Omidyar Network, một tổ chức đầu tư từ thiện của nhà sáng lập Ebay, Pierre Omidyar, đã đầu tư $493.000 vào một dự án thử nghiệm tặng tiền cho người nghèo ở Kenya.

Dự án có tên GiveDirectly (có nghĩa “Tặng Trực tiếp”) thử nghiệm giải pháp giảm đói nghèo bằng một nguồn thu nhập cơ bản, theo Business Insider.

Những người có thu nhấp dưới mức cơ bản sẽ nhận được một khoản tiền thường xuyên để chi trả các chi phí như: thuê nhà, thực phẩm, và quần áo.

GiveDirectly đang thử nghiệm ở quy mô nhỏ tại một số ngôi làng ở Kenya. Khi triển khai đầy đủ trong vài tháng tới thì đây sẽ là dự án “thu nhập cơ bản” lớn nhất trong lịch sử. Hơn 26.000 người sẽ nhận được tiền miễn phí dưới một số hình thức: nhận trong 12 năm hay chỉ một số năm, nhận cả trọn gói hay chia nhỏ.

Tuy chưa có nghiên cứu dài hạn về “thu nhập cơ bản”, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy những kết quả tốt đẹp khi giúp người nghèo tài chính ở mức vừa phải.

Khi người nghèo nhận được một khoản tiền vừa đủ, họ ít bị căng thẳng tinh thần và sự tự tin tăng lên. Mọi người bắt đầu kinh doanh, gửi con đến trường, và sửa chữa chỗ ở bằng thu nhập cơ bản. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy mức độ sử dụng rượu và ma túy giảm xuống khi người nghèo không còn lo lắng vì cuộc sống.

Quản lý của tổ chức Omidyar Network nói: “Niềm tin cơ bản của chúng tôi là tạo sức mạnh cho mọi người để giải phóng tốt hơn cho họ, cho gia đình họ và cộng đồng”.

GiveDirectly đã gây quỹ được 23.7 triệu USD và mục tiêu đạt 30 triệu USD.

Dương Minh

Xem thêm: