Sau chuyến thăm kéo dài từ ngày 23 – 25/5 vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam, trên trang Facebook chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải đoạn video với tựa đề “4 cities, 5 days: Get a behind-the-screnes look at President Obama’s whirlwind trip to Vietnam and Japan” (Tạm dịch: 4 thành phố, 5 ngày: Cùng xem lại hậu trường chuyến thăm chớp nhoáng của Tổng thống Obama tới Việt Nam và Nhật Bản).

Trong clip, những hoạt động của Tổng thống Obama ở hai nước Việt Nam và Nhật Bản được ghi lại khá đầy đủ theo phong cách street camera (camera đường phố) nên rất chân thực, gần gũi. Từ cảnh Tổng thống Obama gặp các nguyên thủ quốc gia hai nước cho đến cảnh những người dân xếp hàng hai bên đường, ghi lại hình ảnh những đoàn xe Tổng thống đi qua; những con đường, những ngõ phố nhỏ nhất cũng được người quay phim ghi lại, cho thấy một Việt Nam mến khách và sôi động khi đón tiếp Tổng thống Mỹ.

(Ảnh: Youtube)
Người dân Việt Nam đứng kín 2 bên đường để chào đón Tổng thống Obama. (Ảnh: Youtube)

Đoạn video của Nhà Trắng cũng trích dẫn một phần bài phát biểu của ông Obama tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội: “Trong chuyến thăm này, tôi thật sự xúc động vì sự đón tiếp của người dân Việt Nam. Nhiều người đã đứng hai bên đường, cười và vẫy tay. Tôi cảm nhận được tình hữu nghị giữa hai dân tộc”.

“Cũng như hai con gái của tôi, nhiều người trong số các bạn lớn lên chỉ biết đến một điều duy nhất, đó là hòa bình và sự bình thường hóa mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Vì vậy, tôi đến đây, dù vẫn nhớ về quá khứ, nhớ về những khó khăn của lịch sử, nhưng tôi chỉ tập trung cho tương lai”, ông Obama nhấn mạnh.

Lần khác, clip trích lời Tổng thống Obama khi nói trước các doanh nghiệp tại Dreamplex: “Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới, gặp gỡ nhiều người, đặc biệt là những người trẻ – những người háo hức đứng trên khả năng của mình, những người đám thử những điều mới lạ và tự hình thành đường đi cho mình”.

(Ảnh: Youtube)
Nghệ sĩ Suboi được Tổng thống Obama đề nghị đọc một đoạn rap cho ông nghe. (Ảnh: Youtube)

Đoạn clip kết lại bằng hình ảnh Tổng thống Obama yêu cầu nữ rapper Suboi hát một đoạn rap bằng tiếng Việt. Rồi sau đó là giọng ông Obama nói “bây giờ tôi phải đi” và cảnh đoàn xe đưa Tổng thống ra sân bay với rất nhiều người dân Việt Nam vẫy tay chào hai bên đường.

Clip ghi lại chuyến đi của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam và Nhật Bản:

.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: