“Chúng ta có thể nghe thấy hai thứ: Xe cấp cứu. Và tiếng chim hót” – Jeffrey Gettleman viết với niềm hi vọng hướng tới tương lai sáng hơn về tình hình dịch tại Ấn Độ.

Jeffrey Gettleman là nhà báo nổi tiếng nước Mỹ, làm việc tại tờ New York Times trụ sở New Delhi (Ấn Độ). Khi toàn Ấn Độ đang đứng trên ranh giới của bờ vực thẳm vì Covid-19, ông đã viết một bài báo gây chấn động thế giới về tình trạng thảm khốc tại đây. Bài viết có tiêu đề: “‘This is a Catastrophe’. In India, illness is everywhere” .

Ảnh chụp màn hình báo thể thao & văn hóa

Trong bài viết, Jeffrey Gettleman chia sẻ : “Vào ban đêm, một số khu vực ở New Delhi, bầu trời rực sáng ánh lửa. Hàng chục ngôi nhà trong xóm của tôi đều nhiễm bệnh, đồng nghiệp hay giáo viên cũng vậy“. Có thể hiểu, những điểm sáng rực trong đêm đó chính là nơi hỏa táng của các bệnh nhân xấu số.

Một người bạn của anh ấy trước khi qua đời vì Covid-19 đã nói rằng: “Bạn chỉ cần thở thôi cũng có thể nhiễm bệnh“, và cũng chính Jeffrey Gettleman đang ngồi yên chờ đợi ngày bản thân nhiễm Covid-19 vì không còn cách nào khác. Đó là tâm lý chung của tất cả mọi người tại Ấn Độ trong hoàn cảnh khó khăn này, 

Ảnh chụp màn hình báo thể thao & văn hóa

Jeffrey Gettleman thông tin thêm trên tờ New York Times rằng New Delhi có hơn 20 triệu người nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh gần nhất là 36%, dù 1 tháng trước đó chỉ nằm ở mức dưới 3%. Trong thời gian này, hàng ngàn người bị quay lưng, oxy hết và thuốc cũng khan hiếm đến cực độ. Nhiều người mắc kẹt quanh cổng bệnh viện, “thở hổn hển” theo đúng nghĩa đen.

Vùng South Delhi, giờ đã bị phong tỏa, nghiêm ngặt hơn nhiều so thời điểm năm 2020, khi làn sóng Covid-19 thứ nhất đổ vào Ấn Độ. Mọi thứ tồi tệ đến mức, anh phải viết: “Nhiều người trong chúng tôi sợ hãi khi bước ra ngoài, như thể có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở“.

Ảnh chụp màn hình báo thể thao & văn hóa

Dẫu là vậy, Jeffrey Gettleman cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại anh và gia đình vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan và tăng cường những biện pháp chống dịch tốt nhất. Gia đình của anh cũng tránh nói về dịch bệnh, họ chơi những trò chơi nhỏ để giúp tinh thần mọi người trở nên tốt và lạc quan quan hơn.

Vào cuối tâm thư được đăng tải trên tờ New York Times, nhà báo nổi tiếng viết: “Qua khung cửa sổ đang mở, vào những buổi chiều dài tĩnh lặng, nóng nực, chúng ta có thể nghe thấy hai thứ: Xe cấp cứu. Và tiếng chim hót” như một lời nhắn hướng tới tương lai tươi đẹp giữa tình hình bệnh dịch còn phức tạp của Ấn Độ.

Ảnh chụp màn hình báo thể thao & văn hóa

Theo số liệu cập nhật của Worldometers đến 8 giờ 30 phút sáng 30/4 (theo giờ Việt Nam), trong ngày 29/4,nước này đã ghi nhận thêm 386.888 ca mắc và 3.501 ca không qua khỏi do Covid-19. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp, Ấn Độ có ca mắc Covid-19 vượt qua con số 300 nghìn bệnh nhân. 

Hi vọng trong thời gian tới, tình hình bệnh dịch tại Ấn Độ sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Nguồn: New York Times

Theo báo Thể thao & văn hóa

Có thể bạn quan tâm: