhà.

Viện Thẩm định giá Hoàng gia Anh (RICS) cũng giao cho hãng tư vấn bất động sản Prisant and Ann Gray ở Los Angeles định giá Tòa Bạch ốc. Các chuyên gia của công ty này ước tính Nhà Trắng và cả khu đất có giá 250 triệu USD, trong đó riêng tòa nhà có giá 90 triệu USD.

Tọa lạc tại số 1600, Đại lộ Pennsylvania ở Washington D.C, Tòa Bạch ốc cao 6 tầng, gồm 3 tầng nổi và 3 tầng hầm, được xây theo trường phái kiến trúc tân cổ điển. Cả tòa nhà có 132 căn phòng, trong đó có 16 phòng ngủ, 35 phòng tắm, 28 lò sưởi và 3 thang máy.

Dinh thự này được bao bọc bởi khuôn viên rộng 7,3 ha, trong đó có các công trình lộ thiên như sân chơi tennis, khu chơi bowling, đường chạy bộ, sân bóng rổ, bể bơi và rạp chiếu phim ngoài trời.

Nhà Trắng nhìn từ xa
Nhà Trắng nhìn từ xa

Chuyên gia Koitz cho biết cuộc khủng hoảng nhà đất khởi phát năm 2007 khiến giá nhà ở khu vực trung tâm Washington D.C hiện tại chỉ còn 13.640 USD/mét vuông. Nếu đem nhân với tổng diện tích sàn là 5.100 mét vuông, Nhà Trắng sẽ có mức giá từ 75-80 triệu USD. Tuy nhiên, với bề dày lịch sử của tòa nhà 220 năm tuổi nổi tiếng này, không thể đơn thuần chỉ định giá ở mức 110 triệu USD, mà chí ít cũng phải gấp 10 lần, tức khoảng hơn 1 tỷ USD.

Ông Koitz kết luận “nửa đùa nửa thật” rằng, những ai không đủ tiền tậu ngôi biệt thự màu trắng này, hay không có tham vọng trở thành Tổng thống Mỹ để có thể tá túc ở đó một thời gian, vẫn có thể tìm mua một bất động sản khác được xây dựng với kiến trúc y hệt Tòa Bạch ốc.

Hiện nay đã có nhiều bản sao của Nhà Trắng ở cả trong và ngoài nước Mỹ. Đơn cử ngôi nhà gỗ tại làng Collinsville, ngoại ô thị trấn Canton ở bang Connecticut; hay tòa biệt thự ốp đá hoa cương ở ngoại ô thành phố Chicago thuộc bang Illinois. Tại Trung Quốc, doanh nhân Huang Qiaoling, một trong những người giàu nhất nước này, đã bỏ ra 10 triệu USD biến tư dinh của mình tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) thành bản sao của Nhà Trắng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: