Theo tờ The Guardian, nhà báo kỳ cựu Trung Quốc Dương Kế Thằng (Yang Jisheng) đã bị cấm bay sang Mỹ để nhận giải thưởng của đại học Harvard cho tác phẩm nghiên cứu về nạn đói khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại ở Trung Quốc trong những năm 1958 – 1962.

Ông Dương, một nhà báo đã nghỉ hưu của Tân Hoa Xã, được đại học nổi tiếng Harvard vinh danh và trao tặng giải thưởng danh giá Louis M Lyons hồi tháng 12 năm ngoái cho “bản báo cáo không hề sợ hãi” về nạn đói trong giai đoạn 1958 – 1962 tại Trung Quốc khiến ít nhất 36 triệu người chết.

Đại học Harvard cho biết quyết định trao giải thưởng nói trên cho ông Dương để ghi nhận các nhà báo dũng cảm và tận tâm đã dày công để “biên soạn tài liệu về các cuộc đấu tranh khó khăn và bi thảm của nhân loại”.

Theo dự kiến, ông Dương sẽ nhận giải thưởng trong một buổi lễ được tổ chức tại thành phố Massachusetts (Mỹ) vào tháng tới, cho tác phẩm được xuất bản năm 2008 của ông mang tựa đề “Bia mộ: Thực trạng nạn đói trong thập niên 60 ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên, theo The Guardian, Tân Hoa Xã, công cụ truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã cấm ông Dương (75 tuổi) bay đến Mỹ để nhận giải thưởng. Tờ báo đã gọi điện cho ông Dương ngày hôm qua (14/2) để tìm hiểu tình hình, tuy nhiên ông đã từ chối bình luận về vụ việc.

AFP đưa tin hồi tháng 1/2015, ông Dương đã mất 15 năm thu thập chứng cứ để viết quyển sách “Bia mộ”, tài liệu đầy đủ nhất từ trước đến nay về nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Cuốn sách này đã được tái bản đến lần thứ tư tại Hồng Kông, và khiến ông Dương được hoan nghênh trên toàn thế giới.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông vẫn còn đến Thụy Điển để nhận giải thưởng Stieg Larsson dành cho “sự can đảm trong nghề báo mà ông đã thể hiện trong việc tìm kiếm và nói lên sự thật” về Nạn đói lớn.

The Guardian nhận định rằng lệnh cấm lần này là một dấu hiệu mới nhất về tình hình chính trị ngày càng ô nhiễm và căng thẳng tại Trung Quốc.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào cuối năm 2012, các học giả, nhà báo, nhà văn, luật sư và các nhà hoạt động tại Trung Quốc đều lên tiếng phản ứng về áp lực ngày càng tăng từ phía giới chức nước này. Các chuyên gia cho rằng nhiều nhà báo trẻ tài năng của Trung Quốc đang bỏ nghề, một phần nguyên nhân là do họ thất vọng với việc chính quyền tăng cường kiểm duyệt.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: